Trong nước

Triển lãm mỹ thuật đương đại Việt – Nga tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Triển lãm mỹ thuật đương đại Việt – Nga với tên gọi “Bắt tay cùng nhau – Handshake” được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh (số 97 Phó Đức Chính , Q.1, TP.HCM) với sự hỗ trợ của Hội cựu du học sinh Việt tại Nga MGIMO, đã khai mạc vào lúc 18 giờ, thứ sáu, ngày 4-3-2016.

Triển lãm giới thiệu 80 tác phẩm của 16 tác giả, gồm 5 họa sĩ Nga vùng Viễn Đông Nga và các họa sĩ của Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Đắk Lắk, Nha Trang, Quảng Nam…

Thieu-nu-doi-non-Viet-Nam---HS-Gorbachev
Thiếu nữ đội nón Việt Nam – HS Gorbachev 

Đại diện cho Ban tổ chức, họa sĩ Bùi Văn Quang (Chi hội trưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam ở Khánh Hòa) cho biết:

- Triển lãm giao lưu giữa họa sĩ Việt Nam và họa sĩ Nga được bắt đầu từ năm 2012, sau đó được tổ chức định kỳ hàng năm với mục đích duy trì và mở rộng hoạt động giao lưu này giữa họa sĩ hai nước. Ý tưởng giao lưu này phát sinh sau khi kết thúc một cuộc triển lãm giao lưu giữa Việt Nam và Nga được tổ chức tại Nha Trang, mà người khởi xướng cho sự kiện này là Phó giáo sư, tiến sĩ Olga Zotova – khoa Báo chí và Xuất bản, Đại học Far Eastern Federal ở Nga và tôi. Sau triển lãm giao lưu lần đầu tiên năm 2012 tại Nha Trang, các cuộc triển lãm tiếp theo được tổ chức ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh… Đa số các họa sĩ Nga vẽ theo phong cách tả thực. Họ vẽ nhiều phong cảnh cũng như những đề tài khác, và họ vẽ trực tiếp ngay ngoài trời. Lần này, các họa sĩ Nga tham gia triển lãm “Bắt tay cùng nhau – Handshake” là những người có tên tuổi nơi họ làm việc và sinh sống, đó là 3 thành phố: Magadan, Khabarovsk, Vladivostok, tác phẩm của họ được giới chuyên nghiệp đánh giá cao.

Đại diện cho 5 họa sĩ Nga, họa sĩ Kuzmimykh phát biểu: – Những bức tranh được trưng bày hôm nay là kết quả của những buổi giao lưu, trao đổi về văn hóa nghệ thuật của hai quốc gia bằng những buổi đi vẽ thực tế tại các làng chài, vùng đảo nhỏ của hai thành phố biển Nha Trang và Vladivostok. Khi đến TP.Hồ Chí Minh, chúng tôi – các họa sĩ Nga – được giới thiệu món ăn truyền thống, chương trình ca nhạc vùng quê và một số phong tục tập quán ở địa phương Việt Nam. Chúng tôi còn được Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga – ông Alexey V Popov – mời cơm thân mật, tổ chức một buổi giới thiệu về triển lãm và gặp mặt các họa sĩ ở nhà riêng.

Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật cho biết, các họa sĩ Nga đã tặng lại cho đơn vị này hai tác phẩm để làm kỷ niệm nhân dịp “Bắt tay cùng nhau – Handshake” lần thứ 4 – 2016 được tổ chức.

 Tunguska-(Nuoc-lon)---HS-Khrutov
Tunguska (Nước lớn) – HS Khrutov

Sen-4---HS-Tran-Quyet-Thang
Sen 4 – HS Trần Quyết Thắng

Loi-ru-tren-da---HS-Nguyen-Trong-Dung
Lời ru trên đá – HS Nguyễn Trọng Dũng

Nguyễn Vượng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 392

Ý Kiến bạn đọc