Trong nước

Triển lãm mỹ thuật của nhóm Bạn bè

“Nhóm bạn bè” là nhóm bạn học cùng nhau hệ 7 năm của Trường Mỹ thuật Hà Nội gồm các họa sĩ Nguyễn Bích Trâm, Nguyễn Đăng Dũng, Lê Văn Thìn, Trần Hữu Tri, Trần Luân Tín, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Thành Quốc Thạnh, đã tổ chức triển lãm tranh tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (số 218A Pasteur, Q.3, TP.HCM). Phòng tranh giới thiệu 37 tác phẩm gồm tranh sơn dầu và tranh sơn mài của 7 tác giả (có 2 họa sĩ Hà Nội tham gia) được khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 28-11-2015. Trong số 7 họa sĩ có tên trong cuộc triển lãm, có 2 họa sĩ đến từ Hà Nội, 5 họa sĩ ở TP.HCM, trong số 7 họa sĩ có 1 họa sĩ đã mất, đó là họa sĩ Trần Hữu Tri.

Thay mặt cho Hội Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Lê Xuân Chiểu đã phát biểu khai mạc, giới thiệu hoạt động của nhóm cũng như nhận xét các tác phẩm được trưng bày của các tác giả tham gia triển lãm:

- Đây là lần thứ 8 Nhóm bạn bè giới thiệu tác phẩm của các thành viên. Họ quy ước với nhau rằng, hằng năm đều phải cố gắng tổ chức triển lãm, mặc dù số lượng thành viên tham gia có phải giảm đi do tác động của cuộc sống và nhiều lý do khách quan khác nữa. Các họa sĩ tuy ở 3 miền khác nhau nhưng luôn có những sự trao đổi, tâm sự về nghề rất thân thiết. Khoảng cách địa lý trở nên thật gần với họ qua niềm đam mê hội họa. Các chất liệu sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ với các chủ đề như phong cảnh, tĩnh vật, chân dung… được thể hiện như một thông điệp. Đây là một trong những nhóm khá nổi bật trong giới mỹ thuật, các thành viên là các họa sĩ đã được đào tạo chính quy hệ 7 năm.

Dem---HS-Tran-Huu-Tri
Đêm – HS Trần Hữu Tri.

Hat-cheo-(Con-ga-rung)---HS-Le-Van-Thin
Hát chèo (Con gà rừng) – HS Lê Văn Thìn.

Nho---HS-Tran-Luan-Tin
Nhỏ – HS Trần Luân Tín.

Nguyễn Viết – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 383

Ý Kiến bạn đọc