Trong nước

Triển lãm giao lưu giữa hai CLB nữ nhiếp ảnh tại TP.HCM

Sau-vu-mua---Dao-Hoa-Nu
Sau vụ mùa – Đào Hoa Nữ.

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Nhiếp ảnh nữ Đồng bằng sông Cửu Long (1995-2015), đồng thời với mục đích tạo cơ hội cho lực lượng nhiếp ảnh nữ trong khu vực có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hoạt động sáng tác, tạo sự gắn kết của các tay máy nữ trong sáng tác ảnh nghệ thuật, vào ngày 20-11-2015 CLB Nhiếp ảnh nữ Đồng bằng sông Cửu Long đã phối hợp với CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu (TP.HCM) tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật giao lưu giữa hai CLB tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (số 122 Sương Nguyệt Anh, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM).

Thay mặt cho CLB Nhiếp ảnh nữ Đồng bằng sông Cửu Long, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thu Đông (Chủ nhiệm CLB, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu) phát biểu:

- Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Đồng bằng sông Cửu Long được thành lập năm 1995, do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Thị Linh Phượng (Cần Thơ) làm chủ nhiệm, với 10 thành viên ban đầu. Thời điểm đó Ban chủ nhiệm gồm có 3 người. Không quản khó nhọc, người chị cả đáng yêu đó đã lặn lội đến các tỉnh thành trong khu vực để trực tiếp mời gọi, tập hợp, gắn kết chị em lại thành một tổ ấm, cùng bên nhau trên những chặng đường sáng tác. Cùng hoạt động tổ chức nhiều cuộc triển lãm và in sách ảnh phục vụ nhân dân ở các tỉnh trong khu vực. Do địa bàn xa xôi, chị em nằm rải rác ở khắp các tỉnh thành, điều kiện tập trung, sinh hoạt rất khó khăn. Thêm nữa là không có tổ chức nào đỡ đầu… nhưng Ban chủ nhiệm CLB vẫn cố gắng điều hành hoạt động, động viên chị em luôn giữ lửa đam mê, hăng say sáng tác. Chị em luôn thường xuyên liên lạc, giúp đỡ nhau, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hoạt động CLB ngày càng hiệu quả hơn. Từ buổi đầu với 10 thành viên, đến nay CLB đã có 40 thành viên, trong đó Đồng Tháp chiếm 15 thành viên. Mỗi chị em tự nguyện làm đốm lửa nhỏ nhoi, truyền hơi ấm cho nhau. Nhiều chị em đạt thành tích cao trong sáng tác, từ đó cổ vũ, kích thích nhau, giữ cho phong trào bền vững, chắc khỏe trong từng bước đi. Điều đáng trân trọng là chị em luôn yêu thương, đoàn kết, gắn bó, tâm huyết vì sự nghiệp nhiếp ảnh. Còn CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu hoạt động có nhiều thuận lợi hơn, được Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM đỡ đầu, chị em sống cùng địa bàn thành phố, trong sinh hoạt định kỳ cũng rất dễ dàng. Qua 25 năm hoạt động, từ 8 thành viên ban đầu, đến nay Hải Âu có 17 thành viên. 25 năm góp mặt, Hải Âu đã có hàng trăm cuộc triển lãm ảnh trong nước và quốc tế, với trên 470 giải thưởng. Những cái tên như: Đào Hoa Nữ, Hồng Nga, Kim Liên, Thi Thơ, Đỗ Ngọc, An Dung, Kim Thanh, Tuyết Mai, Kim Chi, Thu Ba… đã trở nên quen thuộc trong làng nhiếp ảnh và trong lòng công chúng yêu nghệ thuật cả nước. Về những thành tích này, CLB Nhiếp ảnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ còn phấn đấu nhiều để học hỏi. Sáng tác ảnh nghệ thuật là một công việc đặc thù, vất vả, đòi hỏi người cầm máy ngoài kiến thức, lòng đam mê còn phải có những điều kiện khác như: kinh phí, sức khỏe, thời gian… Đặc biệt, đối với phụ nữ thì nghề này càng vất vả hơn vì điều kiện tác nghiệp rất gian khó. Chính vì thế, mà hiện nay trong cả nước có gần 1.000 nghệ sĩ nhiếp ảnh thì lực lượng nữ chiếm không quá 50 người. Trong đó, CLB nhiếp ảnh nữ Hải Âu chiếm số lượng nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh đông nhất cả nước với 16 người và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có 9 nghệ sĩ nhiếp ảnh nữ ở các tỉnh: Cần Thơ, Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Bạc Liêu và Cà Mau.

Cham-chut-Hong-Nga
Chăm chút – Hồng Nga.

Tác phẩm văn học – nghệ thuật chỉ thực sự có hiệu quả xã hội khi được quảng bá rộng rãi và được công chúng đón nhận. Đặc biệt là nhiếp ảnh, một loại hình nghệ thuật trực quan, dễ đến với người xem. Tại cuộc triển lãm lần này, với 85 ảnh nghệ thuật được tuyển chọn phản ánh về đất nước, con người trên khắp mọi miền đất nước trong đó thể hiện sinh động những hình ảnh đẹp về người phụ nữ và trẻ em, về cuộc sống mưu sinh thường ngày, những lao động sản xuất thể hiện tốt vai trò của phụ nữ trong việc gìn giữ nghề truyền thống, bản sắc văn hóa địa phương, trong công cuộc đổi mới, xây dựng nông thôn mới, vươn lên trong thời kỳ hội nhập… Đó là những hình ảnh sống động, đẹp đẽ được kết tinh từ tư duy sáng tạo và mồ hôi lao động của chị em, hy vọng sẽ đem đến công chúng những dấu ấn mới về đất nước, con người Việt Nam luôn năng động, đổi mới và phát triển.

Vi-Tr-tho---Tran-Cuong
Vì trẻ thơ – Trần Cương – Đồng Tháp.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Nữ Hải Âu cho biết: – Đây là lần thứ hai, CLB Nhiếp ảnh Hải Âu và CLB Nhiếp ảnh nữ Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức giao lưu triển lãm chung. Lần thứ nhất là vào ngày 8-3-2002, ngoài CLB Nhiếp ảnh nữ Đồng bằng sông Cửu Long còn có CLB Nhiếp ảnh nữ Núi Đôi và CLB Nhiếp ảnh nữ Âu Cơ. Thông qua cuộc triển lãm ảnh lần này, các thành viên có dịp học hỏi, phát triển nghiệp vụ nhiều hơn trong giai đoạn mới, gắn kết để đưa phong trào nhiếp ảnh nữ của hai khu vực nói riêng và phong trào nhiếp ảnh nữ cả nước nói chung phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thanh Vân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 382

Ý Kiến bạn đọc