Trong nước

Triển lãm của 3 họa sĩ trẻ Hà Nội tại TP. Hồ Chí Minh

Với chủ đề “Đông đi – Xuân đến”, 3 họa sĩ trẻ Hà Nội thuộc nhóm Bắc Cầu là Chu Việt Cường, Lê Nguyên Mạnh và Lê Minh Đức đã được Gallery Lotus (số 100 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, TP.HCM) tổ chức triển lãm, phòng tranh khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 1-12-2017.

Chu Việt Cường sinh năm 1981 tại Sơn Tây, tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 2007; anh chuyên về sơn mài truyền thống, tranh phong cảnh của Cường gợi nhớ đến những ngôi nhà chót vót ở Hà Giang, hay những cổng làng phủ rêu xanh ở đồng bằng sông Hồng.

Trien-lam-cua-3-hoc-si-tre-Ha-Noi-tai-TPHCM---Anh-1a
Phố cao – sơn mài – Chu Việt Cường.

Có người hỏi: – Vì sao anh thường khai thác đề tài thôn quê, trong đó có đống rơm, mái rạ, những bụi tre làng, vòm cây, mái lá…?

Người họa sĩ thế hệ 8x Chu Việt Cường trả lời rằng: – Tôi không lý giải được, có thể là do trước khi tôi lên Hà Nội học, tôi từng sống ở thôn quê nên những hình ảnh đó đã ẩn sâu trong tiềm thức, chỉ cần có cơ hội điều kiện khơi gợi là nó bùng phát dậy, và đầu tiên là tôi vẽ phong cảnh nông thôn, đình làng…; nhưng đây chính là những đề tài mà tôi dành nhiều tâm huyết trong các sáng tác của mình; tôi đã sử dụng chất liệu sơn mài để gợi cho người xem cảm giác yên bình qua những bức tranh phong cảnh. Nhưng ngoài ra, tôi cũng có thử sức ở đề tài khác, ví dụ như vẽ người. Series đầu tiên tôi làm về người là vẽ thiếu nữ, những cô gái quê, tôi vẽ phụ nữ mặc quần áo truyền thống nhưng tạo dáng rất khiêu gợi chẳng hạn; người ta nói tôi là đang “định hình phong cách hiện thực đương đại”…

Trien-lam-cua-3-hoc-si-tre-Ha-Noi-tai-TPHCM---Anh-2
Thiên nhiên – sơn mài – Lê Nguyên Mạnh.

Lê Nguyên Mạnh sinh năm 1979 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 2000, đến nay Lê Nguyên Mạnh đã có tới 20 triển lãm chung và riêng, trong số triển lãm đó phải nhắc đến triển lãm Khói và nước tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm Tôi hòa tan tại Hội đồng Anh; ngoài ra Lê Nguyên Mạnh còn tham gia các dự án nghệ thuật đương đại như: Luồn lách, Ra đường, Vào chợ, Ngẫu hứng múa đương đại, Trí tuệ rác… Anh đang được coi là một họa sĩ trẻ có ấn tượng, được giới chuyên môn trong và ngoài nước biết tới, họ có chung nhận xét là: – Lê Nguyên Mạnh thành công với những mảng màu đối chọi nhau, những thay đổi của thiên nhiên qua trí tưởng tượng của họa sĩ, và có thể thay mặt cho một trường phái vẽ tranh đương đại đầy cảm hứng và sáng tạo. Trong thế hệ họa sĩ, nghệ sĩ thị giác trẻ hiện nay, Lê Nguyên Mạnh là khuôn mặt đầy cá tính. Anh luôn vui vẻ và sắc nhọn trong đám nghệ sĩ đương đại, nổi tiếng với các tác phẩm trình diễn, và là tác giả được săn đón của nhiều gallery…”.

Họa sĩ Lê Minh Đức sinh năm 1978 ở xã Lê Lợi, Hoành Bồ, Quảng Ninh, ngay từ nhỏ Đức đã mê vẽ và mong ước sau này trở thành họa sĩ, vì thế sau khi học xong phổ thông tại Hoành Bồ, Lê Minh Đức quyết định thi vào Đại học Mỹ thuật Hà Nội ( khoa Sư phạm). Tốt nghiệp đại học năm 2004, trong khi rất nhiều bạn bè kiên trì bám trụ Hà Nội thì anh chọn con đường quay về quê hương lập nghiệp. Đầu quân vào làm giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long với công việc của một thầy giáo dạy bố cục trang trí.

Trien-lam-cua-3-hoc-si-tre-Ha-Noi-tai-TPHCM---Anh-3a
Bà cụ quán trà – sơn mài – Lê Minh Đức.

Lựa chọn chất liệu thể hiện chính là sơn mài, Lê Minh Đức khẳng định thế mạnh mà anh đã tiếp thu được từ trường đại học. Nhìn tranh của Lê Minh Đức, người ta cảm nhận rất rõ cuộc sống với bao bộn bề, cảm nhận tình cảm ấm áp mà tác giả truyền vào trong tranh một cách tinh tế và xúc cảm qua gam màu trầm ấm, những đường nét gồ ghề, chắc khỏe… Từ đó, ngôi nhà mỹ thuật có thêm một họa sĩ Lê Minh Đức với những nét vẽ sắc sảo, đầy ấn tượng, với những chân dung khi thì dịu dàng đằm thắm, khi thì khắc khổ trầm tư. Đức cùng nằm trong hệ thống các họa sĩ trẻ đương đại của Hà Nội. Lê Minh Đức liên tục có tranh trong các cuộc triển lãm Mỹ thuật khu vực II các tỉnh đồng bằng sông Hồng từ năm 2005 đến nay, tham gia triển lãm Mỹ thuật toàn quốc được tổ chức 5 năm một lần vào các năm 2005, 2010. Và anh cũng có tranh trong hầu hết các cuộc triển lãm mỹ thuật do tỉnh phát động. Anh đã được nhận giấy khen của T.Ư Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2005 và giành giải B Triển lãm Mỹ thuật khu vực II năm 2010 (không có giải A) với bức sơn dầu “Chiều về trên xóm vạn chài”, trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Đam Thy – Xuân Phượng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 479

Ý Kiến bạn đọc