Trong nước

Triển Lãm Mỹ Thuật – 30 Năm Một Hành Trình Kết Nối – Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (5/9/1987 – 5/9/2017)

Vào lúc 9 giờ ngày 8/9/2017, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97A, Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM) đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (5/9/1987 – 5/9/2017) bằng một cuộc trưng bày triển lãm chuyên đề, giao lưu với tên gọi “30 năm – một hành trình kết nối”.

Tranh-Vuon-xuan-Bac-Trung-Nam-cua-Nguyen-Gia-Tri
Tranh Vườn xuân Bắc Trung Nam của Hs Nguyễn Gia Trí

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu:

- Được thành lập ngày 5/9/1987, nhưng đến năm 1992 mới đi vào hoạt động chính thức vì thiếu hiện vật. Đến nay, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã trở thành một trung tâm mỹ thuật lớn của Việt Nam, lưu trữ rất nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc, cổ vật mỹ thuật trong lịch sử đất nước và nhân loại, có cả những tác phẩm có giá trị cao như bức tranh sơn mài Vườn xuân Bắc Trung Nam của danh họa Nguyễn Gia Trí. Di sản văn hóa Việt Nam là kết tinh của trí tuệ, tình cảm, quan điểm chân-thiện-mỹ qua bao thế hệ và có ý nghĩa to lớn đối với đời sống con người. Năm 2017, tròn 30 năm, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổng kết lại chặng đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa Việt Nam, trong đó tôn vinh những giá trị văn hóa, nghệ thuật; tôn vinh những thành quả đạt được của tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động nhiều thế hệ của Bảo tàng Mỹ thuật đã và đang đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp văn hóa dân tộc.

Ông Trịnh Xuân Yên – Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Với triển lãm, trưng bày chủ đề “30 năm – một hành trình kết nối”, chúng tôi tổ chức 3 chuyên đề. Ở chuyên đề 1, trưng bày hình ảnh liên quan đến quá trình hình thành và phát triển 30 năm của Bảo tàng, từ hình ảnh từng thế hệ con người gắn bó với Bảo tàng đến hình ảnh các hoạt động chuyên môn, những hoạt động của đoàn thể… Trưng bày này là cơ hội để Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh nhìn lại hành trình đã trải qua; khái quát lại con đường thực hiện nhiệm vụ văn hóa – nghệ thuật trong suốt 30 năm. Ở chuyên đề 2, chúng tôi trưng bày “Một số tác phẩm mỹ thuật hiện đại trong nhiều bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 1987 – 2017”: gồm 35 tác phẩm nhiều chất liệu (sơn dầu, sơn mài, lụa, in khắc, màu nước…), do Bảo tàng sưu tầm và các tác phẩm Bảo tàng được tặng. Chuyên đề này nhằm ghi nhận những nỗ lực của Bảo tàng trong giai đoạn vừa qua, đó là nỗ lực sưu tầm, bảo quản và truyền tải những giá trị thẩm mỹ, giá trị nhân sinh đến với công chúng. Còn chuyên đề 3 thì trưng bày chủ đề “Hội ngộ”, giới thiệu 38 tác phẩm tranh, tượng của những cộng tác viên và những họa sĩ đã – đang làm việc tại Bảo tàng; mục đích lớn nhất nhằm tri ân những thế hệ họa sĩ đã đóng góp phần quan trọng vào quá trình hình thành và phát triển của Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Trưng bày này cũng nhằm tri ân những người hoạt động nghệ thuật, những người góp phần hoàn thiện giá trị chân-thiện-mỹ của đất nước. Trong tương lai, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực nghiên cứu và sưu tầm nhiều hiện vật có giá trị thẩm mỹ cao, mang đậm yếu tố văn hóa Việt; đồng thời tích cực trưng bày bằng nhiều hình thức hiện đại hơn để giới thiệu một cách tốt nhất những di sản quý báu đó đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước cũng như định hướng đầu tư phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu để xứng tầm là Bảo tàng hạng I trong hệ thống Bảo tàng Quốc gia.

Vien-Bao-tang-My-thuat-TPHCM
Viện Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Tuong-thuong-gia-Quach-Dam---Anh-1
Tượng thương gia Quách Đàm

Gom-co-Sai-Gon
Gốm cổ Sài Gòn

Nguyễn Vượng – Bình Phụng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 467

Ý Kiến bạn đọc