Trong nước

Triển lãm tranh của Họa sĩ – đại tá Phạm Thanh Tâm

Chào Mừng Kỷ Niệm 43 Năm Giải Phóng Miền Nam Thống Nhất Đất Nước (30/4/1975 – 30/4/2018) Và Quốc Tế Lao Động 1/5

Với chủ đề “Kháng chiến và Hội họa”, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97 A Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM) đã tổ chức phòng triển lãm giới thiệu 15 tác phẩm hội họa gồm các chất liệu như sơn dầu, lụa, bột màu, màu nước. Trong đó có bộ ký họa chiến trường (68 bức) của họa sĩ – Đại tá Quân đội nhân dân – nhà báo Phạm Thanh Tâm. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) và Quốc tế Lao động (1/5).

So-496--Trien-lam-trang-cua-Hoa-si-Dai-ta-Pham-Thanh-Tam---Anh-9
Bìa sách tranh Ký họa Phạm Thanh Tâm… và tác giả

Họa sĩ Phạm Thanh Tâm chia sẻ: – Các tác phẩm đã khái quát được hai khía cạnh của tôi – là nghệ sĩ mà cũng là chiến sĩ. Sinh ra trong thời chiến, dù đam mê nghệ thuật cũng không thể tìm nơi bình yên để mà sáng tác, mà phải đem tài năng nhỏ nhoi của mình phục vụ cho cuộc kháng chiến của dân tộc. Tôi từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách là phóng viên trung đoàn sau đó là đại đoàn. Hơn 20 tuổi, tôi có mặt trong đoàn quân bao vây Điện Biên Phủ và 55 ngày sau, tôi đã chứng kiến những giây phút đồng đội tiến công kết liễu cứ điểm này. Những năm 60 của thế kỷ trước, tôi đi chiến trường B và ngày 30/4/1975 cùng đồng đội tiến vào Sài Gòn. Sau đó tham gia vào lãnh vực mỹ thuật… Khi viết báo, tôi có bút danh là Huỳnh Biếc…

Đại tá Phạm Thanh Tâm năm nay đã 85 tuổi, không biết ông còn đủ sức khỏe để làm cuộc triển lãm lần nữa trong những ngày tháng tới hay không? Những tác phẩm không chỉ mang giá trị nghệ thuật mà còn trở thành tư liệu lịch sử giá trị.

Ông nói: – Ngày xưa còn trẻ, tôi có mặt tại hầu hết các chiến dịch lớn như Khe Sanh, Quảng Trị, Chiến dịch Hồ Chí Minh… Bây giờ già rồi và trở thành nhân chứng của những sự kiện lịch sử trọng đại ấy bằng những bức ký họa chiến tranh mà thôi, để con cháu sau này nhìn mà nhớ, ông cha mình đã phải vất vả giành lấy độc lập tự do như thế nào.

So-496--Trien-lam-trang-cua-Hoa-si-Dai-ta-Pham-Thanh-Tam---Anh-6
Em bé Mường Pồn

So-496--Trien-lam-trang-cua-Hoa-si-Dai-ta-Pham-Thanh-Tam---Anh-7
Chủ nhiệm Chính trị Lê Nam triển khai nghị quyết chiến dịch trong chiến hào Him Lam

So-496--Trien-lam-trang-cua-Hoa-si-Dai-ta-Pham-Thanh-Tam---Anh-8
Xuân trong hầm pháo Điện Biên

 

Nguyễn Viết – Thanh Thị
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 496

Ý Kiến bạn đọc