Trong nước

Triển lãm kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Văn học – Nghệ thuật các Dân tộc Thiểu số TP.HCM (23/3/1993 – 23/3/2018)

Vào lúc 8 giờ ngày 23/3/2018, Hội Văn học – Nghệ thuật các Dân tộc Thiểu số TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm nhằm kỷ niệm 25 năm thành lập.

Đến tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh; Dương Thế Trung, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Thanh Thúy (NSƯT – ca sĩ Thanh Thúy), Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP. Hồ Chí Minh; Lê Tú Lệ, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh; Lưu Kim Hoa, Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật các Dân tộc Thiểu số TP. Hồ Chí Minh và đông đảo văn nghệ sĩ cộng đồng các dân tộc anh em tại thành phố.

So-491--Trien-lam-ky-niem-25-nam-thanh-lap-Hoi-VH-NT-cac-Dan-toc-Thieu-so-TPHCM

Đồng chí Lưu Kim Hoa, Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật các Dân tộc Thiểu số TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Hôm nay, nhân kỷ niệm đúng 25 năm ngày thành lập Hội (23/3/1993 – 23/3/2018), Hội Văn học – Nghệ thuật các Dân tộc Thiểu số TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm hình ảnh hoạt động và tác phẩm của hội viên nhằm khái quát một quá trình xây dựng Hội trong 25 năm qua, đồng thời cũng tôn vinh những văn nghệ sĩ các dân tộc đã đóng góp phần quan trọng cho sự phát triển của hoạt động Hội. Ngoài hình ảnh hoạt động còn có hơn 100 tác phẩm sách, mỹ thuật, nhiếp ảnh của các dân tộc Chăm, dân tộc Khmer và dân tộc Hoa nói về đời sống, văn hóa, đất nước, con người của các hội viên đã ghi nhận trong quá trình đi thực tế sáng tác, giao lưu với hội bạn. Cũng nên giới thiệu lại, Hội Văn học – Nghệ thuật các Dân tộc Thiểu số TP. Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày 23/3/1993. Qua 25 năm, từ 3 đơn vị trực thuộc với khoảng vài chục hội viên đã phát triển đến 9 chi hội chuyên ngành với hơn 300 hội viên – bao gồm các lĩnh vực: các loại hình văn hóa nghệ thuật của người Chăm và Khmer; mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn học Hoa văn, thư pháp, thơ cổ, văn nghệ và ca kịch truyền thống của người Hoa – cùng Ban Bảo trợ Văn học – Nghệ thuật người Hoa. Nhiều năm qua, Hội chủ động tăng cường công tác phối kết hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành phố và tại địa phương tổ chức hoạt động phục vụ nhu cầu văn hóa các dân tộc trên địa bàn như: Lễ hội Nguyên Tiêu của người Hoa, Lễ hội Kate của người Chăm, Lễ Tết Chol Chnam Thmay của người Khmer và Ngày hội Văn hóa các dân tộc – 19/4 hàng năm. Hội cũng tập trung đẩy mạnh hoạt động đầu tư sáng tác và phổ biến tác phẩm. Từ năm 2007, Hội đã đầu tư sáng tác hơn 30 công trình, trong đó có nhiều tác phẩm ý nghĩa về đề tài đấu tranh cách mạng của đồng bào người Hoa, những tác phẩm giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh và Trung ương khen thưởng.

Tại lễ kỷ niệm, Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân; Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 9 cá nhân; Hội Văn học – Nghệ thuật các Dân tộc Thiểu số TP. Hồ Chí Minh khen thưởng cho 9 tập thể và 9 cá nhân.

Cao Nguyễn – Ngọc Tuyết
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 491

Ý Kiến bạn đọc