Trong nước

Triển lãm hình ảnh và hiện vật tại khu tượng đài
Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

Theo thông tin từ văn phòng tỉnh Quảng Nam, bắt đầu từ ngày 22-12-2015, tại Khu Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng – công trình văn hóa cấp quốc gia tọa lạc ở TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) diễn ra Triển lãm hình ảnh, tư liệu, hiện vật về Mẹ Việt Nam anh hùng. Triển lãm này do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phối hợp tổ chức.

Triển lãm này kéo dài đến cuối tháng 2-2016, giới thiệu, trưng bày một số tư liệu, hình ảnh, hiện vật về Mẹ Việt Nam anh hùng được TP.HCM, Hà Nội, Kiên Giang và các tỉnh, thành khác trao tặng tỉnh Quảng Nam. Tính đến thời điểm tháng 12-2015 đã có 9 địa phương hiến tặng khoảng 450 hiện vật, tư liệu quý.

Du-khach-tham-quan-tuong-dai-Me-Viet-Nam-anh-hung
Khách du lịch tham quan tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo danh sách tiếp nhận của Ban quản lý Khu Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng, sáng 3-9-2015, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức tiếp nhận 13 hiện vật, hình ảnh tư liệu từ tỉnh Kiên Giang để trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng. Kiên Giang là địa phương thứ 9 hiến tặng sau Cà Mau, Đồng Tháp, Quảng Ninh, Tiền Giang, Đồng Nai, Quảng Trị, Hậu Giang, Thanh Hóa.

Dịp này, tỉnh Kiên Giang còn tặng khối đá lớn nặng 3,8 tấn lấy từ Khu di tích lịch sử – thắng cảnh Hòn Đất để trưng bày tại khu vực ngoài trời tượng đài; trên đó chạm khắc hình tượng Bà mẹ Nam bộ và tên 5 mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu của tỉnh Kiên Giang.

Chiều 26-12-2015, tại quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị chỉ đạo Thành ủy Hà Nội cùng Đoàn công tác của thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng; trồng cây lưu niệm và trao hiện vật cách mạng tặng Bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hà Nội, ông Đào Đức Toàn, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 52 hiện vật chiến tranh cách mạng là những tài liệu, hình ảnh, vật dụng liên quan đến các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng ở TP. Hà Nội. Trong đó, có những hiện vật tiêu biểu như: Sổ học tập y khoa của Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm; bức thư của Liệt sĩ Nguyễn Nghiêm Bắc gửi gia đình ngày 15-12-1967, bộ quân phục của Liệt sĩ Bùi Thanh Liêm…  

Nhân dịp này, TP. Hà Nội tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam 2 tỷ đồng để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa.

Hiện nay tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục vận động và tiếp nhận hiện vật, tư liệu của các Mẹ Việt Nam anh hùng trưng bày tại công trình Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan của du khách trong và ngoài nước khi đến tỉnh Quảng Nam.

Nhiều người dân sinh sống cạnh tượng đài cho biết tính từ kỳ nghỉ lễ 30-4 vừa qua đã có hàng ngàn khách du lịch đổ về tham quan Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong đó có nhiều gia đình mang theo cả con nhỏ với ý muốn giáo dục tinh thần yêu nước của con thông qua công trình điêu khắc hùng vĩ này. Từ sáng sớm cho đến 22 giờ đêm vẫn còn người đến chiêm ngưỡng tượng đài được cho là lớn nhất nước. Để đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch, chính quyền địa phương đã cử nhiều thanh niên là dân quân tự vệ đứng ra hướng dẫn cho du khách. Phần sân chính diện tượng đài được đặt thêm một bệ thắp hương khá lớn để khách có thể dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của các Mẹ đã có con cháu hy sinh để giành độc lập tự do cho đất nước Việt Nam.

Mai Duyên
Ảnh: Hoàng Sơn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 386

Ý Kiến bạn đọc