Trong nước

Triển lãm Thắm tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga

Sáng 1/11/2017, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành ủy – UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Thắm tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga”, giới thiệu trưng bày 100 ảnh về tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga, tình hữu nghị giữa hai nước và những vẻ đẹp của đất nước, con người xứ sở bạch dương… Nội dung những bức ảnh nêu rõ ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới, đặc biệt là con đường đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.

100 bức ảnh được sắp xếp theo 3 mảng chính: “Tinh thần Cách mạng Tháng Mười mãi mãi sáng ngời”; “Tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga bền chặt qua thời gian” và “Nước Nga mến yêu”.

Trien-lam-Tham-tinh-huu-nghi-Viet-Nam---Lien-Bang-Nga
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Ở mảng thứ nhất, những bức ảnh khái quát diễn biến Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, ngọn cờ tiên phong của phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế, biểu tượng về khát vọng tự do của nhân dân lao động toàn thế giới; phản ánh sự ảnh hưởng tích cực của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng Việt Nam. Đó là kết quả của sự vận dụng sáng tạo và phát triển phù hợp chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Ở mảng thứ hai, gồm những hình ảnh ghi dấu ấn mối quan hệ Việt – Xô trước đây và Việt – Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, đã vượt qua thử thách của thời gian và biến động của lịch sử.

Ở mảng thứ ba, là những bức ảnh về cảnh đẹp thiên nhiên, công trình kiến trúc tiêu biểu, các hoạt động văn hóa truyền thống của Nga thể hiện giá trị bất biến của một nền văn hóa vĩ đại; các hoạt động văn hóa truyền thống tiêu biểu của Nga như: Lăng Lênin, Quảng trường Đỏ, Cung điện mùa hè, Cung điện mùa đông, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva, Trung tâm mua sắm Gum, hệ thống ga tàu điện ngầm, các chương trình văn hóa nghệ thuật mang đậm màu sắc dân gian Nga.

Tham dự lễ khai mạc triển lãm có đồng chí Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh Aleksey Vladimirovich Popov và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, cùng đại diện Ủy ban MTTQVN TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh; các lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và đông đảo người dân thành phố…

Đồng chí Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Trong những năm tháng cam go nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, Việt Nam đã luôn nhận được sự ủng hộ chí tình của Liên bang Xô Viết và nhân dân Liên Xô. Nhiều công trình do Liên Xô giúp đỡ xây dựng đã gắn bó với bao thế hệ người dân Việt Nam, đến nay vẫn phát huy hiệu quả tích cực, như: Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Nhà máy thủy điện Trị An, Thủy điện Hòa Bình. Triển lãm lần này là một trong những hoạt động góp phần tăng cường sự hiểu biết của nhân dân TP. Hồ Chí Minh về ý nghĩa Cách mạng Tháng Mười, về những thành tựu ngoại giao, mối quan hệ hợp tác gắn bó, tương trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và Liên bang Nga vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngài Aleksey Vladimirovich Popov – Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu: – Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2017) là sự kiện đặc biệt không chỉ trong lịch sử nước Nga mà còn được cả thế giới ghi nhận – là việc làm ý nghĩa, biểu tượng cho tình hữu nghị đặc biệt, mạnh mẽ giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Cám ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn cố gắng giữ gìn mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai đất nước, hai dân tộc Việt – Nga. Càng vui mừng hơn khi mối quan hệ song phương ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế – thương mại, giáo dục, giao lưu văn hóa… với quyết tâm tăng cường hợp tác và sự tin tưởng lẫn nhau của chính quyền hai bên.

Cao Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 475

Ý Kiến bạn đọc