Trong nước

Triển lãm Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh

Triển lãm Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh (Domino Art Fair – hay còn gọi là Hội chợ nghệ thuật) được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97 Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM) với chủ đề “Bắc Nam sum họp” từ ngày 18-2-2017 đến 26-2-2017 có mô hình thương mại lớn nhất từ trước đến nay. Triển lãm trưng bày giới thiệu 300 tác phẩm đa dạng về loại hình và chất liệu (tranh, điêu khắc, trang sức, quà tặng; sơn mài, sơn dầu, acrylic…) của 160 họa sĩ từ Bắc vào Nam. Sự kiện này do RealArt tổ chức tại hai địa chỉ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Poster-Domino-Art-Fair---Hoi-cho-nghe-thuat-tai-TP
Poster Domino Art Fair – Hội chợ Nghệ thuật tại TP.HCM

Ban tổ chức cho biết: – Domino Art Fair (Hội chợ nghệ thuật) là sự kiện đầu tiên trong lộ trình thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu Hội chợ nghệ thuật Vietnam Art Fair của RealArt. Vietnam Art Fair được định hướng trở thành một thương hiệu hội chợ quốc gia cho Việt Nam, sánh tầm với các thương hiệu hội chợ nghệ thuật khác trong khu vực và trên thế giới. Đây là một mô hình hội chợ nghệ thuật độc đáo chưa từng có ở Việt Nam từ trước đến nay trong việc đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng trong nước. Hội chợ thiết kế các khu trưng bày theo trường phái, theo nhóm nghệ thuật để công chúng dễ dàng tiếp cận và nhận biết. Bên cạnh đó, Domino Art Fair dành riêng một ngày cho chương trình giáo dục nghệ thuật mang tên “School Day”. Các gian hàng cho nghệ sĩ cũng là không gian mở để tạo sự tương tác trực tiếp giữa nghệ sĩ và công chúng theo đúng tinh thần trên của RealArt. Một điểm mới và đặc biệt của Domino Art Fair 2017 là có gian hàng dành cho các nhà sưu tập đã mua tranh tại các hội chợ Tết Art trước hoặc tại các sự kiện do RealArt tổ chức. Đây là một nỗ lực của RealArt nhằm bước đầu tạo một thị trường thứ cấp cho mỹ thuật Việt Nam: có mua đi, bán lại, ký gửi và trao đổi; đồng thời khẳng định năng lực thẩm định đảm bảo giá trị và tính minh bạch của các tác phẩm tại hội chợ. Chúng tôi với tham vọng sẽ làm nên một hội chợ nghệ thuật đích thực trong tương lai gần, có thể xây dựng được Vietnam Art Fair, điều mà các nước trong khu vực như Singapore, Indonesia, Malaysia… đã làm rất thành công.

Họa sĩ Trịnh Minh Tiến (sáng lập tổ chức nghệ thuật RealArt) cho biết: – Domino Art Fair 2017 hay Triển lãm Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh ở TP. Hồ Chí Minh có một Ban cố vấn, gồm các họa sĩ: Hứa Thanh Bình, Lê Kinh Tài, Lê Thiết Cương, Trịnh Tuân, Tiến sĩ Vật lý Phạm Long, Trần Huy Oánh, nhà nghiên cứu lý luận – phê bình Mỹ thuật Nguyễn Quân… Trong phạm vi Domino Art Fair 2017 tại TP. Hồ Chí Minh còn có các chương trình hoạt động song hành như: Solo show của họa sĩ Lê Kinh Tài với đề tài “Con – người”; Tọa đàm về truyền thông, quảng bá nghệ thuật cho nghệ sĩ Việt Nam với chủ đề “Làm thế nào nghệ sĩ kết nối được với công chúng, với thị trường” (2 diễn giả: Họa sĩ Hứa Thanh Bình và Lê Kinh Tài); Tọa đàm “Thị trường nghệ thuật Việt Nam” (diễn giả: nhà nghiên cứu lý luận – phê bình Mỹ thuật Nguyễn Quân); Không gian tương tác giữa nghệ sĩ Nguyễn Đức Phương, Vũ Xuân Tình và khán giả với chủ đề “Biến tấu đương đại trên dòng tranh truyền thống Kim Hoàng (với mong muốn khôi phục hồi sinh lại dòng tranh Kim Hoàng bị thất truyền từ trận lụt năm 1915); Gian hàng nghệ thuật “Art Shop” (cùng trải nghiệm với các sản phẩm Pop Art). Đây là những buổi thảo luận về các vấn đề nóng mà thị trường mỹ thuật Việt Nam cần giải quyết để phát triển lành mạnh và minh bạch, cũng như hỗ trợ tốt nhất cho họa sĩ và người yêu nghệ thuật. Một điều đặc biệt của “Bắc Nam sum họp” tại TP. Hồ Chí Minh đó là chúng tôi dành một không gian đặc biệt để tôn vinh các nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng và đóng góp lớn cho nền Mỹ thuật hiện đại của Việt Nam như các họa sĩ: Lưu Công Nhân, Hoàng Trầm, Trần Huy Oánh và Lê Thị Kim Bạch.

Domino Art Fair cũng đã được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 20-1-2017 đến 25-1-2017 và nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của công chúng yêu nghệ thuật nơi đây.

Natures-Gentlemen---Le-Kinh-Tai
Natures Gentlemen – HS Lê Kinh Tài

Bup-be---Tran-Cong-Dung
Búp bê – Sơn mài – HS Trần Công Dũng

Sang-mua-dong---Vu-Duc-Trung
Sáng mùa đông – HS Vũ Đức Trung

Dau-vet-thoi-gian---Vu-Duc-Hung
Dấu vết thời gian – HS Nguyễn Đức Hùng

Nhan---Bui-Xuan-Hoang
Nhẫn – HS Bùi Xuân Hoàng

 

Trương Minh Hiếu – Văn Bảy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 438

Ý Kiến bạn đọc