Trong nước

Triển lãm những câu trích nổi tiếng của Shakespeare

Hơn 30 câu trích từ những tác phẩm kinh điển của Shakespeare (William Shakespeare) được khán giả Việt Nam biết tới như Hamlet, Macbeth, Bão tố, Romeo và Juliet… và nhiều tác phẩm khác vẫn còn nguyên giá trị nhân văn ở thời hiện tại dù đã được sáng tác từ cách đây hơn 400 năm được trưng bày tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) từ ngày 5-11-2016 đến 19-11-2016.

Lễ khai mạc diễn ra tại sân khấu chính vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ bảy ngày 5-11-2016. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chương trình toàn cầu “Shakespeare Lives” (Shakespeare sống mãi) tại Việt Nam.

“Shakespeare Lives” là chuỗi các sự kiện và hoạt động xuyên suốt năm 2016 với mục đích tôn vinh các tác phẩm của Shakespeare nhân dịp 400 năm ngày mất của ông. Các hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực như ngôn ngữ Anh, giáo dục và nghệ thuật, khám phá câu chuyện về Thi sĩ vùng Avon và những tác phẩm chưa bao giờ thất bại trong việc truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

Ngoài việc xem triển lãm hơn 30 câu trích từ những tác phẩm kinh điển của Shakespeare, khán giả còn thưởng thức phần biểu diễn của đạo diễn Khánh Hoàng (Nhà hát Kịch Thành phố) và các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh trong trích đoạn “On the balcony” trong vở Romeo và Juliet, bi kịch được nhiều khán giả và độc giả Việt Nam biết đến nhất của đại văn hào William Shakespeare. Trong chương trình còn có phần đọc thơ sonnet của Shakespeare do bạn Nguyễn Lưu Thái Thuận, người đoạt giải nhất cuộc thi Dịch thơ Sonnet vào tháng 9 vừa qua trình bày.

Những cuộc triển lãm như thế này mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho công chúng về tầm ảnh hưởng của các tác phẩm của Shakespeare, giúp công chúng nhìn nhận lại những gì họ đã hiểu về đại văn hào này, mang đến nguồn cảm hứng mới để công chúng tiếp tục tương tác với những tác phẩm của ông. Nhờ mối liên hệ với những vấn đề xã hội không bao giờ là cũ cùng với những ảnh hưởng của tác phẩm trong ngôn ngữ Anh, các tác phẩm của Shakespeare vẫn đang được tiếp tục yêu thích trên toàn thế giới.

William-Shakespeare

William Shakespeare sinh ngày 23-4-1564 tại Stratford-upon-Avon; mất ngày 23-4-1616, được coi là nhà văn vĩ đại nhất của Anh và là nhà viết kịch đi trước thời đại. Ông cũng được vinh danh là nhà thơ tiêu biểu của nước Anh và là “Nhà thơ của Avon” (Avon là quê của Shakespeare, viết tắt của Stratford-upon-Avon). Tác phẩm của ông, kể cả những tác phẩm hợp tác, gồm 38 vở kịch, 154 bản sonnet, 2 bản thơ tường thuật dài và vài bài thơ ngắn. Những vở kịch của ông đã được dịch ra thành rất nhiều ngôn ngữ trên thế giới và được trình diễn nhiều hơn bất kỳ của nhà viết kịch nào.

Từ 1585 đến 1592, ông thành công vang dội tại thủ đô Luân Đôn với vai trò là một diễn viên, nhà văn và đôi lúc là người của công ty kịch Lord Chamberlain’s Men, với tên gọi là King’s Men. Ông quay về quê Stratford để nghỉ hưu vào năm 1613, lúc ông 49 tuổi, sau đó 3 năm ông qua đời tại đây.

Hầu hết các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông được sáng tác trong giai đoạn từ 1589 đến 1613. Những vở kịch đầu tiên của ông chủ yếu là hài kịch và kịch lịch sử, những thể loại này được ông tăng lên sự tinh tế của nghệ thuật vào cuối thế kỷ XVI. Sau đó, chủ yếu là bi kịch đến năm 1608, bao gồm các tác phẩm Hamlet, Vua Lear, Othello và Macbeth… Trong giai đoạn cuối cùng của sự nghiệp, ông chuyển sang loại kịch buồn (tragicomedies), còn gọi là lãng mạn, và hợp tác với một số nhà viết kịch khác.

Nhiều vở kịch của ông được tái bản nhiều lần với các chất lượng khác nhau và một cách chính xác trong suốt cuộc đời của ông. Năm 1623, hai đồng nghiệp cũ của Shakespeare, cũng làm việc trên sân khấu kịch, xuất bản cuốn sách mang tên “First Folio”, một tập hợp tất cả các vở kịch được coi là của ông. Nhưng đến nay, chỉ có hai trong tổng số đó được công nhận là của Shakespeare. Hiện nay, ở Stratford-upon-Avon quê hương ông, người ta thành lập Công ty kịch nghệ Shakespeare Hoàng gia.

 

Nguyễn Dương – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 427

Ý Kiến bạn đọc