Trong nước

Triển lãm Quốc tế tranh màu nước Lần thứ 3 – năm 2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

 

Vào lúc 17 giờ ngày 19/4/2019, tại tầng 1 Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97A Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM) diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Tranh màu nước Quốc tế – lần thứ 3 – 2019” do Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội màu nước Quốc tế – chi nhánh tại Việt Nam tổ chức.

Triển lãm giới thiệu đến khán giả hơn 300 bức tranh màu nước của 60 họa sĩ đến từ 62 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là lần đầu tiên triển lãm “Tranh màu nước Quốc tế” tại TP. Hồ Chí Minh.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, từ 13 giờ 30 đến 16 giờ, có 45 họa sĩ quốc tế cùng tham gia vẽ tập thể bức tranh màu nước dài 50m. Và 12 họa sĩ quốc tế, trong đó có Chủ tịch IWS – ông Atanur Dogan (quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và Canada) cùng trình diễn vẽ Demo tại tầng 1 của Bảo tàng Mỹ thuật, thời gian từ 11 giờ đến 14 giờ ngày 20/4/2019.

So-542--Trien-lam-Quoc-te-tranh-mau-nuoc-lan-3-2019-tai-Bao-tang-My-thuat-TPHCM

Hiệp hội màu nước Quốc tế (IWS) là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập năm 2012 và có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hiệp hội được thành lập với sứ mệnh góp một phần vào việc kết nối, lan tỏa tình yêu, tình bạn và hòa bình trên thế giới thông qua các hoạt động mang tính toàn cầu. Hiểu biết, thông cảm và tôn trọng lẫn nhau qua ngôn ngữ màu nước là mục đích IWS hướng tới. Tính đến tháng 4/2019, IWS đã có 105 chi nhánh trên toàn thế giới. IWS Việt Nam chính thức hoạt động vào tháng 5/2014. Tranh màu nước vẽ trên chất liệu giấy phát triển mạnh nhiều năm trở lại đây. Tính tiện dụng và khả năng biến hóa màu sắc nhờ kỹ thuật chồng màu kích thích nhiều họa sĩ khám phá.

Đây là hoạt động 2 năm một lần của IWS Việt Nam với mục đích thông qua triển lãm, công chúng yêu tranh nghệ thuật màu nước tại TP. Hồ Chí Minh có cái nhìn tổng quan về sự phong phú đa dạng trong phong cách nghệ thuật của các quốc gia, vùng lãnh thổ. Và là một sân chơi thú vị cho các họa sĩ chuyên và không chuyên về màu nước Việt Nam, được thể hiện niềm cảm hứng nghệ thuật qua chất liệu màu nước đặc trưng, đồng thời tạo cơ hội cho các họa sĩ kết nối, tiếp cận và tham gia các triển lãm màu nước quốc tế.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào ngày 11/4/2015, tại Trung tâm Thương mại Hàng da Hà Nội đã diễn ra triển lãm màu nước quốc tế lần thứ nhất được tổ chức bởi Hội màu nước Quốc tế – chi nhánh tại Việt Nam (IWS Việt Nam). Đây là triển lãm màu nước quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia hơn 90 bức tranh của 51 họa sĩ, trong đó có hơn 40 họa sĩ nổi tiếng đến từ 22 nước trên thế giới: Anh, Mỹ, Pháp, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Trung Quốc, Ba Lan, Hungary, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Nepal, Nhật, Thái Lan, Nga, Uruguay, Litvia… Phía Việt Nam có khoảng 15 họa sĩ tham dự triển lãm này, tiêu biểu là Bùi Duy Khánh, họa sĩ Hải Phòng có những bức vẽ biển xuất sắc. Ngoài ra, các họa sĩ bậc thầy màu nước Liu Yi (Trung Quốc), Stan Miller (Mỹ), Atanur (Canada – người sáng lập IWS), Direk Kingnok (Thái Lan) và Bùi Duy Khánh (Việt Nam) còn trình diễn vẽ và hội thảo màu nước vào các ngày 11 và 12/4/2015.

Triển lãm tranh màu nước Quốc tế lần thứ 2, do IWS Việt Nam – Hiệp hội màu nước Quốc tế chi nhánh tại Việt Nam – phối hợp cùng Bảo tàng Hà Nội tổ chức vào ngày 23/10/2017 tại Bảo tàng Hà Nội (số 2 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), trưng bày 217 tác phẩm của 216 họa sĩ màu nước đến từ 45 quốc gia trên thế giới.

Nguyễn Vượng – Thu Hương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 542

Ý Kiến bạn đọc