Trong nước

Triển lãm ảnh “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”

 

Triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh” diễn ra từ ngày 23-11-2019 tại Nhà truyền thống Cách mạng (số 1, Ba Cu, TP. Vũng Tàu) do Viện Phim Việt Nam thực hiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan Phim lần thứ XXI, Ban tổ chức mong muốn qua các hình ảnh tại triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng những cảnh sắc tươi đẹp của biển đảo Việt Nam, qua đó vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là niềm tự hào với biển đảo Việt Nam.

So-574--Trien-lam-anh-Bien-dao-Viet-Nam-qua-goc-nhin-dien-anh---Anh-5

Ông Vũ Nguyên Hùng, quyền Viện trưởng Viện Phim Việt Nam (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cho biết:

- Tại triển lãm này, công chúng có cơ hội được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp đẽ của biển đảo Việt Nam trong nhiều bộ phim đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Với hơn 200 hình ảnh đẹp về biển đảo Việt Nam trong một số phim tài liệu và phim truyện được giới thiệu trong triển lãm sẽ giúp người xem hiểu rõ, tự hào và thêm yêu quê hương đất nước, đồng thời góp phần giới thiệu về biển đảo Việt Nam: Đẹp – Đầy tiềm năng và Thân thiện với khán giả và bạn bè quốc tế. Từ bao đời nay, biển đảo quê hương đã mang lại nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ điện ảnh và biển đảo đã trở thành bối cảnh tạo nên thành công của nhiều bộ phim. Với mong muốn giới thiệu đến khán giả yêu điện ảnh những hình ảnh đẹp, Ban tổ chức đã tuyển chọn trưng bày hơn 200 bức ảnh được trích từ một số phim tài liệu và phim truyện nhằm giúp người xem hiểu rõ và thêm yêu biển đảo quê hương đất nước. Đồng thời, đây cũng là dịp để giới thiệu tới khán giả về biển đảo Việt Nam đầy tiềm năng, thân thiện với bạn bè quốc tế.

So-574--Trien-lam-anh-Bien-dao-Viet-Nam-qua-goc-nhin-dien-anh---Anh-6

Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI (từ 23 – 27/11), cùng với những tác phẩm điện ảnh tham gia chương trình phim toàn cảnh và các hạng mục dự thi, dấu ấn, triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh” mang đến nhiều cảm xúc cho công chúng yêu mến môn nghệ thuật thứ 7. Bởi đó là hình ảnh về biển đảo của Việt Nam trong một số phim truyện, phim tài liệu, điện ảnh nổi tiếng, đã sống cùng năm tháng và mãi mãi sống trong lòng khán giả, đó là các phim về đề tài chiến tranh và thời kỳ thống nhất, xây dựng đất nước, như: Chung một dòng sông (1959), Chị Tư Hậu (1963), Chiến đấu giữ đảo quê hương (1964), Những cô gái Ngư Thủy (1969), Vùng đảo dựng chiến lũy (1979), Đường mòn trên Biển Đông (1994), Bản hùng ca về biển (1998), Đời cát (1999), Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông (2003), Nhìn ra biển cả (2010), Người cộng sự (2013)…

Ở nội dung biển đảo Việt Nam trong các phim về thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, các phim được giới thiệu tại triển lãm có thể kể đến: Ngọn đèn trên sóng (2001), Đảo Lý Sơn (2009), Làng lính nơi đảo xa (2009), Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc (2010), Bám biển (2014), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015), Bám biển (2016), Đảo của dân ngụ cư (2017), Nhớ biển (2017), Biển xanh kỳ thú (2018), Người bất tử (2018)…

Đây là những phim đang được Viện Phim Việt Nam lưu trữ. Trong chiến tranh, biển, đảo trở thành chiến tuyến bảo vệ đất nước. Khi hòa bình, với lợi thế về phong cảnh, tiềm lực dồi dào, biển, đảo góp phần không nhỏ để phát triển kinh tế nước nhà. Bảo vệ biển, bảo vệ ngư trường đồng nghĩa với việc giữ lại môi trường sống cho các thế hệ mai sau, khơi dậy, vun đắp tình yêu đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của dân tộc.

Thanh Vân – Lương Trung
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 574

Ý Kiến bạn đọc