Trong nước

Triển lãm ảnh – tư liệu Kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Vào lúc 7 giờ 30 ngày 26/1/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn thành phố đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu cùng một số tác phẩm nghệ thuật sắp đặt để chào mừng các sự kiện lớn như: Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2018); Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Triển lãm được tổ chức tại 4 địa điểm cùng lúc, gồm: Công viên 30/4; Cung Văn hóa Lao động TP. Hồ Chí Minh; đường Đồng Khởi; NVH Thanh niên.

Đến dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh.

So-487--Ky-niem-50-nam-Tong-tien-cong-va-noi-day-Xuan-Mau-Than-1968

“Mừng xuân Mậu Tuất, Đảng quang vinh và hào khí xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi sáng ngời” là chủ đề của hai cuộc triển lãm được tổ chức tại Công viên 30/4 và Cung Văn hóa Lao động TP. Hồ Chí Minh. Những bức ảnh được trưng bày đã khái quát truyền thống vẻ vang và những cống hiến của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam trong 88 năm qua. Đặc biệt, triển lãm cũng trưng bày các hình ảnh tư liệu về diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Còn trong khuôn viên Công viên 30/4, triển lãm trưng bày mẫu tác phẩm phù điêu về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Sài Gòn – Gia Định và một số hình ảnh nêu bật thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội TP. Hồ Chí Minh trong những năm qua.

Trên tuyến đường Đồng Khởi, triển lãm có chủ đề “Mừng xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh”. Các bức ảnh được trưng bày đã làm nổi bật vai trò lãnh đạo quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tiến trình lịch sử, phát triển của dân tộc; sự đổi mới, vươn lên của TP. Hồ Chí Minh trong xu thế hội nhập quốc tế.

Tại NVH Thanh niên và một phần khu vực đường Đồng Khởi (đối diện Công viên Chi Lăng), triển lãm có nội dung “Hào khí xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi sáng ngời”. Thông qua các bức ảnh được trưng bày, người xem hiểu hơn về sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân Việt Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đó là sức mạnh của toàn dân đánh giặc, lấy lực lượng vũ trang làm nòng cốt với niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bài phát biểu khai mạc triển lãm của mình, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ôn lại chặng đường lịch sử 88 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam với những mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh:

- Đặc biệt, mùa xuân năm nay, cả nước long trọng kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Cuộc tổng tiến công này đã tạo ra một bước ngoặt lớn cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam; thể hiện tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, tài mưu lược trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng Cộng sản Việt Nam…

Dương Đông – Mỹ Duyên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 487

Ý Kiến bạn đọc