Kính văn nghệ

Triển lãm là bài học sử Việt bổ ích

 

Này ông bạn, ông có đồng ý với tôi là những cuộc triển lãm vào các ngày lễ lớn của đất nước đều là một bài học sử bổ ích không?

- Tôi đồng ý, bởi vì các thế hệ sinh sau chúng ta không hề biết chiến tranh là gì, do đó cũng không hiểu rõ cuộc kháng chiến trường kỳ giành lại tự do độc lập cho đất nước gian khổ đến nhường nào, rồi ai là người chủ xướng những vấn đề lớn lao của đất nước. Với vấn nạn lười đọc của thế hệ hôm nay, tôi thấy việc triển lãm hình ảnh như ông nói là đều rất cần thiết và bổ ích.

- Như vừa rồi, Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 2/2, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP.HCM đã tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Mừng Xuân Tân Sửu – Mừng Đảng Quang vinh và Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” ở nhiều địa điểm trung tâm Thành phố để phục vụ nhân dân nói chung. Như tại Công viên Lam Sơn, triển lãm được thể hiện qua hơn 100 ảnh chọn lọc tiêu biểu, với 2 phần. Phần 1 với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử” được giới thiệu sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (ngày 3/2/1930); chân dung các đồng chí Tổng Bí thư, Bí thư thứ nhất của Đảng qua các thời kỳ và các kỳ Đại hội của Đảng kể từ ngày thành lập đến nay. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận những thắng lợi, thành tựu và những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; Khái quát một số mốc son chói lọi của Đảng qua 91 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành gắn liền với lịch sử cách mạng của dân tộc. Kể từ khi có Đảng, dân tộc ta liên tục giành được những thắng lợi mang ý nghĩa dân tộc và thời đại sâu sắc, thể hiện những bước nhảy vọt trong tiến trình lịch sử nước nhà, mở đầu là thắng lợi của Cách mạng Tháng 8 năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; tiếp đó là thành công của hai cuộc kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc: từ chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên mới: Độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Phần 2 với chủ đề “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” được thể hiện với nội dung: Từ sau ngày đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân dân ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử làm thay đổi bộ mặt đất nước, cải thiện đáng kể đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, nhất là trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp nhưng với sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã tham gia phòng chống Covid-19 với chi phí thấp nhất, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, giới thiệu những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế… của cả nước; thông tin một số kết quả của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025; những sự kiện nổi bật của TP.HCM trong năm 2020 góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và thành tựu chung của đất nước. Đồng thời, phản ánh nét đẹp của TP.HCM trước thềm năm mới 2021. Còn tại đường Đồng Khởi (phía trước Sở Văn hóa và Thể thao), triển lãm với chủ đề “TP.HCM đón chào năm mới 2021” gồm 70 ảnh, nêu bật một số công trình lớn, quy mô trên địa bàn TP góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đô thị, thể hiện sức sống vươn lên của TP.HCM trong xu thế hội nhập với thế giới; Phản ánh những hoạt động chăm lo đời sống cho Nhân dân của Đảng bộ, chính quyền các cấp trong việc thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn TP trong năm 2020 như: Sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các phong trào xã hội – từ thiện, hoạt động bình ổn thị trường, chăm lo Tết, giải quyết việc làm, nhà ở, cải thiện môi trường sống, điều kiện sống của người dân lao động nghèo, thanh niên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật… góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân TP. Riêng tại khu vực đối diện Công viên Chi Lăng, triển lãm ảnh với chủ đề “Thành phố vào Xuân” gồm 50 ảnh: Giới thiệu một số ảnh thời sự – nghệ thuật thể hiện nét đẹp của TP.HCM trước thềm năm mới, các hoạt động lễ hội, văn hóa – thể thao đón chào năm mới 2021 trên địa bàn thành phố.

- Tôi thấy cần nhân rộng các triển lãm dạng như thế này xuống các quận, huyện, xã, ấp… Có như vậy bài học sử Việt bằng hình ảnh mới lan tỏa được rộng rãi trong nhân dân chứ.

- Ừ, phải đó, vậy nên chúng ta cùng kiến nghị nhé.

HUỲNH SOI
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 632

Ý Kiến bạn đọc