Ngoài nước

Trẻ em nghèo đang ngày càng bị bỏ rơi

Đó Là Tên Một Bài Báo Tiếng Đức: Arme Kinder Werden Zunehmend Abgehängt, Đăng Ngày 1-8-2019 Của Tờ Süddeutsche Zeitung. Mấy Ngày Qua, Một Loạt Tờ Báo Đã Đăng Bài Về Chủ Đề Nghèo Đói Của Các Gia Đình Đang Nuôi Con.

 

Hiệp hội phúc lợi đã đánh giá dữ liệu về thu nhập và chi tiêu của các gia đình ở Đức.

* 10% cha mẹ có thu nhập cao nhất có thể chi tiêu nhiều hơn gấp 3 lần số tiền cho con họ so với 10% cha mẹ có thu nhập thấp nhất.

* Hiệp hội phúc lợi chung cho rằng tình hình của các gia đình nghèo là rất nan giải. Họ yêu cầu một sự đảm bảo cơ bản cho trẻ em độc lập với hệ thống trợ cấp xã hội, hệ thống Hartz IV.

Họ không muốn nghe điều đó trong Bộ Gia đình và Xã hội Liên bang. “Gói giáo dục và tham gia đã hoàn toàn thất bại”, ông Ulrich Schneider, Giám đốc điều hành của Hiệp hội chung phúc lợi, vào ngày thứ năm tại Berlin, “và điều đó cũng không thể thay đổi bởi luật – gia đình – mạnh mẽ”. Những gì được “ăn mừng” chỉ là “một sự kiện đáng xấu hổ” với “những cải tiến nhỏ nhặt”.

So-559--Tre-em-ngheo-dang-ngay-cang-bi-bo-roi---Anh-1

Luật – gia đình – mạnh mẽ, mà ông Schneider đã chỉ trích kịch liệt khi đưa ra một đánh giá mới của hiệp hội của ông ta về nghèo đói ở trẻ em, là một dự án chung của Bộ trưởng Bộ Xã hội – ông Hubertus Heil và Bộ trưởng Gia đình – bà Franziska Giffey (cả hai người đều thuộc đảng SPD). Gói này bao gồm các cải thiện về trợ cấp trẻ em cho các gia đình có thu nhập thấp, cũng như có thêm tiền để bắt đầu đi học và dạy kèm, ăn trưa miễn phí tại trường và vé xe buýt và xe lửa miễn phí. Bằng phương cách này, trẻ em từ các gia đình nghèo có thể theo kịp tốt hơn so với trước và cha mẹ của chúng không phải liên tục nộp đơn xin cho từng dịch vụ riêng lẻ.

Tuy nhiên, Hiệp hội chung vì bình đẳng tin rằng tình hình của các gia đình nghèo ở Đức rất nan giải đến mức họ kêu gọi cải cách sâu rộng hơn nhiều – trên hết là một kế hoạch bảo đảm cơ bản cho trẻ em độc lập với hệ thống trợ cấp xã hội, hệ thống Hartz IV với khoản tiền nuôi con cao hơn 600 euro cho mỗi đứa trẻ, số tiền đó sẽ giảm dần nếu bố mẹ kiếm được nhiều tiền hơn.

Theo đó, thu nhập cao nhất của 10% tất cả các cặp vợ chồng có một con là 8.642 euro mỗi tháng. Tổng thu nhập trung bình là 3.762 euro. Mười phần trăm nằm dưới cùng, tuy nhiên chỉ đến 1.550 euro, nhưng phải đối mặt với chi tiêu của người tiêu dùng là 1.685 euro. “Có lẽ đó là một trong những lời giải thích cho lý do tại sao chúng ta hiện có hơn 6 triệu người trưởng thành mắc nợ quá nhiều”, ông Schneider nói. Ông nhấn mạnh rằng chuyển giao xã hội và lợi ích cho các gia đình nghèo đã được tính đến trong các tính toán này.

Thu nhập của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến khả năng của các gia đình cung cấp cho con cái của họ một cái gì đó bên ngoài thực phẩm và nhà ở. Trong khi 10% các bậc cha mẹ đứng hàng đầu của danh sách đã chi trung bình 1.200 euro mỗi tháng cho con cái của họ, thì 10% nghèo nhất chỉ chi 364 euro. 35 euro được chi cho thời gian rỗi, giải trí và văn hóa bởi những người đứng sau cùng, trong khi những gia đình giàu nhất chi 184 euro. Người ta có thể hiểu, khoản tiền này dành cho việc thăm nhà hát trẻ em, rạp chiếu phim, sở thú và câu lạc bộ thể thao. Sự khác biệt cũng rất lớn trong lĩnh vực giáo dục: phạm vi trải dài từ 47 euro cho trẻ em của các bậc cha mẹ có thu nhập cao đến 12 euro của 10% người nghèo nhất.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 559

———————–
Nguồn tin và ảnh: https://www.sueddeutsche.de/…/kinderarmut-deutschland-1.454…

Ý Kiến bạn đọc