Trong nước

Triển lãm mỹ thuật Giấc mơ màu ủng hộ Quỹ Vì nỗi đau da cam

Vào lúc 9 giờ 30, thứ bảy ngày 27-10-2018, triển lãm mỹ thuật mang tên “Giấc mơ màu” đã khai mạc tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218A Pasteur, Q.3, TP.HCM), giới thiệu 99 tác phẩm với các chất liệu sơn dầu, acrylic, bột màu, màu nước của 8 tác giả: Nguyễn Hồng Nga (12 tác phẩm), Tôn Thất Bằng, Nhím (Nhữ Đình Ngoạn), Nguyễn Tiến Lễ (15 tác phẩm), Nguyễn Trọng Tâm (10 tác phẩm), Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Xuân Mai, Vũ Kim Sơn (7 tác phẩm). Đặc biệt, 8 tác giả này là nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh, họa sĩ… Họ vẽ về phong cảnh, chân dung, tĩnh vật, trừu tượng với nhiều phong cách và ý tưởng đa dạng.

So-522--Trien-lam-my-thuat-Giac-mo-mau-ung-ho-Quy-Vi-noi-dau-da-cam---Anh-1
Tám tác giả triển lãm “Giấc mơ màu” 2018.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo Nguyễn Hồng Nga là người “đứng mũi chịu sào” về sự kiện này cho biết:

- Tên của triển lãm là “Giấc mơ màu” bởi vì chúng tôi là những nhà nhiếp ảnh, nhà báo khát vẽ. Đây là lần thứ 2 “Giấc mơ màu” ra mắt công chúng yêu tranh tại TP. Hồ Chí Minh. Mục đích của triển lãm này là gây quỹ ủng hộ nạn nhân bị chất độc da cam trong chiến tranh, nó mang thông điệp “Vì nỗi đau da cam”. Phòng tranh đa dạng về chất liệu, phong phú về đề tài. Tranh của họa sĩ Tôn Thất Bằng nói về tuổi thơ với những cánh diều và những giấc mơ luôn có màu đỏ khát vọng. Còn nhà báo Nguyễn Tiến Lễ với 13 tác phẩm với nhiều chủ đề sinh động về mùa nước nổi miền Tây, biển, phong cảnh làng quê. Nhà báo Vũ Kim Sơn thu hút người xem bởi những tác phẩm vẽ về Tây Bắc mùa Xuân, Hà Nội, Hội An. Họa sĩ Nhím (Nhữ Đình Ngoạn) tham gia một chùm tranh biếm đa dạng chủ đề và mang tính thời sự cao. Nguyễn Trọng Tâm vẽ về biển đảo. Nguyễn Xuân Mai vẽ về Tây Nguyên. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Quốc Tuấn vẽ thiếu nữ…; tất cả tác phẩm tạo được ấn tượng, cũng như mang đến sự thú vị cho người xem. Tính tới 18 giờ ngày 27-10-2018 đã có 10 bức tranh được gắn nơ mua ủng hộ.

So-522--Trien-lam-my-thuat-Giac-mo-mau-ung-ho-Quy-Vi-noi-dau-da-cam---Anh-4
Du xuân – sơn dầu trên bố – Tôn Thất Bằng và Bình minh nơi nhà giàn – Nguyễn Trọng Tâm.

Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ, nguyên Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam tâm sự:

- Tôi “vào sân hội họa” cách đây hơn 2 năm chỉ vì quá thích vẽ. Còn ý tưởng thực hiện cuộc triển lãm này được các tác giả bàn luận chỉ khoảng 4 tháng trước. Tất cả đều có chung niềm đam mê yêu thích hội họa và mong muốn thông qua các tác phẩm của mình chuyển tải đến người xem những hình ảnh về cuộc sống muôn màu.

Thanh Bình Nguyễn – Khánh Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 522

Ý Kiến bạn đọc