Trong nước

Triển lãm Mỹ thuật Học sinh – sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc 2018

Vào lúc 17 giờ 30, ngày 15-9-2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97 Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Học sinh – Sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật toàn quốc lần thứ II năm 2018 với chủ đề “Việt Nam quê hương tôi”.

So-517--Trien-lam-My-thuat-Hoc-sinh-sinh-vien-cac-co-so-dao-tao-van-hoa-nghe-thuat-toan-quoc-2018---Anh-1
Trao giải các tác phẩm đoạt giải Nhất.

TS Lê Thị Thu Hiền, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, đại diện cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu:

- Mục đích của Triển lãm Mỹ thuật Học sinh – Sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật toàn quốc nói chung là để đánh giá quá trình học tập, năng lực, hoạt động sáng tạo và trình độ chuyên môn của các em học sinh – sinh viên, việc công bố các tác phẩm mỹ thuật của học sinh – sinh viên ở các cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật trên toàn quốc là cách để đánh giá, ghi nhận thành tựu của giáo viên, giảng viên tại các cơ sở đào tạo mỹ thuật. Qua đó xây dựng những chính sách, cơ chế phù hợp để nâng cao chất lượng đào tạo mỹ thuật của các cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật này. Đây cũng là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước kiến nghị, đề xuất và ban hành chính sách phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo văn hóa, nghệ thuật trên toàn quốc. Ở triển lãm này, Ban tổ chức trưng bày 150 tác phẩm được chọn ra trong tổng số 350 tác phẩm dự thi của học sinh – sinh viên tại 20 cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật trên toàn quốc, thuộc các thể loại hội họa, đồ họa, điêu khắc, gốm, thiết kế đồ họa ở 3 hệ đào tạo đại học, cao đẳng và trung cấp. Từ 150 tác phẩm này, Ban tổ chức đã chọn được 45 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng, gồm 10 giải Nhất, 15 giải Nhì, 20 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

So-517--Trien-lam-My-thuat-Hoc-sinh-sinh-vien-cac-co-so-dao-tao-van-hoa-nghe-thuat-toan-quoc-2018---Anh-4
Một số tranh trong triển lãm Mỹ thuật Học sinh – sinh viên.

PGS.TS Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo đánh giá về chất lượng các tác phẩm được trao giải như sau:

- Các tác phẩm đoạt giải đạt được trình độ chuyên môn, ngôn ngữ tạo hình rõ ràng, có ý tưởng và sáng tạo nghệ thuật. Các tác phẩm đã biểu đạt sinh động bằng nghệ thuật tạo hình về công cuộc xây dựng đất nước, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, cũng như các vấn đề của đời sống xã hội đương đại. Việc tổ chức hoạt động triển lãm như thế này rất có ý nghĩa trong bước đường phát triển sự nghiệp của mỗi học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật, là tiền đề để tổ chức những lần triển lãm tiếp theo, qua đó hỗ trợ cho việc đào tạo, học tập của học sinh – sinh viên của khối trường văn hóa, nghệ thuật.

Cũng nên nhắc lại, triển lãm lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Việt Nam – Đất nước, Con người” vào năm 2016, trưng bày 153 tác phẩm được lựa chọn từ nhiều tác phẩm của 22 cơ sở đào tạo gửi đến tham dự, ở 3 loại hình: Hội họa, đồ họa, điêu khắc. Những tác phẩm gửi tham dự được đánh giá là có chất lượng tương đối tốt, thể hiện được đầy đủ các mặt đời sống xã hội đương đại.

Nguyễn Viết – Văn Bộ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 517

Ý Kiến bạn đọc