Trong nước

Triển lãm và ra mắt sách ảnh “Sài Gòn Covid-19” của nhà nhiếp ảnh Trần Thế Phong

 

Nhà nhiếp ảnh Trần Thế Phong sinh năm 1969 tại Sài Gòn. Bản thân anh nhận một số phận không may mắn nên khi có được điều kiện cầm máy ảnh, từ năm 1990, Trần Thế Phong đã “soi” cặn kẽ vào những mảnh đời trót sinh ra trong cảnh nghèo nàn như mình. Đó là người bán hàng rong, kẻ vô gia cư, người bới rác, trẻ con mồ côi…

Từ ống kính của Trần Thế Phong, cộng đồng xã hội hiểu thêm về cuộc sống của những người kiếm cơm từ những núi rác hôi thối, trong đó có đủ mặt người già, trẻ con, đàn ông, đàn bà…; rồi những phận đời bán rong bằng quang gánh, xe đẩy, chạy xe ôm, xích lô, ba bánh…

Hơn 30 năm gắn bó với nghệ thuật nhiếp ảnh (từ năm 1990) trong đó có 20 năm đi theo con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp (từ năm 2000), Trần Thế Phong đã có 14 cuộc triển lãm với nhiều chủ đời gắn với thời sự trong và ngoài nước (từ năm 2006 đến 2020): Bão Chanchu; Những nẻo đường tuổi thơ; Nghệ sĩ đường phố; Gánh; Đọc báo; Vượt qua bóng tối; Trẻ em & Gánh (2014 – Bern & Zurich, Thụy Sĩ); Ánh sáng cuộc sống; 45 ngày tại Thụy Sĩ; Mưu sinh; Chân dung; Nhịp sống Sài Gòn.

So-615--Trien-lam-va-ra-mat-sach-anh-Sai-Gon-covid-19-cua-nha-nhiep-anh-Tran-The-Phong---Anh-1
Chim và trẻ con thời đại dịch Covid-19 – 2020.

Anh in và phát hành được 9 tập sách ảnh (từ năm 2011 đến 2020) với các tựa sách: Gánh; Những nẻo đường tuổi thơ; Vượt qua bóng tối; Ánh sáng cuộc sống; 45 ngày tại Thụy Sĩ; Mưu sinh; Chân dung; Nhịp sống Sài Gòn, Sài Gòn Covid-19.

Niềm khích lệ, động viên cho công việc cầm máy chụp rong của Trần Thế Phong là trên 200 giải thưởng về ảnh nghệ thuật và báo chí trong và ngoài nước; đạt được Giải thưởng lớn Grand-Prix Japan 2001. Giành 3 huy chương Vàng tại Áo. 10 lần đạt giải thưởng Công trình sách ảnh xuất sắc Quốc gia (Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam), 12 giải thưởng ảnh Báo chí TP. Hồ Chí Minh và Quốc gia (từ năm 2000 đến 2020).

Lý giải vì sao có cuộc triển lãm và ra mắt cuốn sách “Sài Gòn Covid-19”, nhà nhiếp ảnh Trần Thế Phong chia sẻ tại buổi khai mạc triển lãm được NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) vào lúc 9 giờ ngày 1-10-2020:

- Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, suốt hơn 50 năm qua, đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một thành phố vốn nhộn nhịp, sầm uất bỗng trở nên vắng lặng, bình yên và âu lo. Một Sài Gòn thật lạ lẫm với tôi và chắc hẳn với mọi người. Đây lại chính là nhân duyên đẩy đưa tôi thai nghén và ghi lại những hình ảnh hiếm hoi này. Đây là cuộc triển lãm ảnh lần thứ 14 và là tập sách ảnh thứ 9 với hai ngôn ngữ Việt – Anh. Trong tập sách ảnh này, bạn đọc sẽ thấy có sự trái ngược hoàn toàn, nếu tập sách ảnh “Nhịp sống Sài Gòn” xuất bản năm 2019 là không gian phố xá sầm uất giữa dòng người vội vã, thì “Sài Gòn Covid-19” phản ánh một thành phố trầm lắng, đầy lo âu nhưng ẩn chứa sự chia sẻ rất ấm áp của người dân sống trong thành phố này. Tôi chọn được 101 tác phẩm từ hơn 2.000 file ảnh đã chụp để đưa vào tập sách ảnh “Sài Gòn Covid-19” và triển lãm, mong muốn gửi đến cộng đồng xã hội và cả các nước bạn bè trên thế giới những hình ảnh của một Sài Gòn thanh vắng, diễm lệ và nghĩa tình. Toàn bộ các bức ảnh được tôi chụp từ tháng 1-2020 và đỉnh điểm là đợt giãn cách xã hội 22 ngày. Có khi chỉ là chạy rong để chụp, có khi chụp vào những lúc tham gia cùng những người bạn đi phát gạo, thức ăn, quà bánh dành cho mảnh đời khó khăn đường phố. Mắt được thấy, tai lắng nghe, trái tim chạm sâu vào những thương cảm đời thường, ống kính của tôi từ đó chứa đựng lại những khoảnh khắc đẹp như “phát khẩu trang miễn phí”, ATM gạo với khẩu hiệu “Ai thiếu thì nhận ai thừa thì cho”, những bao gạo gói mì được chuẩn bị trao tặng với dòng chữ “Nếu khó khăn bạn hãy lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường người khác”, những hộp cơm giúp bà con san sẻ bớt nhọc nhằn. Nụ cười và giọt nước mắt không thể “giấu đi” khi những hoàn cảnh khó khăn kịp thời nhận được những hỗ trợ cần thiết. Đó chính là nghĩa tình của người Sài Gòn cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn trong đại dịch. Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau, những tấm lòng thiện nguyện luôn sẵn lòng tương trợ ngay tức khắc với thông điệp: “Tất cả rồi sẽ ổn, hãy cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Các bức ảnh triển lãm tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh chia làm nhiều chủ đề: Đường phố; Nhịp sống thường ngày; Ảnh hưởng kinh tế; Những địa điểm nổi tiếng; Cửa hàng quán xá khép cửa; Sự thay đổi linh hoạt trong dịch vụ kinh doanh mùa dịch; Muôn kiểu mưu sinh; Những mảnh đời khó khăn.

Ngoài ra, nhà nhiếp ảnh Trần Thế Phong cũng vận động được những món quà tặng các em thiếu nhi mồ côi đang được nuôi tại các nhà mở từ thiện nhân mùa Trung thu 2020.

Đông  Lan – Quỳnh My
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 615

Ý Kiến bạn đọc