Trong nước

Triển lãm giao lưu Mỹ thuật Quốc tế lần thứ 2 – 2018

Lễ khai mạc triển lãm giao lưu Mỹ thuật Quốc tế lần 2 – 2018 đã diễn ra vào lúc 10 giờ ngày 3-6-2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97A Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM) do Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt – Pháp “La Seine et Le Mékong” tổ chức.

So-501--Trien-lam-giao-luu-My-thuat-Quoc-te-lan-thu-2-2018---Anh-2
Hs Lương Lưu Biên và 3 nữ họa sĩ người Pháp tại triển lãm giao lưu.

Triển lãm có sự tham gia của 5 họa sĩ Normand, 4 họa sĩ Việt Nam và 2 tác giả điêu khắc Việt Nam, gồm: Eugéniya Zharaza, Lương Lưu Biên, Elisabeth Besnier, Myriam Feuilloley, Lê Mai Diễm Thúy, Nguyễn Kim Chi (sống tại Pháp), Huỳnh Phương Thị Đài Trang, Nguyễn Thanh Mai, Nguyễn Công Hoài và 2 điêu khắc gia Nguyễn Mạnh Hà, Nguyễn Mậu Tân Thư.

Tại triển lãm trưng bày 90 tác phẩm, trong đó có 38 tranh sơn dầu, 6 tranh Acrylic, 18 tranh chất liệu tổng hợp, 6 tranh lụa, 15 tượng gỗ, 1 Ceramic, 4 tác phẩm gốm, tượng với nhiều chất liệu.

Đây là cuộc triển lãm giao lưu mỹ thuật giữa giới mỹ thuật Pháp và mỹ thuật Việt Nam lần thứ 2. Lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 5-2017 tại Pháp với chủ đề “Triển lãm Giao lưu Văn hóa – nghệ thuật lần thứ 1”.

Họa sĩ Nguyễn Kim Chi cho biết:

- Hội Mỹ thuật Việt – Pháp “La Seine et Le Mékong” do tôi và ông Loiselier Freddy sáng lập vào năm 2015 nhằm tạo cầu nối giao lưu Văn hóa – nghệ thuật giữa hai nước Pháp và Việt Nam dưới hình thức tổ chức triển lãm luân phiên vào mỗi năm ở hai quốc gia. Bên cạnh đó sẽ tạo điều kiện cho các nghệ sĩ có nhiều cơ hội được khám phá nền văn hóa bản xứ thông qua việc tiếp cận nếp sống thường ngày với người dân địa phương và với những người yêu thích nghệ thuật. Họa sĩ Việt Nam khi đến nước Pháp sẽ được đón tiếp và cư trú, đồng thời tham gia các hoạt động văn hóa – nghệ thuật khác nhau với họa sĩ Pháp. Bởi quan niệm của chúng tôi coi triển lãm là cầu nối giao lưu học hỏi, kết nối giữa các nghệ sĩ ở hai nền văn hóa có quan hệ truyền thống lâu dài trong lịch sử. Hội Mỹ thuật Việt – Pháp “La Seine et Le Mékong” có trụ sở tại Normandy, phía Tây Bắc nước Pháp. Ở lần triển lãm trước (2015), phía Việt Nam đã cử họa sĩ Lương Lưu Biên đại diện tham gia triển lãm và cùng sinh hoạt các hoạt động nghệ thuật khác với các họa sĩ Normand. Tác phẩm của họa sĩ Lương Lưu Biên được giới thiệu không chỉ riêng trong cuộc triển lãm do Hội Mỹ thuật Pháp – Việt tổ chức mà còn được giới thiệu rộng rãi thông qua các cuộc triển lãm nghệ thuật khác nhau ở vùng Normandy và có hơn 20 ngàn người yêu nghệ thuật đến tham quan. Qua sự thành công tốt đẹp của lần thứ nhất tại Pháp cùng với sự khuyến khích của những nhà tổ chức triển lãm Normand, Hội Mỹ thuật Việt – Pháp “La Seine et Le Mékong” rất phấn khởi để tiếp tục cuộc hành trình tại Việt Nam năm nay (2018). Song song với cuộc triển lãm, Hội Mỹ thuật Việt – Pháp “La Seine et Le Mékong” kết hợp với phía đối tác là Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức cuộc bình chọn tác phẩm của sinh viên trường Mỹ thuật. Tác phẩm được chọn sẽ được trưng bày tại cuộc “Triển lãm Giao lưu Mỹ thuật Quốc tế lần thứ 3” vào năm 2019 tại Pháp và năm 2020 tại Việt Nam. Mục đích là muốn phát hiện ra những tài năng mới đồng thời giới thiệu tác phẩm của các tài năng này tại Pháp cũng như tại Việt Nam.

So-501--Trien-lam-giao-luu-My-thuat-Quoc-te-lan-thu-2-2018---Anh-1
Những cái tôi gào thét – Lương Lưu Biên.

So-501--Trien-lam-giao-luu-My-thuat-Quoc-te-lan-thu-2-2018---Anh-5
1. Chân dung tự họa – Nguyễn Kim Chi.
2. Elisabeth Besnier – Alice.

 

Nguyễn Viết – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 501

Ý Kiến bạn đọc