Trong nước

Triển lãm sách Xứng danh bộ đội cụ Hồ

Thư viện Quân đội vừa tổ chức triển lãm sách báo, giao lưu tác giả, tác phẩm với chủ đề “Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” tại phòng trưng bày của thư viện vào ngày 6-4-2018. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm “Ngày sách Việt Nam lần thứ 5”, đồng thời kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Với hơn 700 ấn phẩm được trưng bày, triển lãm giới thiệu những tài liệu quý báu mà Thư viện Quân đội đã dày công sưu tầm và lưu giữ trong suốt hơn 60 năm qua. Trước số ấn phẩm trưng bày to lớn này, nhằm tạo thuận tiện cho người xem, Ban tổ chức đã chia thành 6 nội dung: Đọc và học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại; Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người Cha thân yêu của lực lượng vũ trang Việt Nam; Lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam; Nghệ thuật chiến dịch trong Đại thắng mùa Xuân năm 1975; Hành trang người chiến sĩ hôm nay; Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Qua triển lãm này, độc giả đã được cung cấp nhiều thông tin hữu ích về lịch sử ra đời, rèn luyện và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam; vai trò của Đảng, Bác Hồ trong việc lãnh đạo cách mạng Việt Nam; diễn biến lịch sử, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, vai trò của Đảng trong việc lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam trong Đại thắng mùa Xuân năm 1975, nhằm tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ hiểu sâu sắc hơn về sự lãnh đạo tài tình của Đảng, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương; sự chủ động, sáng tạo nghệ thuật của quân sự Việt Nam trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ. Qua đó khơi dậy lòng tự hào, truyền thống yêu nước, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam.

So-493--Trien-lam-sach-Xung-danh-bo-doi-cu-Ho---Anh-1

Bên cạnh hoạt động triển lãm, Thư viện Quân đội cũng tổ chức giao lưu tác giả, tác phẩm, giới thiệu sách mới “Lê Triệu – Cuộc đời là chiến trận” của Đại tá Ngô Nhật Dương – Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử KTQS Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Cuốn sách “Lê Triệu – Cuộc đời là chiến trận” của tác giả Ngô Nhật Dương do Nxb. Quân đội Nhân dân vừa phát hành, tái hiện những ký ức sinh động và khái quát về cuộc đời trận mạc của Đại tá Lê Triệu. Lê Triệu sinh năm 1930 trong một gia đình thuần nông, có truyền thống yêu nước của quê hương Tứ Kỳ, Hải Dương giàu truyền thống cách mạng. Mới 15 tuổi, với suy nghĩ “cuộc đời phải mạo hiểm thì mới sống được”, Lê Triệu lên Hà Nội tìm đường lập nghiệp nhưng không thành. Những tháng ngày sôi sục của Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã thôi thúc chàng thanh niên Lê Triệu xung phong vào các đoàn thể làm cách mạng. Lê Triệu đứng ra tập hợp thiếu nhi trong làng tuần hành, cùng các tổ chức cách mạng phản đối địa chủ, cường hào… Khi mới hơn 16 tuổi, Lê Triệu giấu gia đình xin vào bộ đội huyện Cẩm Giàng và chính thức trở thành người chiến sĩ của Đại đội 13, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 44, Chiến khu 3. Từ đó, cuộc đời chiến trận sôi nổi, phẩm chất đạo đức cao đẹp, lối sống gần gũi, giản dị của ông đã in đậm trong tâm trí của đồng chí, đồng đội.

Cuốn sách viết về một con người: “Cuộc đời là chiến trận”. Đó là những đóng góp có giá trị phần nào trong quá trình hoạt động đầy gian nan thử thách, là quá trình học tập rèn luyện, chiến đấu không biết mệt mỏi của Đại tá Lê Triệu trong sự nghiệp cách mạng nói chung và trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Cuốn sách có ý nghĩa cả lý luận và thực tiễn, có thể sẽ góp phần giúp cho bạn đọc, các cán bộ và cơ quan nghiên cứu về nghệ thuật quân sự, chiến lược quân sự, quốc phòng ở các đơn vị, các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội làm tài liệu nghiên cứu, tham khảo, tìm hiểu rõ thêm về các trận đánh, về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tá Lê Triệu.

Cuốn sách ghi lại những hồi ức của các cựu chiến binh đã nhắc lại nhiều kỷ niệm xương máu về những chiến trường năm xưa – nơi diễn ra cuộc chiến đấu oanh liệt của quân, dân ta chống lại những đội quân xâm lược tàn bạo của thực dân, đế quốc. Mỗi khi nhắc về Mặt trận Đường 5, Chiến dịch Hòa Bình, chống càn “Thủy Ngân”… trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; hay trong trận then chốt Ia Đrăng (Chiến dịch Plây-me, 1965), 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (Chiến dịch phòng ngự Quảng Trị, 1972)… trong kháng chiến chống Mỹ; chiến đấu phòng ngự bảo vệ thị xã Lạng Sơn trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thì những người đã từng tham gia chiến đấu năm xưa không khỏi bùi ngùi nhớ về những kỷ niệm thật hào hùng của một thời máu lửa, vô cùng khốc liệt. Cùng với những vùng đất quả cảm, kiên cường của Tổ quốc là minh chứng hùng hồn cho khí phách của người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Nhiều người sau chiến tranh cho đến nay vẫn còn bàng hoàng và tự hỏi: Giữa làn bom rơi đạn nổ dày đặc như thế làm sao mình vẫn sống, vẫn vượt qua và chiến thắng? Phải chăng, đó là lòng dũng cảm, lòng căm thù giặc sâu sắc; đó là ý chí quyết tâm tiêu diệt giặc, không sợ hy sinh, gian khổ để bảo vệ quê hương, đất nước?

Đồng chí Vũ Đức Hinh đã viết: – Nhắc đến tình thương của Tiểu đoàn trưởng Lê Triệu, có một sự việc không bao giờ tôi quên. Đó là trong lúc Tiểu đoàn 9 bị địch bao vây ba mặt, chúng dồn dân đi trước làm lá chắn, chúng hò hét: “Giết chết bọn cộng sản”. Trong tình huống vô cùng cấp bách, Tiểu đoàn trưởng Lê Triệu từ trong hầm chỉ huy đi ra và nói với chúng tôi: “Tiểu đoàn ta bị bao vây, chúng ta phải chiến đấu, nhưng các em đừng bắn vào dân”.

Người lính không chỉ biết tiến mà còn biết lui đúng lúc. Rút ra bảo toàn mình để tiếp tục tử sinh. Một thoáng thôi, Lê Triệu hiểu rằng mình đã đưa ra một quyết định đúng đắn. Đó là một chiến sĩ gan dạ, dũng cảm, bình tĩnh, khôn khéo, quyết đoán, tự tin vào chiến thắng và đầy tình thương yêu đồng đội, với tính cách đời thường của một con người.

Lê Văn – Quân Thư
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 493

Ý Kiến bạn đọc