Trong nước

Triển lãm Hồi sinh – Mặt nạ vùng eo biển Torres

Triển lãm mang tên “Hồi sinh – Mặt nạ vùng Eo biển Torres” do Đại sứ quán Australia tổ chức đã khai mạc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vào lúc 18 giờ ngày 18-5-2018. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt – Úc (1973 – 2018).

Tại triển lãm quan khách đại biểu được nhìn ngắm 13 chiếc mặt nạ được trang trí tuyệt đẹp của vùng Eo biển Torres được xem là văn hóa bản địa độc đáo của Australia lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam.

So-499--Trien-lam-Hoi-sinh-Mat-na-vung-eo-bien-Torres---Anh-1
Đại sứ Australia Craig Chittick & các đại biểu cắt băng khai mạc

Đại sứ Australia, ngài Craig Chittick phát biểu:

- Eo biển Torres là một mạng lưới các đảo nằm giữa Bắc Australia và Papua New Guinea. Theo truyền thống nơi đây, những chiếc mặt nạ được làm thủ công từ những vật liệu của địa phương và từ biển, ví dụ như mai rùa (Koerar), sợi thừng nhỏ và sáp ong hoang dã. Khởi nguồn từ tín ngưỡng, mặt nạ và tạo tác mặt nạ ngày nay được coi là những cách thức phục hưng nền nghệ thuật, văn hóa cổ xưa và những nghi lễ sống động này của vùng Eo biển Torres. Những chiếc mặt nạ là cầu nối, giúp người dân nơi đây truyền lại kiến thức và văn hóa cho các thế hệ sau. Tôi rất vui được giới thiệu những chiếc mặt nạ vùng Eo biển Torres tới công chúng Việt Nam. Trong năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao quan trọng của Australia và Việt Nam, chúng tôi đã chọn giới thiệu văn hóa tạo tác và sử dụng mặt nạ của người dân vùng Eo biển Torres, một phần rất quan trọng trong nền văn hóa đa dạng của Australia, với mục đích tăng cường hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Phó giáo sư Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết:

- Chủ đề của ngày Quốc tế Bảo tàng năm nay là “Bảo tàng kết nối số: Cách tiếp cận mới, công chúng mới”. Vì vậy, việc Đại sứ quán Australia chọn Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam để tổ chức triển lãm tên “Hồi sinh – Mặt nạ vùng Eo biển Torres” là một vinh dự cho Bảo tàng, bởi nó rất phù hợp với việc số hóa và trưng bày hình ảnh chất lượng cao của những hiện vật tạo thêm nhiều cơ hội cho công chúng Việt Nam được thưởng thức những tuyệt tác văn hóa của thế giới. Trưng bày này cũng giới thiệu phim tài liệu mang tên “Những vết nứt trên mặt nạ”, bộ phim đầu tiên nói về văn hóa, lịch sử và sự kết nối sâu sắc của người dân vùng Eo biển Torres với những hiện vật của tổ tiên họ.

So-499--Trien-lam-Hoi-sinh-Mat-na-vung-eo-bien-Torres---Anh-6

So-499--Trien-lam-Hoi-sinh-Mat-na-vung-eo-bien-Torres---Anh-7
Vài mặt nạ được triển lãm kỳ này

Triển lãm “Hồi sinh – Mặt nạ vùng Eo biển Torres” sẽ kết thúc vào ngày 18-7-2018.

Phó giáo sư Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết thêm:

- Kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng năm 2018, hệ thống bảo tàng trong cả nước đều miễn phí cho khách tham quan trong ngày 18-5 theo đề xuất của Hiệp hội Bảo tàng Quốc tế (ICOM). Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTT&DL) cũng có yêu cầu hệ thống bảo tàng trong cả nước thực hiện những định hướng này và xác định rõ mục tiêu phát triển thương hiệu của bảo tàng để định hướng cho các hoạt động trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các bảo tàng cần nghiên cứu và phân tích nội dung trưng bày hiện có của bảo tàng để xây dựng nội dung số phù hợp, từ đó tham khảo các công nghệ có thể áp dụng làm tăng tính hấp dẫn của trưng bày hiện có tại bảo tàng; xây dựng các trưng bày chuyên đề lưu động, các trưng bày tương tác và các trưng bày có ứng dụng công nghệ hiện đại. Các bảo tàng cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các chương trình giáo dục hiện có của bảo tàng, đặc biệt là các hoạt động phục vụ trẻ em, học sinh, sinh viên. Nghiên cứu, xác định một nhóm công chúng thường xuyên của bảo tàng để xây dựng các nội dung số thí điểm và nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin cho phù hợp. Để thực hiện mục tiêu “Bảo tàng kết nối số”, các bảo tàng phải đẩy mạnh hoạt động truyền thông của bảo tàng với việc quan tâm tới các nội dung truyền thông số trên các ứng dụng website, mạng xã hội hoặc các ứng dụng cho điện thoại thông minh. Mở rộng hoạt động bằng việc tổ chức các buổi giới thiệu chuyên đề cho các tổ chức công nghệ và các nhà phát triển nội dung số để giới thiệu tiềm năng và nhu cầu ứng dụng kỹ thuật số của bảo tàng, lấy đánh giá về việc tiếp nhận nội dung số của khách tham quan làm cơ sở điều chỉnh, phát triển và lựa chọn công nghệ phù hợp.

Tuấn Anh – Vũ Bình
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 499

Ý Kiến bạn đọc