Trong nước

Triển lãm tranh và điêu khắc Campuchia tại Bảo tàng tp.Hcm

Ngày 10-11-2015, tại Bảo tàng TP.HCM, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức khai mạc triển lãm Hoàng gia về nghệ thuật thị giác và các hiện vật văn hóa đa màu sắc của đất nước Campuchia tại Nhà trưng bày Triển lãm Thành phố (số 92 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM).

​Vu-cong-dieu-mua-cung-dinh-cua-nguoi-Campuchia--Campuchia_Apsara_Mera
​Vũ công điệu múa cung đình của người Campuchia – Campuchia_apsara_mera.

Đến dự Lễ khai mạc triển lãm, về phía Campuchia có sự hiện diện của bà Menh Kossony – Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia; ông Sim Sokhom – Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP.HCM; bà Hul Phoeunnary – Phó tổng Cục trưởng Cục Văn hóa Kỹ thuật – Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia. Về phía Việt Nam, có sự hiện diện của ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; ông Lê Ngọc Định – Phó cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; cùng với sự hiện diện của đại diện các Tổng Lãnh sự quán, các tổ chức quốc tế tại TP.HCM, đoàn cán bộ triển lãm, các diễn viên – nghệ sĩ đoàn nghệ thuật đến từ Vương quốc Campuchia. Triển lãm nằm trong khuôn khổ của Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2015, giới thiệu và trưng bày 20 bức tranh đương đại, truyền thống và một số hiện vật điêu khắc tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc của Campuchia với nhiều đề tài, như đề tài về hoa sen, điệu múa Khmer truyền thống trong ngôi đền Angkor Wat, đền Bayon, đền Preah Vihear, cuộc sống mưu sinh của con người; những di sản văn hóa UNESCO của đất nước Campuchia… Về mảng điêu khắc, triển lãm giới thiệu loại hình nghệ thuật điêu khắc Campuchia với 6 tượng điêu khắc bằng đồng, đá, cẩm thạch và gỗ (có kích cỡ khác nhau) và những chiếc mặt nạ (là đạo cụ không thể thiếu trong các tác phẩm nghệ thuật của Campuchia…).

TRIEN-LAM-TRANH-VA-TUONG-NGHE-THUAT-HOANG-GIA-CAMPUCHIA
Triển lãm tranh và tượng nghệ thuật hoàng gia Campuchia.

Trong buổi lễ khai mạc, bà Hul Phoeunnary, Phó tổng Cục trưởng Cục Văn hóa Kỹ thuật – Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia đã phát biểu: – Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm là những thành quả lao động nghệ thuật theo truyền thống và phong tục tập quán của người Khmer truyền từ qua nhiều đời và những người con Khmer hiện nay, đã và đang ra sức giữ gìn, tiếp tục sản xuất theo những thiết kế cấu trúc của hàng ngàn đền đài cổ tại Vương quốc Campuchia. Đất nước Campuchia có nền văn hóa – nghệ thuật phong phú, các loại hình sân khấu truyền thống trong các lễ hội luôn có vai trò rất quan trọng. Trong hầu hết các loại hình nghệ thuật ấy, chiếc mặt nạ luôn là đạo cụ không thể thiếu và là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Triển lãm lần này giới thiệu 15 chiếc mặt nạ khác nhau như: Mặt nạ vua Preah Ream, người khổng lồ, mặt nạ khỉ, anh em nhà Hanuman, người lính trong truyền thuyết Ramayana, nhà tu hành mắt đỏ… Chúng tôi nghĩ rằng, thông qua triển lãm này, nhân dân Việt Nam sẽ có thêm hiểu biết về nghệ thuật văn hóa Khmer và thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc vốn đã có từ bao đời nay.

Ông Lê Ngọc Định, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam phát biểu: – Đây là hoạt động giao lưu văn hóa thường niên. Năm nay, bạn tổ chức tại Việt Nam, sang năm chúng ta lại sang Campuchia tổ chức Tuần văn hóa Việt Nam. Những hoạt động như thế này sẽ giúp cho người dân hai nước hiểu rõ hơn về văn hóa, đất nước, con người của nhau và góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện và giao lưu hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Bên cạnh triển lãm, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia còn giới thiệu đến người dân tại TP.HCM các bộ phim tài liệu như: “Khiêu vũ cổ điển Khmer,” “Múa rối bóng lớn,” “Nghệ thuật kim hoàn Campuchia”… Tuần văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2015 do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức từ ngày 8-11-2015 đến 14-11 tại TP.HCM và tỉnh Sóc Trăng. Đây là hoạt động nhằm tăng cường hợp tác về văn hóa giữa hai quốc gia và cũng là dịp để người dân Việt Nam tìm hiểu về đất nước, con người Campuchia; đồng thời thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước ngày càng tốt đẹp. Trong khuôn khổ Tuần văn hóa, một chương trình nghệ thuật đặc biệt của Campuchia được tổ chức vào tối 12-11-2015 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sóc Trăng và tối 13-11-2015 tại chùa Chén Kiểu. 

Nguyễn Viết
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 380

Ý Kiến bạn đọc