Trong nước

Triển lãm và gây quỹ từ thiện “Vẽ lên cổ tích” lần 4 – năm 2019

Triển lãm và gây quỹ từ thiện “Vẽ lên cổ tích” lần 4 năm 2019 diễn ra từ ngày 28/5/2019 tới 1/6/2019 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1).

“Vẽ lên cổ tích” là hoạt động thường niên do NXB Kim Đồng phối hợp với Quỹ “Thiện Nhân và Những người bạn” cùng các họa sĩ tổ chức. Ở đây các “họa sĩ nhí” vừa thỏa sức thể hiện tài năng của mình dưới sự hướng dẫn của nhiều họa sĩ, vừa đóng góp cho quỹ thông qua việc bán tranh. Theo Ban tổ chức, toàn bộ tranh sẽ được Ban tổ chức chọn lọc, tổ chức triển lãm và bán đấu giá. Số tiền thu được từ đấu giá tranh sẽ được trao tặng lại cho Quỹ “Thiện Nhân và Những người bạn” để phục vụ chương trình phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho các em nhỏ.

So-549--Trien-lam-va-gay-quy-tu-thien-Ve-len-co-tich-lan-thu-4-2019---Anh-1

Từ các lần tổ chức trước đây, “Vẽ lên cổ tích” lần 1, 2 và 3 vào các năm 2016, 2017 và 2018, với số tiền trên 200 triệu đồng từ việc bán đấu giá những tác phẩm của “các họa sĩ nhí” gửi tặng Quỹ “Thiện Nhân và Những người bạn”, các em đã góp phần giúp đỡ cho nhiều bạn đồng trang lứa kém may mắn, không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục. Thông qua hoạt động này, các em nhỏ hiểu rằng, chuyện cổ tích hoàn toàn có thể xảy ra ngay từ những điều vô cùng bình dị trong cuộc sống và chính các em cũng có thể là những “bà tiên, ông bụt” khi đem đến những điều kì diệu cho những người xung quanh.

Để có tranh triển lãm và bán đấu giá gây quỹ, năm nay hoạt động vẽ tranh đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh vào ngày 7/4/2019, với sự góp mặt của gần 50 họa sĩ nhí, đặc biệt có sự tham gia, hướng dẫn của họa sĩ Đỗ Hương và các họa sĩ đến từ Hà Nội. Một số bạn nhỏ không thể có mặt tại buổi vẽ tranh đã gửi đến Ban tổ chức những bức tranh ủng hộ chương trình. Với tổng số tranh triển lãm là 60, dự kiến sẽ là cuộc triển lãm đẹp của tình yêu thương, niềm tin và nghệ thuật.

So-549--Trien-lam-va-gay-quy-tu-thien-Ve-len-co-tich-lan-thu-4-2019---Anh-2

Quỹ “Thiện Nhân và Những người bạn” được thành lập từ câu chuyện thương tâm đã xảy ra cách đây 13 năm. Đó là câu chuyện bé Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ rơi trong rừng từ khi lọt lòng tại Núi Thành (Quảng Nam) và bị động vật hoang dã ăn mất bộ phận sinh dục đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng. Với lòng thương yêu trẻ em vô hạn, ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ “Phòng chống thương vong châu Á” (AIP) đã nhận làm cha đỡ đầu cho bé Thiện Nhân, còn nhà báo Trần Mai Anh trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc. Sự sống sót và trưởng thành của Thiện Nhân là một hành trình nhiều năm thầm lặng và những nỗ lực của hai người nói trên, họ luôn tìm kiếm bác sĩ phẫu thuật giỏi để trả lại cho em cơ thể lành lặn, để tuổi thơ em có được những niềm vui như bao đứa trẻ khác.

Câu chuyện không dừng lại ở chỗ cứu và nuôi Thiện Nhân, với mong muốn đầy tính nhân văn là mang lại cuộc sống bình thường cho những trẻ em không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục giống như Thiện Nhân, ông Greig Craft và nhà báo Trần Mai Anh cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình về mặt kỹ thuật của đội ngũ bác sĩ đến từ Ý, Mỹ, tiêu biểu là bác sĩ Roberto DeCastro đã xây dựng nên Chương trình “Thiện Nhân và Những người bạn” – Phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em.

Bảo Phạm – Văn Thành
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 549

Ý Kiến bạn đọc