Trong nước

Triển lãm ảnh Báo chí Sắc màu sân khấu lần 1 năm 2020

Kỷ Niệm 95 Năm Báo Chí Cách Mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2020)

 

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VIII và kỷ niệm 95 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2020), CLB Phóng viên Sân khấu thuộc Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ảnh báo chí chủ đề “Sắc màu sân khấu – lần 1 năm 2020” tại Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh (số 5B Võ Văn Tần, Q.3). Lễ khai mạc diễn ra lúc 9 giờ ngày 19-6-2020, giới thiệu 100 ảnh báo chí của các phóng viên các báo chuyên viết về sân khấu.

So-600--Trien-lam-anh-Bao-chi-Sac-mau-san-khau-lan-1-nam-2020---Anh-4
Hát bội – nhà báo Thúy Bình – Báo sggp.

Nhà báo, đạo diễn sân khấu Thanh Hiệp (Báo Người Lao Động), Chủ nhiệm CLB Phóng viên Sân khấu cho biết:

- CLB Phóng viên Sân khấu được thành lập vào ngày 19-11-2018 đến nay có hơn 20 hội viên là các cây bút chuyên viết về lãnh vực văn hóa – văn nghệ, nhất là về sân khấu đang làm việc tại các cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo nhận xét của NSND Trần Minh Ngọc, thì CLB Phóng viên Sân khấu đã và đang làm nòng cốt trong phong trào sáng tác ảnh sân khấu thông qua sự tác nghiệp cần mẫn của mình về vở diễn, hoạt động của giới sân khấu. Đây là lực lượng trẻ đang tham gia Ban Lý luận – phê bình sân khấu hướng đến những việc định hướng cảm thụ nghệ thuật hôm nay. Dù đến với nhiếp ảnh như niềm đam mê, chủ yếu phục vụ cho những bài viết, nhưng hầu hết các thành viên luôn hướng về mục tiêu của sự hoàn mỹ trong nhiếp ảnh nghệ thuật. Mơ ước cháy bỏng của từng hội viên là tác phẩm luôn đọng lại trong lòng của công chúng về tình yêu dành cho sân khấu, nghệ sĩ nhiều thế hệ đã làm nên thành tựu to lớn cho sân khấu phía Nam. Triển lãm này nhằm ghi dấu chặng đường làm báo và theo đuổi đam mê sân khấu của các nhà báo trong lãnh vực văn hóa – nghệ thuật. Họ đã góp phần vào những nét chấm phá trong bức tranh toàn cảnh của sân khấu cải lương, kịch nói, hát bội, xiếc, ảo thuật, kịch câm.

So-600--Trien-lam-anh-Bao-chi-Sac-mau-san-khau-lan-1-nam-2020---Anh-5
NSND – đạo diễn Trần Minh Ngọc – nhà báo Thúy Bình – nhà báo Linh Đoan.

Rất đông nghệ sĩ và bạn bè, khán giả hâm mộ nghệ sĩ, bạn đọc yêu thích nghệ sĩ cải lương, sân khấu kịch nói đã đến tham quan triển lãm. Các nghệ sĩ đứng nhìn các bức ảnh của mình do các nhà báo chụp trong lúc diễn, sinh hoạt đời thường, hay phát biểu đã không giấu được xúc động. NSƯT Thành Lộc đứng ngắm nghía bức ảnh của anh thời trẻ chụp với cha là NSND Thành Tôn với tâm trạng bồi hồi, anh nói:

- Đây là bức ảnh rất quý bởi anh có rất ít cơ hội được chụp với cha mình.

Danh hài Hữu Nghĩa thì khoe:

- Bức ảnh này tôi chụp với tác giả Lê Duy Hạnh – nguyên Chủ tịch Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh – trong một buổi báo cáo vở tốt nghiệp đại học đạo diễn của mình. Lúc đó trẻ thật, bây giờ nhìn ảnh buồn quá.

So-600--Trien-lam-anh-Bao-chi-Sac-mau-san-khau-lan-1-nam-2020---Anh-6
Các nghệ sĩ tham gia vở cải lương nổi tiếng “Tình mẫu tử ” của soạn giả – NSND Viễn Châu.

Được biết danh hài Hữu Nghĩa đã từng dàn dựng vở kịch “Đứa bé triệu đô la” của tác giả Vương Huyền Cơ khi thi tốt nghiệp và mang lại kết quả mỹ mãn cho anh khi vở kịch này được diễn hơn 100 suất tại Kịch Sài Gòn. Và hình ảnh này đã được trưng bày tại cuộc triển lãm “Sắc màu sân khấu – lần 1 năm 2020” .

Còn NSND Thanh Vy cho biết, với vai diễn Xê Đa trong vở “Nàng Xê Đa”, nghệ sĩ đã được khán giả yêu thích nhiều hơn nữa, những bức ảnh trưng bày hôm nay tại triển lãm làm bà nhớ đến NSƯT Phương Quang đã mất, bởi với vở “Nàng Xê Đa” hai người bạn sân khấu này đã từng diễn với nhau hơn 1.500 suất.

NSND Ngọc Giàu hãnh diện nói, vai diễn Thái hậu Dương Vân Nga chính là vai diễn để đời của mình, nhìn bức ảnh triển lãm nghệ sĩ quá nhớ lại thời kỳ vàng son của sân khấu cải lương.

NSND, kiều nữ Kim Cương một thời nhìn mãi bức ảnh NSND Bảy Nam và NSND Phùng Há trong ngày sinh nhật lần thứ 90 của NSND Bảy Nam. Nghệ sĩ Kim Cương cảm ơn các phóng viên mảng sân khấu vì đã ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp trong quá trình lao động nghệ thuật của nghệ sĩ ở nhiều thế hệ để hình ảnh họ được sống mãi với thời gian.

Đỗ Ngọc – Hồng Phượng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 600

Ý Kiến bạn đọc