Trong nước

Triển lãm hội họa “Suối nguồn” của họa sĩ Đỗ Chung tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

 

Ngày 1-6-2019, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97 Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM) đã khai mạc triển lãm của họa sĩ Đỗ Chung với tên gọi “Suối nguồn”, giới thiệu 38 bức tranh với nhiều kích thước khác nhau.

So-549--Trien-lam-hoi-hoa-Suoi-Nguon-cua-hoa-si-Do-Chung-tai-Bao-tang-My-thuat-TPHCM---Anh-1
Chân dung họa sĩ Đỗ Chung.

Họa sĩ Đỗ Chung sinh năm 1947 tại huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1976. Từ đó đến nay các tác phẩm của ông đã nhiều lần được giới thiệu tới công chúng yêu hội họa thông qua các triển lãm của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Đồng thời ông cũng tham gia một số triển lãm quốc tế và giành được thành công nhất định: Đoạt giải C giải thưởng Quốc tế tại triển lãm mỹ thuật diễn ra tại Liên Xô năm 1982. Ông cũng từng được Trung tâm Văn hóa Pháp – Việt mời đến Paris nghiên cứu mỹ thuật thế giới và giới thiệu phòng tranh cá nhân của ông tại đây (1996-1997).

Cùng với niềm đam mê hội họa, Đỗ Chung còn được biết đến là một nhà nghiên cứu văn hóa nghệ thuật dân tộc, với nhiều đóng góp quí báu. Ông đã cho ra mắt công trình nghiên cứu nghệ thuật Trống đồng Thanh Hóa.

Xem tranh trừu tượng của Đỗ Chung, dù là tranh thiên nhiên, phong cảnh, bên cạnh cái đẹp vĩnh cửu của tạo hóa người ta vẫn nhận thấy phập phồng hơi thở và thanh âm cuộc sống. Đó là cuộc sống mà ở đó con người có thể ẩn chìm nhưng tồn tại như một sự hiển nhiên bình thường; là nơi thiên nhiên tồn tại và động cựa như một thực thể hiện sinh.

38 bức tranh của họa sĩ Đỗ Chung, dù với nhiều kích thước khác nhau đã thể hiện đủ đầy đời sống hiện thực và cả những khát khao mong muốn của tác giả. Thể hiện niềm tin yêu vào một cuộc sống tốt đẹp đang chờ đợi ở phía trước.

Nguyễn Viết – Bảo Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 549

Ý Kiến bạn đọc