Người tốt - Việc tốt

Triệu người có – giúp nhiều người khó

 

Sáng ngày 9-10-2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM – Trung tâm An sinh TP.HCM đã tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021 và ra mắt chương trình “Thành phố nghĩa tình – kết nối yêu thương” với chủ đề “Triệu người có – Giúp nhiều người khó” trên ứng dụng an sinh của Trung tâm An sinh TP.HCM. 

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM.

So-659--Trieu-nguoi-co-giup-nhieu-nguoi-kho---Anh-1
Tặng quà cho trẻ em mồ côi do Covid-19.

Bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phát biểu:

- Việc ra mắt chương trình “Thành phố nghĩa tình – kết nối yêu thương” với chủ đề “Triệu người có giúp nhiều người khó” trên ứng dụng An sinh của Trung tâm An sinh TP.HCM dự kiến kéo dài trong vòng 6 tháng mang một ý nghĩa rất quan trọng, là hành động thiết thực của lãnh đạo Thành phố hướng đến công tác an sinh xã hội, lấy lợi ích chính đáng của người dân làm trung tâm của mọi chính sách và hành động. Đảng và Nhà nước ta luôn xác định công tác giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, quan trọng, nhất quán, xuyên suốt trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 nhằm góp phần giải quyết các vấn đề nghèo đói trọng tâm, trọng điểm, cấp bách, có mục tiêu, có thời hạn đảm bảo quyền con người. Trong đó nhấn mạnh, đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội vùng lõi nghèo, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người nghèo, đào tạo kỹ năng nghề, tạo việc làm tốt, hỗ trợ đối tượng yếu thế không rơi vào hoàn cảnh nghèo đói. Thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Qua đó, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng chung tay chăm lo để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân thành phố, góp phần thiết thực vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2021, toàn thành phố đã tổng thu Quỹ “Vì người nghèo” trên 115 tỷ đồng; tổng chi hỗ trợ trên 113 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa với số tiền 126 triệu đồng; sửa chữa 14 căn nhà tình nghĩa trên 500 triệu đồng; xây dựng 98 căn nhà tình thương trên 5 tỷ đồng; hỗ trợ 359 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ gần 500 triệu đồng; phụng dưỡng và tặng quà cho 156 Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng trên 1 tỷ đồng; chăm lo Tết cho người nghèo trên 70 tỷ đồng…

Các nhà hảo tâm khi truy cập ứng dụng an sinh tại mục yêu cầu có thể lựa chọn danh sách người cần trợ giúp theo những yếu tố: quê quán, địa phương, độ tuổi, giới tính, loại yêu cầu. Khi danh sách được hiển thị, nhà hảo tâm sẽ có đầy đủ thông tin từ đó có thể lựa chọn ủng hộ trực tiếp cho bất kỳ cá nhân nào. Số tiền ủng hộ sẽ được chuyển về ví của Trung tâm An sinh TP.HCM. Người dân khó khăn cần hỗ trợ có thể truy cập ứng dụng và gửi yêu cầu cần hỗ trợ theo các gói trên. Sau khi cập nhật thông tin chi tiết nhân khẩu gia đình (gồm quan hệ với chủ hộ) danh sách sẽ được cập nhật lên hệ thống. Ngay khi Mạnh thường quân xác nhận sẽ tài trợ yêu cầu trên, hệ thống sẽ gửi thông báo cho UBND, MTTQ cấp xã – đơn vị chịu trách nhiệm xác nhận trên hệ thống. UBND, MTTQ cấp xã sẽ thông qua hệ thống Chính trị (khu phố, tổ dân phố) hoặc cảnh sát khu vực để xác minh.

Theo chu kỳ 7 ngày hệ thống sẽ tính toán số quà và tiền của cá nhân cần trợ giúp được nhận, Trung tâm An sinh TP.HCM sẽ thực hiện giao quà và tiền theo hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản nếu cá nhân đã có sẵn tài khoản đã cập nhật trên hệ thống.

Trung tâm An sinh TP.HCM cho biết hiện tại chương trình đã tiếp nhận ủng hộ 15.000 túi an sinh với tổng trị giá 4,5 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm, các cá nhân, đoàn thể và doanh nghiệp. Các cá nhân, doanh nghiệp đến nay đã đỡ đầu, hỗ trợ 183 trẻ mồ côi do Covid-19 với kinh phí hỗ trợ hàng tháng từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/em, từ 1 đến 15 năm.  Nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhận bảo trợ hàng trăm trẻ em mồ côi do Covid-19 cho đến khi học xong đại học.

Huyện Bình Chánh được báo cáo điển hình đã thực hiện phương thức “2 hộ có điều kiện chăm lo 1 hộ khó khăn” với kết quả đã chăm lo 14.847 hộ với số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Mô hình “Trao gửi yêu thương” chăm sóc trẻ em huyện Bình Chánh bị mồ côi do dịch Covid-19 đã phối hợp chăm lo cho 182 trẻ em có cha, mẹ, người giám hộ mất.

DƯƠNG ĐÔNG – TÔ THỊ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 659

Ý Kiến bạn đọc