Ngoài nước

Triển lãm Điêu khắc truyền thống lần thứ 19 – 2019

 

Vào lúc 18 giờ ngày 18-3-2019, tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218A, Pasteur, Q.3, TP.HCM) đã khai mạc triển lãm “Điêu khắc truyền thống lần thứ 19 năm 2019”.

So-539--Trien-lam-Dieu-khac-truyen-thong-lan-thu-19-2019---Anh-3

Đại diện Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Triển lãm Điêu khắc truyền thống lần thứ 19 năm 2019 là một hoạt động thường niên của các em sinh viên khoa Điêu khắc Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh nhân hướng tới ngày thành lập Đoàn 26-3 hàng năm. Triển lãm lần này giới thiệu đến các thầy cô, bạn bè và các anh chị hoạt động trong ngành nghề điêu khắc một loạt sáng tác mới với 54 tác phẩm của 15 sinh viên và 3 cựu sinh viên trên chất liệu: đất nung, gốm men, composit, tổng hợp, gỗ, đá, inox, sắt hàn, sáp, đất sét … Trong triển lãm để đánh giá cao những nỗ lực học tập của các em, thành viên hội đồng chuyên môn đã xem xét để trao giải thưởng những bài học tốt nhằm khích lệ sự lao động học tập và qua đó động viên các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vẫn có ý chí vươn lên bằng việc xét trao học bổng vượt khó. Thành quả đạt được của các em trong triển lãm cũng được Ban Thường vụ Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh thống nhất giới thiệu tác phẩm được giải thưởng tham dự trong triển lãm “Báo cáo kết quả trại sáng tác và sáng tác mới 2019” tổ chức vào trung tuần tháng 8-2019.

So-539--Trien-lam-Dieu-khac-truyen-thong-lan-thu-19-2019---Anh-2

PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Bí Thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu:

- Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2019), ngành Điêu khắc khoa Mỹ thuật tạo hình Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Điêu khắc truyền thống lần thứ 19 năm 2019”. Chúng tôi rất vui khi tác phẩm của các em được Ban tổ chức trao giải thưởng gồm 1 giải Nhất (tác phẩm “Hoa lửa” – chất liệu đồng của sinh viên Nguyễn Minh Phương; 1 giải Nhì (tác phẩm điêu khắc gỗ “Lên” của Lê Sinh Trường), 1 giải Ba và 4 giải Khuyến khích), đó chính là sự công nhận thành quả học tập sáng tạo của các em. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải cho cựu sinh viên Trường có tác phẩm tốt tham gia triển lãm và 3 suất học bổng cho sinh viên Điêu khắc có hoàn cảnh khó khăn.

Điêu khắc là một hình thức quan trọng của nghệ thuật công cộng, là tác phẩm nghệ thuật ba chiều được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu như kim loại, đá, thủy tinh, hoặc gỗ. Vật liệu cũng có thể được sử dụng như đất sét, dệt may, nhựa, polyme và các kim loại nhẹ nhàng hơn. Thuật ngữ này đã được mở rộng để công trình điêu khắc bao gồm cả không gian âm thanh, ánh sáng, không gian hư ảo và không gian tâm linh.

Các nhà điêu khắc làm việc bằng cách loại bỏ như khắc, hoặc họ có thể được lắp ráp như hàn, làm cứng như đúc. Trang trí bề mặt bằng sơn có thể được áp dụng. Điêu khắc đã được mô tả như là nghệ thuật tạo hình công nghiệp vì nó liên quan đến việc sử dụng các vật liệu có thể được đổ khuôn hoặc điều chế.

Thanh Vân – Hồng Loan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 539

Ý Kiến bạn đọc