Trong nước

Triển lãm ”Manga Hokusai Manga” tại Nhà triển lãm TP.HCM

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức triển lãm mang tên “Manga Hokusai Manga” tại Nhà triển lãm Thành phố (số 92 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM – thuộc Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh).

Trien-lam-Manga-Hokusai-Manga-tai-Nha-trien-lam-TPHCM

Triển lãm Manga Hokusai Manga – Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại được chia làm 4 phần: Ở phần 1, triển lãm giới thiệu một số tác phẩm của tác giả Hokusai. Phần 2 giới thiệu những tác phẩm lấy nhân vật có tên Hokusai làm trung tâm. Phần thứ 3 trưng bày những tác phẩm manga hiện đại khác mà sáng tác dựa trên những kỹ thuật vẽ của dòng tranh ukiyo-e (dòng tranh vẽ về hiện thực xã hội của Nhật Bản) thời kỳ Edo, giúp công chúng yêu hội họa thấy được truyện tranh manga hiện đại đã thừa hưởng được những kỹ thuật vẽ của thời đó như là vẽ những đường thẳng hay là các cuộc hội thoại. Phần thứ 4 giới thiệu cẩm nang hướng dẫn vẽ truyện tranh, để từ đó thấy được sự tương đồng giữa Hokusai manga và những hướng dẫn vẽ truyện tranh hiện đại ngày nay tại Nhật Bản.

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh giới thiệu:

- Sau hơn 200 năm kể từ khi tập truyện tranh Hokusai Manga đầu tiên được xuất bản, công chúng ngày hôm nay vẫn bị cuốn hút bởi những câu chuyện kể bằng tranh của Katsushika Hokusai và một số họa sĩ khác cùng thời. Những người yêu thích Hokusai Manga còn xem những tác phẩm tranh vẽ kinh điển theo phong cách ukiyo-e (tranh vẽ về hiện thực xã hội) của họa sĩ Katsushika Hokusai là khởi nguồn của truyện tranh manga hiện đại. Tuy nhiên, hai loại hình tranh truyện này nhìn qua bề ngoài lại không thể hiện sự kế thừa trong đó. Liệu rằng truyện tranh ngày nay và những tác phẩm “kinh điển” bậc thầy ngoài giống nhau về cái tên manga còn có những điểm chung nào khác nữa chăng? Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) đã hai lần tổ chức triển lãm liên quan tới manga đương đại, đầu tiên là triển lãm Manga: Truyện tranh Nhật Bản ngắn hiện đại (Manga: Short comics from Mordern Japan) (Châu Âu, 1999-2003) và Không gian mới của Manga: Nghệ thuật truyện tranh đương đại Nhật Bản (Manga Realities: Exploring the Art of Japanese Comics Today) (Châu Á, 2010-11). Triển lãm đầu tiên giới thiệu cách từng tác giả kể chuyện và triển lãm thứ hai giới thiệu cách từng tác giả xây dựng một thế giới riêng biệt trong từng tác phẩm. Triển lãm lần này với mục đích tôn vinh Hokusai và manga của ông chứ không đi theo chiều hướng trưng bày mang tính lịch sử nghệ thuật. Có nghĩa là nó sẽ không đi sâu vào làm nổi bật ông, hay cách ông sáng tác manga, hay ý nghĩa văn hóa của các đặc điểm trong manga đương đại. Cũng không giống như những triển lãm tranh của Hokusai trước đây, triển lãm “Manga Hokusai Manga” tiếp cận tranh của Hokusai từ góc nhìn của truyện tranh đương đại, chú trọng vào thể loại, cách kể chuyện qua tranh và các yếu tố văn hóa liên quan hơn là đi sâu vào phân tích mối giao thoa giữa ngôn ngữ và hình ảnh hay là vai trò của các nhân vật nổi tiếng. Thêm nữa, thay vì chú trọng vào phân tích làm rõ sự ảnh hưởng của Hokusai Manga đối với manga hiện đại theo chiều dài lịch sử, triển lãm này lại để người xem tự suy ngẫm và đưa ra một quan điểm của riêng mỗi người về truyện tranh bằng cách so sánh các tác phẩm của các thời kỳ khác nhau được trưng bày lần này. Mặc dù những năm gần đây, truyện tranh chỉ đơn thuần được xem như một hình thức giải trí, nhưng bên cạnh đó song song với văn học và nghệ thuật, truyện tranh cũng đã được lưu tâm và là đối tượng nghiên cứu cũng như phê bình. Chúng tôi hy vọng rằng qua triển lãm lần này, khán giả sẽ đặc biệt thích thú với manga theo nhiều cách khác nhau. Giám tuyển là Ito Yu và Takahashi Mizuki.

Trước đó, triển lãm này đã diễn ra tại Hà Nội từ 18-4-2017 đến 2-5-2017.

Nguyễn Vượng – Hướng Dương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 449

Ý Kiến bạn đọc