Trong nước

Trịnh Công Sơn và Nguồn cội

Đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được gia đình anh tổ chức với chủ đề Nguồn cội diễn ra tại Sân khấu Đẹp cafe, Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) vào lúc 18 giờ, ngày 1/4/2018. Chương trình có sự góp mặt của nhiều thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ như: Hồng Nhung, Đức Tuấn, Lệ Quyên, Ngọc Mai, Lân Nhã, Tấn Sơn, Saxophone Trần Mạnh Tuấn và An Trần, Pianist Tuấn Mạnh, Trống Trọng Nhân, nhóm múa Lyricist với Alex Tú Nguyễn…

So-492--Trinh-Cong-Son-va-nguon-coi---Anh-7
NS Trịnh Công Sơn – Poster đêm nhạc

Các ca sĩ trình bày các ca khúc: Biết đâu nguồn cội, Em còn nhớ hay em đã quên, Cát bụi, Dấu chân địa đàng…

“Nguồn cội” có quê hương, thân phận và tình yêu; với phố, ru, ca khúc Da vàng, nhạc thiếu nhi… và có cả trường ca với 13 đoản khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Chương trình năm nay vẫn chủ trương phục vụ miễn phí cho khán giả yêu thích âm nhạc Trịnh Công Sơn. Do không gian của Đường sách TP. Hồ Chí Minh không được lớn, nên trước khi đêm nhạc diễn ra Ban tổ chức đã có lời đề nghị được thông báo rộng rãi trên các kênh truyền thông, khán giả có thể đến sớm để tìm chỗ ngồi thuận tiện cho việc thưởng thức. 

Sau khi tổ chức đêm nhạc nhớ Trịnh Công Sơn ở Đường sách TP. Hồ Chí Minh, gia đình tiếp tục tổ chức ở Đà Nẵng và Huế.

So-492--Trinh-Cong-Son-va-nguon-coi---Anh-8
Các ca sĩ: Cẩm Vân – Khắc Triệu – Đức Tuấn

Ở Đà Nẵng, vào lúc 20 giờ ngày 7/4/2018 tại Nhà hát Trưng Vương, đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có chủ đề “Một ngày để yêu…” với thời lượng biểu diễn là 120 phút do nghệ sĩ Quang Hào chịu trách nhiệm chỉ đạo nghệ thuật. Các ca sĩ tham gia chương trình gồm có: Lệ Thu, Cẩm Vân – Khắc Triệu, Tấn Minh, Lina Nguyễn, nghệ sĩ Saxophone Thành Phạm, Đạt Piano và MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng… và các bài hát của Trịnh Công Sơn: Biển nhớ, Nhìn những mùa thu đi, Tình nhớ… Tiếng kèn Saxophone Thành Phạm thể hiện các ca khúc: Diễm xưa, Nắng thủy tinh. NSƯT Tấn Minh và ca sĩ Lệ Thu song ca ca khúc Hãy yêu nhau đi. Cặp đôi ca sĩ Cẩm Vân – Khắc Triệu trình bày những tình khúc: Cát bụi, Chiều một mình trên phố, Ca dao mẹ, Hạ trắng, Sóng về đâu, Xin mặt trời ngủ yên…

Ở Huế, đêm nhạc diễn ra tại Phu Văn Lâu (TP. Huế) vào lúc 19 giờ ngày 28/4/2018 có sự tham gia của các ca sĩ: Hồng Nhung, Lân Nhã, Tấn Sơn, Đào Đức Nghĩa… cùng thể hiện lại những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được nhiều thế hệ khán giả yêu thích. Chương trình được ghi hình và phát lại trên các kênh VTV8, TRT, HTV3…

Đối với khán giả, Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa, được mệnh danh “kẻ du ca về tình yêu”. Những sáng tác của anh là sự chiêm nghiệm, là các triết lý sâu sắc, đi vào tâm thức mỗi người yêu âm nhạc và ở lại đó. Vì thế, không lạ gì khi một giây phút bất chợt nào đó, có người trong chúng ta lại tự nhiên bật lên hát những đoạn nhạc của Trịnh Công Sơn một cách vô thức.

So-492--Trinh-Cong-Son-va-nguon-coi---Anh-9
Các ca sĩ: Lệ Thu – Hồng Nhung

Trịnh Công Sơn là người hiền, từ “kệ” luôn luôn nằm trên môi anh. Người chê anh, anh nói: “Kệ đi, không sao, vì người ta chưa hiểu mình”; người ghét anh, anh cũng nói: “Kệ đi, tại vì mình chưa làm gì đó để người ta thương”; người ganh tị với anh, anh xuề xòa nói: “Kệ đi, một ngày nào đó họ sẽ hết ganh tị khi họ bằng mình”.

Trịnh Công Sơn có một cái hay, đó là mọi tầng lớp trong xã hội đều có thể chạm tới âm nhạc của anh theo cách riêng của mình. Mỗi chương trình được tổ chức ở đâu đó, dù lớn hay nhỏ cũng đều được yêu thích. Người hát, là sinh viên hay hát nghêu ngao với lối hát du ca; hay ca sĩ trụ ở các phòng trà tráng lệ hát theo phong cách jazz, piano, violin… khi trình bày ca khúc của Trịnh Công Sơn, đều được yêu thích.

Và cũng phải công nhận một điều nữa, là trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn có “Thiền”. “Thiền” của Trịnh Công Sơn không phải là một giải pháp để chạy trốn mà chính là lời kêu gọi con người thương yêu nhau, lại gần với nhau và chỉ có tình yêu mới là lối thoát duy nhất cho tất cả những tâm hồn khổ đau.

“Thiền” là tiếng nói mãnh liệt nhất trong sự thinh lặng. Mà âm nhạc của Trịnh Công Sơn luôn luôn là sự thinh lặng tột cùng.

P.N. Thường Đoan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 492

Ý Kiến bạn đọc