Kính văn nghệ

Trí thức Việt hay “trí thức vịt”

Ông bạn nghĩ sao về cái vụ nhóm “Trí thức Việt” cóp nhặt, xào xáo biên soạn sách vừa bị báo chí đưa ra công chúng?

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Tri-thuc-Viet-hay-tri-thuc-vit
Bìa sách của Nhóm Trí thức Việt… Ảnh: tuancongthuphong.blogspot.com

- Mấy cái cuốn: Những bảng nhãn trong lịch sử Việt Nam, Các đại công thần trong lịch sử Việt Nam, Những trận đánh nổi tiếng trong lịch sử các triều đại Việt Nam, Những liệt nữ trong lịch sử Việt Nam, Những phi – hậu nổi tiếng trong các triều đại Việt Nam, Những bậc tôn sư nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, Những danh tướng trong lịch sử Việt Nam… đó hả? Tôi nghĩ nên đóng cửa, rút giấy phép các nhà xuất bản đã cấp phép cho nhóm làm sách ma quỷ này. Trí thức Việt hả? Nghe mắc ói, trí thức “vịt” thì có; các cuốn sách này nhìn chung “cóp” lại từ các quyển như Võ nhân Bình Định, Quảng Bình ẩn tích thời gian, Tây Sơn thất hổ tướng…, trích dẫn từ nhiều nguồn, có cả các trang mạng và từ điển mở Wikipedia nữa. Ba nhà xuất bản cấp phép ấn hành là: Thời Đại, Hồng Đức, và Lao Động là nơi cấp giấy phép. Mà theo ông Cục trưởng Cục Xuất bản (ông Chu Văn Hòa), trong ba nhà xuất bản thì nhà xuất bản Thời Đại đã có nhiều vi phạm, nhiều sai phạm nên Bộ Thông tin và Truyền thông đã phạt nặng vào năm 2014, và cơ quan chủ quản cũng đã cho giải thể vào năm 2015. Các sách của NXB Thời Đại trong series “Việt Nam Đất nước – con người” này ra đời vào khoảng thời gian đó. Cục cũng đang yêu cầu hai nhà xuất bản còn lại báo cáo về việc thực hiện các đầu sách thuộc loạt sách “Việt Nam Đất nước – con người”. Luật xuất bản quy định, các tổng biên tập, giám đốc nhà xuất bản chịu trách nhiệm về nội dung sách, nếu có hiện tượng sai hoặc vi phạm luật là sẽ xử phạt. Nhưng Cục Xuất bản chỉ phạt các sai phạm về nội dung sách và thủ tục xuất bản theo Luật xuất bản, còn nếu sách có vấn đề vi phạm bản quyền thì đây là lĩnh vực bản quyền thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bên cạnh đó, đối với các cá nhân nào nhận thấy mình bị vi phạm bản quyền thì có thể kiện ra tòa theo Luật dân sự.

- Hãy tẩy chay loạt sách này, vạch mặt bọn “Trí thức Việt” cho mọi người biết đây chỉ là bọn “zịch” chuyên chôm chỉa, trộm cắp chất xám của người khác, đội lớp trí thức để lừa đảo.

- Theo kinh nghiệm của tôi, nếu mua sách nên chịu khó ra nhà sách tìm đọc sơ qua xem nội dung rồi mới mua, vì sách giờ copy tùm lum nguồn viết lại thành 1 quyển rồi bán kiếm tiền. Kế đến, nếu sách trong nhà sách đóng bìa lại không cho mở coi thì thôi khỏi mua, còn hơn mua về hối hận vì mấy trăm nghìn một quyển chứ có rẻ gì.

- Giờ thì biết rõ mặt ai tiếp tay cho bọn “Trí thức vịt” rồi nhé.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 481

Ý Kiến bạn đọc