Trong nước

Triển lãm tranh kính màu “Feeling with the Art of Stained Glass”

Triển lãm “Cảm xúc với tranh kính màu – Feeling with the Art of Stained Glass” của các sinh viên Khoa Kiến trúc Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218A Pasteur, Q.3, TP.HCM), khai mạc lúc 17 giờ ngày 09/06/ 2017, giới thiệu hơn 60 tác phẩm xuất sắc của sinh viên khoa Kiến trúc.

Poster-Trien-lam-tranh-kinh-mau

Đại diện Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh nhận xét:

- Tuy lần đầu tiếp xúc với môn nghệ thuật vẽ tranh kính, nhưng chính sự bỡ ngỡ, hồn nhiên của các bạn sinh viên cùng với sức hấp dẫn từ những mảng màu trong veo, lấp lánh của chất liệu tạo hình độc đáo đã tạo nên nét duyên dáng trong những bức tranh triển lãm lần này. Ngôn ngữ đặc trưng của tranh kính màu ghép (Stained Glass) đã được các sinh viên thể hiện đa dạng qua nhiều đề tài và phong cách khác nhau gây ấn tượng cho người xem.

TS.KTS Lê Vĩnh An – Trưởng Khoa Kiến trúc, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM) cho biết:

- Tranh kính màu có từ cuối thế kỷ XIX, không chỉ dùng tại các nhà thờ Công giáo mà còn được sử dụng rộng rãi ở các công trình kiến trúc dân dụng khác tạo nên sự phong phú đa dạng của kiến trúc đương đại ở Việt Nam. Hiểu được giá trị nghệ thuật của thể loại tranh kính màu và sự tác động của nó trong không gian kiến trúc, từ năm 2008, đội ngũ giảng viên khoa Kiến trúc – Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã nghiên cứu về thể loại tranh này, biên soạn thành giáo trình môn học và đưa vào giảng dạy ở bậc đại học. Gần 15 năm nghiên cứu, giảng dạy và thực nghiệm, thầy và trò khoa Kiến trúc đã cho ra đời hàng trăm bức tranh kính màu chất lượng nghệ thuật cao, góp phần tạo nên sự chuyên biệt trong chương trình đào tạo Kiến trúc sư của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Đây là một hoạt động học thuật thiết thực và sáng tạo nghệ thuật, sinh viên và những người đam mê nghệ thuật đều có thể tham dự.

Trien-lam-tranh-kinh-mau---Anh-1

Trước đây tranh kính ghép màu, tranh kính nghệ thuật thường được sử dụng rất nhiều trong các tòa lâu đài cung điện hay nhà thờ tại các nước châu Âu, châu Mỹ, đây là một loại hình nghệ thuật trang trí đặc sắc giúp không gian trở nên lung linh, quý phái và có phần ma mỵ.

Gần đây ở nước ta, loại hình nghệ thuật tranh kính ghép màu cũng đang phát triển rất mạnh mẽ, tranh kính ghép màu được ứng dụng rất nhiều trong trang trí nội thất, giúp không gian trở nên lung linh với ánh sáng được khúc xạ từ các bức tranh. Tranh kính ghép màu được tạo bởi những mảng kính màu với chất liệu đặc biệt để tạo nên những bức tranh đầy màu sắc. Ánh sáng khúc xạ qua những bức tranh kính màu sẽ tạo nên những hiệu ứng ánh sáng đặc biệt, mỗi góc độ lại cho chúng ta cảm nhận khác nhau về màu sắc nhờ khả năng khúc xạ ánh sáng khi đi qua những tấm kính màu giúp không gian trở nên lung linh huyền ảo mà không hề nhàm chán. Là loại hình nghệ thuật được ra đời từ rất lâu, chính vì vậy tranh kính ghép màu nghệ thuật thường mang những nét cổ kính tôn nghiêm nhưng cũng không kém phần sang trọng hiện đại giúp không gian kiến trúc bạn trở nên độc đáo mới lạ hơn. Ngày nay, tranh kính màu được sử dụng như một nét phá cách hay điểm nhấn trong nghệ thuật thủ công. Nếu ban đầu, tranh kính ghép màu chỉ được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn lớn… thì đến bây giờ tranh kính đã được rất nhiều hộ gia đình, nhà văn hóa đặc biệt là tôn giáo sử dụng. Tranh kính ghép màu được ứng dụng rất nhiều trong thực tế như làm trần tranh kính mái vòm phẳng, cong, cửa đi, cửa sổ, vách tranh kính, các loại đèn tranh kính, treo trần… Bất kỳ ở đâu xuất hiện tranh kính cũng đều tạo nên điểm nhấn nghệ thuật trong việc trang trí nội thất, kiến trúc. Để tạo thành một tác phẩm kính màu người nghệ nhân phải chuẩn bị rất nhiều bước như thiết kế tạo mẫu, cắt kính mài rũa và gia công vật liệu. Về chất liệu kính ghép màu thì được nhập khẩu hoàn toàn tại các nước như Mỹ, Ý, Đức… với 24 gam màu chuẩn và hơn 360 gam màu phụ, kết hợp bởi những hoa văn , họa tiết được ghép với nhau.

Trien-lam-tranh-kinh-mau---Anh-2

Vì chất liệu nhập ngoài cùng với đó là quy trình, giai đoạn hoàn thành tranh kính ghép màu rất  cầu kỳ và phức tạp nên giá thành thường cao. Tuy nhiên khi sử dụng tranh kính nghệ thuật ghép màu bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất liệu và giá trị sử dụng. Màu sắc của loại này không bị hao mòn theo thời gian và luôn giữ được nét đẹp nguyên thủy của mình. Ánh sáng qua tranh kính ghép màu luôn thay đổi theo từng góc độ giúp không gian của bạn trở nên lung linh và không hề nhàm chán. 

Nguyễn Vượng – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 454

Ý Kiến bạn đọc