Trong nước

Triển lãm tranh sơn mài truyền thống tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

 

Triển lãm tranh sơn mài truyền thống năm 2019 được tổ chức tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218 Pasteur, Q.3, TP.HCM).

Triển lãm khai mạc vào lúc 17 giờ ngày 4-9-2019, giới thiệu 49 tác phẩm tranh sơn mài của 39 tác giả. Đây là những tác phẩm được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao, chọn từ các trại sáng tác và sáng tác mới năm 2019.

Đại diện chuyên ngành tranh sơn mài cho biết:

- Ở triển lãm này có sự tham gia của các họa sĩ trẻ theo đuổi niềm đam mê với sự kỳ diệu của kỹ thuật, chất liệu sơn mài. Tác phẩm của họ được giới thiệu cùng lúc với tác phẩm của các họa sĩ đã có tên tuổi trong ngành mỹ thuật.

So-563--Trien-lam-tranh-son-mai-truyen-thong-tai-Hoi-my-thuat-TPHCM---Anh-3

So-563--Trien-lam-tranh-son-mai-truyen-thong-tai-Hoi-my-thuat-TPHCM---Anh-4
 Tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Tranh sơn mài truyền thống 2019.

Họa sĩ Lê Xuân Chiểu, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh thông báo:

- Triển lãm tranh sơn mài truyền thống lần này cũng là sự chuẩn bị để các họa sĩ đến với triển lãm tranh sơn mài khổ lớn sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh vào tháng 4-2020, nhân chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước và chào mừng Đại hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VIII (2020-2025). Để triển lãm được phong phú và đa dạng, Ban tổ chức không quy định cụ thể nội dung đề tài. Tuy nhiên, các tác giả cần quan tâm để thể hiện nội dung chủ đề của tác phẩm. Tác phẩm tham dự có kích thước tự do, mỗi tác giả có thể tham gia từ 1 đến 2 tác phẩm. Tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật hoặc chưa là hội viên; ở TP. Hồ Chí Minh hoặc các địa phương khác, đều có thể gửi tác phẩm tham dự. Các tác phẩm tham dự triển lãm năm 2020 sẽ trải qua 2 vòng sơ chọn trước khi được chọn trưng bày tại triển lãm. Ảnh chụp tác phẩm gửi về Văn phòng Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (hạn chót hết ngày 20-3-2020). Các tác phẩm được chọn qua ảnh sẽ được yêu cầu nộp tác phẩm thật trước ngày 10-4-2020. Tác giả ký cam kết quyền tác giả với Ban tổ chức. Qua đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm thật được tuyển chọn lần nữa để tiếp tục vào vòng trong, tham gia triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và xét chọn Giải thưởng Mỹ thuật năm 2020. Sẽ có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích… 

* Trước đó vào ngày 23-5-2019, Triển lãm tranh sơn mài Việt Nam đã được khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử đương đại Nga, thủ đô Moskva do Nga phối hợp với Việt Nam tổ chức. Các tác phẩm mỹ thuật được triển lãm lần này đã góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị anh em truyền thống tốt đẹp và hợp tác về các hoạt động văn hóa nghệ thuật đồng thời là cơ hội giúp người dân Liên bang Nga được chiêm ngưỡng nghệ thuật hội họa tuyệt vời qua những tên tuổi họa sĩ của Việt Nam, giúp công chúng Nga hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam. Các tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm lần này được lựa chọn từ những tên tuổi lớn của nền mỹ thuật Việt Nam như họa sĩ Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Phan Kế An… Những tác phẩm tranh sơn mài tại triển lãm này đã đem đến cho công chúng yêu nghệ thuật Nga cũng như bạn bè quốc tế một cái nhìn tổng quát nhất về chặng đường phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại. Qua đó, phần nào phản ánh cuộc sống tâm hồn, sự phong phú, độc đáo của văn hóa Việt Nam.

Nguyễn Viết – Phong Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 563

Ý Kiến bạn đọc