Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi - Mục con

Tri thức quan trọng hơn

Trên các trang báo mạng những dòng tít gây sốc kiểu như: “Nữ sinh lộ hàng trong lớp”, hay “Nam sinh cũng ăn mặc hở hang”… xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Điều này cho thấy trào lưu “trang phục mát mẻ” ngày càng trở nên “nóng” hơn trên các giảng đường đại học. Bạn Lê Trung Đức, sinh viên năm 3 một trường đại học nhận xét: “Hiện nay các bạn sinh viên thể hiện cá tính của mình thoải mái quá. Khó có thể chấp nhận cách ăn mặc phản cảm của một số bạn…”. Trên một diễn đàn dành cho các bạn sinh viên, nickname mina đưa ra lời bình luận: “Là con gái mà mình còn “choáng” khi nhìn thấy các bạn nữ cùng trang lứa mặc những trang phục “mát mẻ” tới trường, huống hồ là thầy cô và các bạn khác giới”.

Cô giáo Nguyễn Thu Phương, giảng viên chuyên ngành Tâm lý học chia sẻ: “Với kinh nghiệm nhiều năm tiếp xúc với các bạn sinh viên, tôi khó có thể chấp nhận chuyện sinh viên ăn mặc quá hở hang, gợi cảm đến trường. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này các em thường thích thể hiện mình, nên điều quan trọng là nói để các em hiểu ăn mặc sao cho hợp với hoàn cảnh, với văn hóa truyền thống chứ không thể cấm đoán các em. Hơn nữa, nếu một sinh viên đến trường mà quá chú trọng đến việc thể hiện sự gợi cảm, gây ấn tượng với người khác thì sẽ không thể tiếp thu kiến thức được”. 

Còn bà Nguyễn Thu An, hiệu trưởng một trường đại học, ngao ngán lắc đầu bảo: “Áo trong suốt, váy ngắn trên nửa đùi là những trang phục mà nhiều nữ sinh chọn để diện đến lớp. Trong khi hàng nghìn sinh viên khác đang nỗ lực để làm đẹp danh từ “sinh viên” thì những bạn trẻ này lại vô tình làm xấu đi hình ảnh trong sáng này. Văn hóa giảng đường của sinh viên thời gian gần đây đang dần thay đổi theo những chiều hướng khác nhau. Sinh viên năng động hơn, làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, cũng có một hiện tượng đã tạo nên hình ảnh không đẹp mắt, đó là chuyện văn hóa ăn mặc tới giảng đường. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng trên là do nhiều em muốn phô diễn vẻ đẹp của cơ thể để trở nên nổi tiếng, a dua theo thần tượng, bạn bè, phá vỡ văn hóa truyền thống… Các em cũng nên hiểu rằng, giảng đường là nơi văn minh và lịch sự, nên trang phục mà các em mặc đến trường phải kín đáo, đứng đắn để thể hiện mình là người có học và tôn trọng người khác. Các trường học cũng nên có quy định cụ thể, rõ ràng về trang phục học đường và có hình thức phạt với các em mặc hở hang, phản cảm. Gia đình và nhà trường nên giáo dục để các em hiểu được rằng cái đẹp không thể đo đếm bằng chỉ số hình thể, độ hở hang mà bằng sự thông minh, tri thức, phong thái tự tin, tràn đầy sức sống. Đó mới chính là cái đẹp lâu bền”.

Huyền Trang
(Đại học Sài Gòn)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 450

Ý Kiến bạn đọc