Trong nước

Triển lãm “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở miền Tây”

Triển lãm “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở miền Tây” của Quách Vĩnh Tường được tổ chức tại BLANC Café (số 57D Tú Xương, Q.3, TP.HCM) hôm 29-8-2016, giới thiệu 17 tấm ảnh đã chọn lọc từ bộ ảnh về môi trường được tác giả chụp tại hai tỉnh giáp biển Cà Mau và Bến Tre. Đây là triển lãm ảnh nhằm gây quỹ chống biến đổi khí hậu và tuyên truyền bảo vệ cộng đồng chịu ảnh hưởng dưới tác động biến đổi khí hậu. Và sau một tuần khai mạc, triển lãm đã gây quỹ được tổng cộng gần 90 triệu đồng.

Trien-lam-Anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau-o-mien-Tay---Anh-1

Ở phần giao lưu với công chúng, Quách Vĩnh Tường bộc bạch: – Tôi sinh năm 1998, là cựu học sinh chuyên Hóa Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu, hiện tôi đang hoàn tất năm cuối của chương trình trung học tại Mỹ. Tôi thích nhiếp ảnh và đã theo một khóa học ở Mỹ, thực hành trên loại máy chụp ảnh trắng đen cổ và rửa phim trong phòng tối. Tôi dự định sẽ theo đuổi ngành môi trường khi vào đại học và tiếp tục sử dụng nhiếp ảnh làm công cụ để truyền tải các vấn đề về biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Gia đình tôi ở miền Nam, nên hiểu rõ được khó khăn thực sự của người dân miền Tây khi phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, đặc biệt từ vấn đề xâm thực ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Việt Nam là quốc gia bị ảnh hưởng khá nặng nề từ biến đổi khí hậu nhưng vấn đề này lại chưa thực sự được coi trọng. Quê ngoại tôi ở An Giang, đây là tỉnh đầu nguồn nơi sông Mê Kông chảy vào Việt Nam. Ông bà tôi kể ngày trước phù sa màu mỡ, tôm cá đầy sông, là vựa lúa lớn của cả nước. Những năm gần đây, ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm thực và hạn hán kéo dài đã làm giảm đáng kể sản lượng thủy sản và năng suất lúa gạo. Nếu cứ thế này thì trong một thời gian không xa nữa, việc nhiễm mặn sẽ lên đến đầu nguồn và đồng bằng sông Cửu Long của chúng tôi sẽ thành một vùng đất chết. Thật đau lòng khi nhìn những vùng đất sẽ mất dần trên bản đồ nếu không có sự can thiệp kịp thời của con người. Điều này cho thấy rằng chính người dân là một trong những nhân tố chính trong việc đẩy lùi biến đổi khí hậu. Tôi đề cao việc tuyên truyền và mong muốn triển lãm ảnh sẽ là một phần nhỏ trong công tác tuyên truyền đó. Tôi nghĩ khi được tuyên truyền hợp lý, người dân có thể làm được nhiều điều tích cực hơn.

Những người có mặt tại triển lãm của Quách Vĩnh Tường đã có cùng một suy nghĩ chung khi được phỏng vấn, đó là những góc máy hết sức độc đáo đã cho thấy những tác động khủng khiếp của biến đổi khí hậu lên cuộc sống của người dân và môi trường nơi đây. Vì thế, triển lãm là một hành động rất tích cực của tác giả trong việc đóng góp nỗ lực gây quỹ chống biến đổi khí hậu và tuyên truyền bảo vệ cộng đồng chịu ảnh hưởng dưới tác động biến đổi khí hậu của giới trẻ sáng tạo và nhiệt huyết Việt Nam. Qua việc tuyên truyền hợp lý, thực tiễn như thế này, các cộng đồng bị ảnh hưởng cùng chính quyền địa phương sẽ có thêm nhiều giải pháp tích cực trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Trien-lam-Anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau-o-mien-Tay---Anh-3

Trien-lam-Anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau-o-mien-Tay---Anh-4
Những bức ảnh được Tường chụp tại hai tỉnh Bến Tre và Cà Mau.

Được biết, ngoài các hoạt động về biến đổi khí hậu, Quách Vĩnh Tường còn tham gia các hoạt động xã hội khác, như là thành viên tích cực của Câu lạc bộ “Sống cùng tự kỷ” do nhóm bác sĩ BV Nhi đồng 1 và các cựu chuyên viên của Trung tâm truyền thông – giáo dục sức khỏe sáng lập. Mục tiêu câu lạc bộ là giúp cha mẹ phát hiện sớm vấn đề tự kỷ của trẻ để có sự can thiệp sớm, giúp trẻ hòa nhập cộng đồng. Vai trò chính của Quách Vĩnh Tường là dịch thuật, ngoài ra là hỗ trợ các event (Các tài liệu dịch thuật là tài liệu chuyên ngành: Understanding ADHD…).

Quách Vĩnh Tường cùng 2 bạn học thành lập Light House Viet Nam với mục đích mở rộng việc học tập và cơ hội giải trí cho trẻ em khiếm thị tại TP. Hồ Chí Minh. Mùa hè 2015, Lighthouse bắt đầu đi vào hoạt động dạy học, trao đổi các bài hát tiếng Anh, các kỹ năng sống và giao lưu âm nhạc cùng các em học sinh của Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng và Thiên Ân, cung cấp cho các trẻ em những tài liệu có giá trị giáo dục và giải trí như chữ nổi Braille và audiobook cũng như đĩa CD. Để duy trì hoạt động, Light House tổ chức các hoạt động gây quỹ như đặt thùng từ thiện quyên góp tại một số cơ quan, tập đoàn; tổ chức đêm hòa nhạc Giáng sinh 2015 để gây quỹ. Số tiền thu được từ các hoạt động này được sử dụng phần lớn cho việc tài trợ cho quỹ học bổng tài năng âm nhạc khiếm thị.

Mùa hè năm nay (2016), Light House vẫn tiếp tục hoạt động và đã mở rộng số lượng tình nguyện viên đến hơn 20 người. Chương trình giảng dạy của nhóm cũng được thay đổi và phát triển để trở nên phù hợp và tạo được nhiều sự hứng thú hơn từ các bạn nhỏ khiếm thị.

Cao Nguyễn – Trần Tùng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 418

Ý Kiến bạn đọc