Ngoài nước

Trò chơi vô liêm sỉ ở Syria

Đó Là Tên Bài “Zynisches Spiel In Syrien” Đăng Trên Tờ Frankfurter Allgemein, Ngày 6-3-2020.

 

Lời dẫn:

Thoạt nhìn, Tổng thống Nga là người chiến thắng: Thỏa thuận ngừng bắn tại Moscow đã củng cố lợi ích lãnh thổ của quân đội Syria – Nga ở Idlib. Nhưng với Putin, sự tiến bộ của quân đội Syria đã tạm dừng lại trong thời điểm hiện tại cũng hợp ý. Những người thua cuộc trong trò chơi vô liêm sỉ mà các tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang chơi ở Syria đã được xác định: người dân ở Idlib. Ai thắng và thắng đến mức nào, tuy nhiên, vẫn chưa có lời kết. Thoạt nhìn, có nhiều dấu hiệu cho thấy người chiến thắng là Vladimir Putin. Bởi vì ông không phải là người khẩn trương cần thỏa thuận ngừng bắn ở Moscow, mà chính là Recep Tayyip Erdogan.

So-586--Anh-minh-hoa---Tro-choi-vo-liem-si-o-Syria---Anh-1

Nhà cai trị Thổ Nhĩ Kỳ đã tính toán sai với sự can thiệp của ông vào Idlib và chịu áp lực trong nước do tổn thất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Sẽ là một vấn đề đối với ông ta, nếu những người dân cho đến nay bỏ chạy ở vùng Idlib bị đẩy qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ khi quân của liên minh Syria – Nga trên đà tiến tới. Ngoài ra, dự kiến của ông, để được cứu trợ – thực tế hoặc tuyên truyền – bằng cách chấm dứt thỏa thuận tị nạn với EU cho đến nay vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Tình hình ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp là một điểm thắng tiếp theo của Putin: Một cuộc khủng hoảng tị nạn mới sẽ làm sâu sắc thêm những rạn nứt ở EU, nơi ông ta đã đặt nền móng cho sự chia rẽ trong nhiều năm. Putin không phải lo sợ rằng người châu Âu sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì các tội ác chiến tranh ở Syria, mà ông chia sẻ trách nhiệm. Hoàn toàn có thể dự đoán được, họ sẽ tìm cách nói chuyện với ông ta để tránh tình trạng tồi tệ hơn.

Erdogan đã tranh thủ được thời gian

Erdogan đã ký một thỏa thuận tại Moscow và như vậy bảo đảm lợi ích lãnh thổ của lực lượng chính phủ Syria và làm suy yếu vị thế của chính ông. Ông đã mua thời gian để rồi tìm các lối thoát mà không bị mất mặt. Một điều chắc chắn là cuộc chiến sẽ lại bùng lên, như trường hợp của tất cả các “khu vực xuống thang” khác đã được Putin và Erdogan đồng thỏa thuận trước đó.

Hiệu ứng phanh duy nhất có thể là Putin không có hứng thú khi nhà độc tài Assad lại kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Syria. Bởi vì điều đó sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào Moscow – và như vậy giảm cả ảnh hưởng của Nga trong khu vực.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 586

——————–
Nguồn tin và ảnh:
https://www.faz.net/…/die-waffenruhe-in-idlib-nuetzt-putin-…

Ý Kiến bạn đọc