Trong nước

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh

 

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019 được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh vào ngày 18-10-2019 từ sự phối hợp của 4 đơn vị: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh; Cục Chính trị Quân khu 7 và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố.

491 tác phẩm gồm 101 tác phẩm hội họa, 17 tác phẩm đồ họa và 32 tác phẩm điêu khắc của hơn 400 tác giả trên khắp các tỉnh thành cả nước gửi về tham dự triển lãm đã thể hiện tình yêu Tổ quốc, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc Việt Nam của toàn dân, các văn nghệ sĩ; nhiều tác phẩm đẹp xuất hiện ở triển lãm này thể hiện lời dạy của Bác Hồ, thể hiện trọng trách văn nghệ sĩ là chiến sĩ, là chứng nhân thời đại, thể hiện tình yêu của dân tộc, với Tổ quốc và biển đảo quê hương.

Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 150 tác phẩm của 142 tác giả trong và ngoài quân đội trên cả nước để trưng bày tại triển lãm. Các tác phẩm hội họa tạo được sự chú ý của người xem tranh, như: “Ký ức Chân Mộng – Trạm Thản 1952” của nhóm tác giả Nguyễn Trác Cường, Nguyễn Lưu (Hải Dương); “Tuổi hai mươi” – sơn dầu của họa sĩ Ngân Chài (Hà Nội); “Đường vào chiến dịch” – lụa của họa sĩ Nguyễn Đăng Khoát (TP. Hồ Chí Minh) và điêu khắc là tác phẩm ghép gốm “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh” và “Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp” của Hoàng Công Tản (Thái Bình)…

So-570--Trien-lam-My-thuat-Toan-quoc-tai-TPHCM---Anh-1
Tranh dự triển lãm.

Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn phát biểu:

- Đây là những tác phẩm tập trung phản ánh đậm nét về các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước; về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Triển lãm này là dịp rất tốt để đông đảo quần chúng nhân dân, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang tại địa bàn khu vực phía Nam nói chung, địa bàn TP. Hồ Chí Minh nói riêng thưởng thức, chiêm ngưỡng những giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Đồng thời, đây cũng là dịp để mọi người ôn lại tự hào về truyền thống hào hùng trong sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta, qua đó xây dựng niềm tin, ý chí quyết tâm, niềm tự hào cho nhân dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Hội đồng xét, trao giải thưởng văn học – nghệ thuật, báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019) của Bộ Quốc phòng sẽ xét, chọn những tác phẩm tiêu biểu để trao “Giải thưởng văn học – nghệ thuật, báo chí Bộ Quốc phòng” lần thứ 6. Đối với các tác phẩm văn học – nghệ thuật, báo chí xuất sắc sẽ nhận được các giải A, B, C và lễ trao thưởng được tổ chức tại Hà Nội, dự kiến ngày 29-11-2019.

Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu:

- Chiến tranh đã lùi xa nhưng đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng vẫn có sức lôi cuốn, tạo nhiều cảm hứng cho các văn nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm đẹp, có nội dung sâu sắc. Trong cuộc vận động sáng tác mỹ thuật toàn quốc về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ:

- Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ của giới nghệ sỹ trong và ngoài Quân đội, giúp các tác giả sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị cao về nghệ thuật, khắc họa hình ảnh anh hùng của “Người lính Cụ Hồ” trong những cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng không chỉ giới thiệu đến công chúng những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và lịch sử về tinh thần yêu nước của quân, dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, mà còn góp phần phát triển lực lượng sáng tác mỹ thuật trong và ngoài Quân đội.

Nguyễn Viết – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 570

Ý Kiến bạn đọc