Trong nước

Triển lãm ảnh nghệ thuật của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Văn Mùi

Với chủ đề “Con người và sự nghiệp”, 114 tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật đen trắng và hội họa của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Phạm Văn Mùi được trưng bày triển lãm tại Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông và đã có hàng trăm lượt khách từ nhiều địa phương đến xem triển lãm ảnh.

Đến dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel; Bà Lương Thị Cúc, Phó Chánh Văn phòng Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh; Đại biểu khách mời; Quý Ông/Bà Nghệ sĩ nhiếp ảnh và thân hữu cùng với đại diện gia đình của cố nghệ sĩ.

Trien-lam-anh-nghe-thuat-cua-Co-nghe-si-nhiep-anh-Pham-Van-Mui---Anh-1
Đền Ngọc Sơn

Tại phòng trưng bày triển lãm 114 tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật đen trắng và hội họa của cố NSNA Phạm Văn Mùi được chia làm 4 thể loại ảnh: chân dung, sinh hoạt đời thường, phong cảnh và ảnh tĩnh vật. Các tác phẩm thể hiện người thiếu nữ, con người và quê hương Việt Nam mang đậm nét bản sắc dân tộc Việt và độc đáo qua những bức ảnh nghệ thuật nhiếp ảnh: Đôi dòng thác (1961), Duyên dáng (1962), Thiếu nữ và hoa (1962), Nát óc (1961), Cầu Hội (Suối Yến – chùa Hương), Chợ Bến Thành, Ước mơ hòa bình…

Ban tổ chức cho biết, trong dịp triển lãm trưng bày này tập sách “Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam – Phạm Văn Mùi – Con người và sự nghiệp” đã được ra mắt bạn đọc với 260 trang, 118 tác phẩm nhiếp ảnh và hội họa. Và đặc biệt, cũng nhân dịp này, gia đình cố NSNA Phạm Văn Mùi cũng đã trao 600 quyển sách cho Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Bộ Ngoại giao. Được biết, những tác phẩm sau khi triển lãm sẽ được trưng bày tại Nhà lưu niệm của gia đình số 93B, đường Nguyễn Công Hoan, P.7, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, để phục vụ người xem và du khách thưởng lãm tại nơi đây.

NSNA Lê Xuân Thăng – Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu:

- Cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật đen trắng và hội họa của cố NSNA Phạm Văn Mùi để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem, sự trân trọng, cảm phục tài năng của nhiếp ảnh gia Phạm Văn Mùi. Ông đã để lại một tài sản vô giá cho lịch sử của nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam. Sách ảnh in đẹp, nội dung tốt, súc tích, bổ sung được nhiều tư liệu quý và giá trị. Đặc biệt, các bài viết của thế hệ đồng niên và môn sinh có chất lượng, giàu cảm xúc.

Trien-lam-anh-nghe-thuat-cua-Co-nghe-si-nhiep-anh-Pham-Van-Mui---Anh-5
Nắng sớm trên vịnh Hạ Long; Thảnh thơi; Nón lá

Cố GS. Trần Văn Khê từng khẳng định: – Những bức ảnh của Phạm Văn Mùi sẽ là bài học lớn cho thế hệ nhà nhiếp ảnh hiện đại. Vì ngày xưa máy ảnh chỉ làm 20% công việc. Còn người cầm máy phải làm tới 80%. Nhưng bây giờ thì ngược lại.

Nhiếp ảnh gia Lại Hữu Đức đã viết: – Cụ Phạm Văn Mùi quả là một tấm gương sáng về sự thanh cao và lòng tận tụy gầy dựng ngành ảnh nghệ thuật Việt Nam. Cụ rất cẩn thận từ lúc chụp đến tráng phim, đến làm ảnh… lúc nào cụ cũng thận trọng… Nhiếp ảnh với cụ như là một tôn giáo. Cụ nắm vững kỹ thuật nhiếp ảnh cũng như chế biến hóa chất trong nhiếp ảnh… và cụ phổ biến tất cả những kỹ thuật đó cho mọi người. Ai cần cụ giúp đỡ, cụ sẵn lòng liền, nhiều khi bận công việc nhà, cụ cũng bỏ công việc để giúp những ai tìm đến cụ…

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Cao Đàm, hoạt động cùng thời và nổi danh ở thập niên 1950 – 1970 đã chia sẻ: – Chúng tôi cùng anh Phạm Văn Mùi có nhiều kỷ niệm vui buồn không bao giờ quên được qua suốt mấy chục năm hoạt động, sát cánh cùng nhau trong ngành nhiếp ảnh. Lúc bấy giờ tài liệu kỹ thuật hiếm hoi, nhiếp ảnh là một bộ môn tương đối mới ở nước ta, nên nếu tự mình không tìm tòi, khai phá thì không có ai hướng dẫn chỉ bảo cả. Trong cái khó khăn đó chúng tôi luôn có nhau…

Đại diện Công ty Du lịch Vietravel đã mua 4 tác phẩm với số tiền 20.000.000 đồng và nhiều doanh nghiệp, bạn hữu của cố nghệ sĩ Phạm Văn Mùi đã mua ảnh ủng hộ thành lập “Quỹ giải thưởng ảnh nghệ thuật đen trắng” do gia đình cố nghệ sĩ Phạm Văn Mùi khởi xướng, nhằm tôn vinh những tài năng nhiếp ảnh đen trắng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nguyễn Viết –  Khánh Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 483

Ý Kiến bạn đọc