Trong nước

Triển lãm Mỹ thuật Đương đại Nhật Bản 2018 – 10 IN HCMC

Kỷ Niệm 45 Năm Thiết Lập Quan Hệ Hữu Nghị Giữa Việt Nam Và Nhật Bản

Triển lãm Mỹ thuật Đương đại Nhật Bản 2018 “10 In HCMC” kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản do Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và Gallery Không Gian Xanh phối hợp tổ chức đã khai mạc lúc 10 giờ ngày 17/7/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97A Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM) với sự tham gia của 10 họa sĩ Nhật Bản, gồm: Reiko Homma, Nobutoshi Matsuura, Yoko Nakamura, Aki Miwa, Yoshiya Ohara, Yoko Shimizu, Naoko Kobayashi, Susumu Ohira, Ryoichi Hiratsuka, Naoki Yamada.

Bà Huỳnh Nga, Giám đốc Gallery Không Gian Xanh (Blue Space Contemporary Arts Center), và là đơn vị đồng tổ chức và giám tuyển của triển lãm “10 in HCMC” cho biết:

- Đương đại và sâu lắng theo tinh thần Nhật Bản là tiêu chí chọn lựa, tôi không phân biệt về tuổi tác, giới tính, trường phái. Tôi ở Việt Nam, giám tuyển Aki Miwa ở Nhật Bản, nên làm việc cũng có đôi chút bất tiện. Khi Aki Miwa đề nghị là tôi chọn giúp phía Việt Nam 5-10 tác giả để làm triển lãm đương đại Nhật – Việt, dù rất muốn, nhưng tôi đã khá băn khoăn, vì tinh thần đương đại của hai nước quá khác nhau. Tôi đành đề nghị làm riêng để người xem có dịp thưởng thức trọn vẹn một kiểu đương đại của Nhật Bản. Với giới thưởng lãm quốc tế thì Ryoichi Hiratsuka, Susumu Ohira và Yoko Nakamura đã có sự quen thuộc, 7 tác giả còn lại hơi mới mẻ. Họ gồm Reiko Honma, Nobutoshi Matsuura, Aki Miwa, Yoshiya Ohara, Yoko Shimizu, Naoko Kobayashi, Naoki Yamada. Triển lãm giới thiệu 54 tác phẩm, chủ yếu là hội họa giá vẽ, chỉ có Naoko Kobayashi và Naoki Yamada làm tác phẩm sắp đặt.

So-508--Trien-lam-My-thuat-Duong-dai-Nhat-Ban-2018---Anh-1
N-76 (2014) – Susumu Ohira.

Triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng yêu tranh trong và ngoài nước gần 60 tác phẩm mỹ thuật do 10 họa sĩ Nhật Bản thực hiện với nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi tác phẩm mang chủ đề, thông điệp riêng, nhưng đa phần là cảm xúc của tác giả dành cho những góc chuyển biến quanh cuộc sống đời thường dựa vào con người và cảnh quan thế giới; thể hiện cách nhìn sâu sắc của các họa sĩ về thế giới quan hiện tại, họ vẽ cái mình cảm thấy chứ không đơn thuần là cái nhìn thấy; phản ánh vào tác phẩm các vấn đề của mạng lưới xã hội toàn cầu hiện nay như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… bằng ngôn ngữ nghệ thuật lạ lẫm, sáng tạo.

Các tác phẩm đã chuyển tải một phần mỹ thuật đương đại Nhật Bản là sự kết hợp giữa dòng chảy của cuộc sống hiện đại với việc bảo tồn văn hóa lịch sử truyền thống. Do vậy, khách tham quan có thể cảm nhận về phong cách, cách nhìn rất mới của người nghệ sĩ Nhật Bản đối với cuộc sống. Thông qua cuộc triển lãm góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc nói chung và tăng cường giao lưu mỹ thuật Việt Nam – Nhật Bản nói riêng. Điều thú vị ở triển lãm này là nó làm phong phú thêm cho hoạt động nghệ thuật của Việt Nam. Qua đó giúp các họa sĩ và người xem tranh thưởng thức và học hỏi cách tạo hình mới mẻ trong ngôn ngữ nghệ thuật của các họa sĩ Nhật Bản đương đại. Xem “10 in HCMC” sẽ thấy đương đại về tác phẩm quan trọng hơn đương đại về tuổi đời.

Họa sĩ Aki Miwa phát biểu:

- Tôi là một trong mười họa sĩ có tranh trưng bày trong triển lãm này. Năm 2003, tôi đã từng tham gia triển lãm tranh tại Việt Nam. Đến hôm nay có dịp quay trở lại, tôi rất ngạc nhiên khi thấy Việt Nam có rất nhiều thay đổi và phát triển rất nhanh. Tuy có sự khác biệt ngôn ngữ, nhưng các tác phẩm mỹ thuật đã vượt qua rào cản này để chuyển tải thông điệp của chúng tôi (họa sĩ Nhật Bản) đến với họa sĩ và công chúng yêu nghệ thuật tại Việt Nam. Thông qua những tác phẩm tại triển lãm, tôi mong muốn những buổi giao lưu mỹ thuật giữa hai nước sẽ tiếp tục được tổ chức, thể hiện sự giao lưu, học hỏi giữa các họa sĩ Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết Việt – Nhật.

Viết Nguyễn – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 508

Ý Kiến bạn đọc