Trong nước

Triển lãm ảnh Tự hào một dải biên cương

Chào Mừng Thành Công Đại Hội Lần Thứ XIII Của Đảng

 

Sau khi triển lãm tại Hà Nội từ ngày 23-3-2021 đến 28-3-2021, triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” nhằm chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục được tổ chức triển lãm tại 5 tỉnh, thành, gồm TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Gia Lai, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình. Sự kiện này do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức.

So-636--Trien-lam-anh-Tu-hao-mot-dai-bien-cuong---Anh-1
Tranh triển lãm.

Triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” khởi nguồn từ cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức năm 2020 đã nhận được 4.512 tác phẩm của 959 tác giả ở 64 tỉnh/thành. Trong triển lãm “Tự hào một dải biên cương” giới thiệu đến công chúng 100 tác phẩm ảnh tiêu biểu được chọn lọc trên tổng số 196 tác phẩm đã được chọn trưng bày sau khi công bố kết quả cuộc thi. Trong số ảnh này có 21 tác phẩm đoạt giải thưởng gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Hội đồng nghệ thuật đã có nhận xét, các tác phẩm triển lãm có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng, nội dung phong phú; khắc họa một cách tương đối toàn diện vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người Việt Nam ở các vùng biên giới trên đất liền của Tổ quốc; phản ánh chân thực, sinh động những nét độc đáo trong sinh hoạt, lao động sản xuất, những công trình, lễ hội văn hóa, các loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của đồng bào các dân tộc ít người; phản ánh trung thực cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của các lực lượng vũ trang.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết:

- Triển lãm nhằm lan tỏa kết quả của Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức năm 2020. Đây là một hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng trong đó có thành tựu bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; khơi dậy lòng tự hào về cơ đồ, vị thế đất nước; tôn vinh các lực lượng góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời cũng là cách thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước, đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, với biên cương của Tổ quốc; là hoạt động khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến với thực tế cuộc sống, đến với những miền biên cương xa xôi còn nhiều khó khăn để cảm nhận chân thực nhất tình cảm quân dân để sáng tác những tác phẩm chất lượng, giàu giá trị nhân văn giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật cả nước và tuyên truyền giáo dục về truyền thống cách mạng, tinh thần dân tộc đến đông đảo quần chúng, đặc biệt là giới trẻ để nâng cao nhận thức và trân trọng những đóng góp của cha ông cho hòa bình của dân tộc và những thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước.

NGUYỄN DƯƠNG – TẠ QUANG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 636

Ý Kiến bạn đọc