Trong nước

Triển lãm Mỹ thuật khu vực VII năm 2022

 

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Triển lãm Mỹ thuật khu vực VII (9 tỉnh Đông Nam bộ), lần thứ 27 năm 2022 được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Bình Phước (đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài). Sau 2 năm xảy ra dịch bệnh Covid-19, mỹ thuật đương đại Việt Nam đang hồi sinh, mở ra một thời kỳ mới, giai đoạn mới, cơ hội mới cho các nghệ sĩ, họa sĩ ở phía trước.

tapchi37--Trien-lam-My-thuat-khu-vuc-VII-2022---Anh-3
Khúc an ca – Đinh Thanh – đoạt giải Khuyến khích tại triển lãm.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực VII là hoạt động thường niên của Hội Mỹ thuật Việt Nam với các tỉnh, thành trong các khu vực nhằm quảng bá các tác phẩm mỹ thuật của từng khu vực.

Tham gia triển lãm gồm có 150 tác phẩm của 127 họa sĩ, nhà điêu khắc đến từ các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đắk Nông, Ninh Thuận và Bình Thuận.

tapchi37--Trien-lam-My-thuat-khu-vuc-VII-2022---Anh-4
Một góc triển lãm.

Hội đồng nghệ thuật nhận xét:

- Các tác phẩm tham gia triển lãm lần này rất đa dạng về chất liệu như sơn dầu, sơn mài, acrylic, khắc gỗ, đá nhân tạo, gốm ghép, bút lửa, sắt, tổng hợp… Thông qua các tác phẩm, những nét riêng, những đặc trưng, những nét tương đồng và khác biệt trong phong cảnh thiên nhiên, nếp sinh hoạt, phong tục, tập quán, sự phong phú, đặc sắc của từng địa phương được thể hiện rõ nét. Các tác phẩm tham gia tại triển lãm đều rất đa dạng, sáng tạo, phong phú về đề tài, được sáng tác năm 2021 và 2022; phản ánh sinh động thực tiễn cuộc sống, bản sắc văn hóa độc đáo của cư dân các địa phương…; ca ngợi con người và quê hương trong công cuộc xây dựng đất nước, giới thiệu những tinh hoa văn hóa của các dân tộc cũng như phong cảnh và con người trong các hoạt động lao động, sinh hoạt ở các địa phương. Bằng tình yêu quê hương, đất nước cùng sự đam mê nghề nghiệp, các họa sĩ, nhà điêu khắc đã mang đến triển lãm tác phẩm mỹ thuật đặc sắc, có giá trị nghệ thuật, mang đậm dấu ấn sáng tạo của người nghệ sĩ, góp phần xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các họa sĩ tỉnh Bình Phước tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực VII với 21 tác phẩm của 17 tác giả, định hình được phong cách nghệ thuật, khẳng định vị thế hoạt động mỹ thuật Bình Phước trong khu vực và cả nước.

Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải và trao hoa, quà cho những tác giả có tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm. Đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng bằng khen và trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam” cho các cá nhân, đơn vị thuộc địa phương đăng cai Triển lãm Mỹ thuật khu vực VII năm 2022.

Triển lãm trở thành một sân chơi đa sắc màu cho các họa sĩ, nghệ sĩ và những người yêu thích mỹ thuật trong khu vực được giao lưu, sáng tác và giới thiệu tác phẩm chất lượng đến công chúng.

NGUYỄN VIẾT – LƯƠNG XUÂN
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 37

Ý Kiến bạn đọc