Trong nước

Triển lãm hội họa tại TP. Hồ Chí Minh

Triển lãm đồng chất lần 2 – 2017

Triển lãm Đồng chất (Homogeneity) của 14 họa sĩ đã được khai mạc vào lúc 17 giờ ngày 3/6/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97A Phó Đức Chính, Q.1), giới thiệu trưng bày 110 tác phẩm với các chất liệu bằng màu nước trên giấy.

Các tác giả trong nhóm Đồng chất thuộc nhiều ngành khác nhau, họ là họa sĩ, kiến trúc sư, giảng viên các trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Cao đẳng Xây dựng Hà Nội, Designer… nhưng lại có cùng đam mê, đó là mê màu nước.

Anh-minh-hoa-Trien-lam-hoi-hoa-tai-TPHCM---Anh-1

Họa sĩ Bùi Duy Khánh, đại diện nhóm Đồng chất cho biết:

- Nhóm Đồng chất khát khao khẳng định giá trị của hội họa màu nước, mong muốn đem lại cách nhìn mới mẻ và hiện đại với chất liệu nhẹ nhàng, đầy tình cảm nhưng rất mạnh mẽ này. Nhiều họa sĩ trong nhóm Đồng chất đã có những thành tích quốc tế đáng kể, có tranh trong bộ sưu tập cá nhân – bảo tàng trong và ngoài nước, có thể kể tên họ ra đó là: Hoàng Võ, Thụy Dương, Đoàn Văn Tới, Bình Chu… Triển lãm lần này xoay quanh các đề tài: phong cảnh (những con sóng biển, những cánh đồng, những vạt cỏ, góc phố, núi rừng Tây Bắc…), tĩnh vật (những đóa sen, đóa hồng…), chân dung (những ánh nhìn, góc mặt, thần thái, thân phận…). Ngoài ra, còn có đề tài xã hội như ô nhiễm môi trường, nạn bạo hành trẻ em… Xem tranh, quý vị có thể thấy nhóm Đồng chất tuy có cùng đam mê chất liệu màu nước nhưng tác phẩm của chúng tôi không đồng màu, đồng vị… bởi mỗi người đều có góc nhìn sáng tạo của riêng mình.

Triển lãm tranh hội họa thiếu nhi tại hội mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm và chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6), Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218A Pasteur, Q.3) đã tổ chức Triển lãm tranh thiếu nhi nhằm giới thiệu các tác phẩm hội họa được các bé sáng tác trong thời gian gần đây. Các tác phẩm của các bạn nhỏ từ 4 đến 15 tuổi gồm nhiều chất liệu, nhiều đề tài đã đem đến nhiều cách nhìn, cách cảm về thiên nhiên, con người, cuộc sống xung quanh các em. Đây là triển lãm định kỳ của Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh nhằm tạo một không gian, một địa điểm giao lưu mỹ thuật dành cho các em nhỏ. Trong buổi triển lãm còn công bố và trao thưởng cho các bé có những tác phẩm xuất sắc, đây cũng như một lời động viên, khuyến khích các em tiếp tục tiến bước trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

Triển lãm của câu lạc bộ màu nước sài gòn

Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh vừa giới thiệu triển lãm của CLB Màu nước Sài Gòn gồm 50 thành viên tại trụ sở Hội (218A Pasteur, Q.3) gồm nhiều thành viên trẻ, là sinh viên đại học mỹ thuật hay kiến trúc; các thành viên còn lại là những họa sĩ đã thành danh, như: Lê Thị Kim Bạch, Nguyễn Hoàng Hoanh, Trần Châu, Cát Lâm Mậu, Nguyễn Quốc Tuấn, Thái Tuấn Hoàng, Siu Quý, Võ Hoàng Nhựt, Hồ Hưng…

Anh-minh-hoa-Trien-lam-hoi-hoa-tai-TPHCM---Anh-2

Họa sĩ Siu Quý (Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM) cho biết:

- Một số thành viên của CLB Màu nước Sài Gòn là những người sáng lập nhóm họa sĩ Đồng chất (có cùng đam mê chất liệu màu nước, khai mạc triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vào ngày 3-6-2017). Kế hoạch của CLB Màu nước Sài Gòn là triển lãm tranh màu nước tại Bảo tàng Fort Vredeburg ở Yogyakarta (Indonesia) từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10-2017. Sự ra đời của CLB Màu nước Sài Gòn rất có ích cho giới trẻ, vì họ sẽ được truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm từ các họa sĩ thành danh, các thế hệ đàn anh giỏi nghề. Màu nước là một chất liệu quen thuộc trong hội họa, cũng là chất liệu được sử dụng trong các lớp học vẽ phổ thông, lớp vẽ thiếu nhi. Tuy nhiên, yêu cầu về tính nghệ thuật của tranh màu nước chẳng phải dễ đạt được, đòi hỏi một sự hiểu biết thấu đáo về chất liệu này cũng như cần phải có sự thực hành thường xuyên, nhất là vẽ trực họa phong cảnh, chân dung hay tĩnh vật thay vì chụp ảnh và vẽ lại thật giống bằng màu nước. Tranh trực họa vẫn đem đến sự khoáng đạt, lung linh, dễ cảm hơn.

Triển lãm mỹ thuật của sinh viên sau đại học khóa 17

Triển lãm mỹ thuật của sinh viên sau đại học khóa 17 được tổ chức tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218 A Pasteur, Q.3), giới thiệu 28 tác giả và 34 tác phẩm.

Lướt qua phòng tranh, cảm nhận đầu tiên là có sự phong phú về nội dung, sự đa dạng của chất liệu: Sơn dầu, acrylic, khắc gỗ… Một số tác phẩm đã được bảo vệ, một số tác phẩm sắp bảo vệ, khán giả đã có cơ hội ngắm nhìn các tác phẩm hội họa độc đáo. Với họ, mỗi bức tranh là một câu chuyện của chính bản thân mình với biết bao nỗ lực, cảm xúc chân thật nhất.

Thông qua thời gian nghiên cứu và học tập tại trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, các học viên khóa 17 đã mang đến những kích thích lớn với những phong cách độc đáo, miệt mài sáng tạo nghệ thuật, họ say mê trên con đường tìm kiếm không có điểm dừng… Là họa sĩ, họ dùng bút vẽ của mình để diễn tả mọi việc diễn ra trong tâm trí mình, không chỉ muốn thể hiện cảm xúc của riêng họ mà còn thể hiện bên ngoài mà họ hiểu được.

Nguyễn Vượng – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 453

Ý Kiến bạn đọc