Trong nước

Tranh màu nước và cuộc sống đời thường

 

Trong tháng 3-2021, tại không gian hoạt động nghệ thuật phi lợi nhuận – VietNam Watercolor Art (số 187 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã diễn ra cuộc triển lãm tranh màu nước quốc tế chủ đề “Nghệ thuật và Hòa bình” do Hiệp hội Màu nước quốc tế (IWS) – chi nhánh tại Việt Nam và CLB Màu nước Sài Gòn phối hợp tổ chức.

Đại diện VietNam Watercolor Art giới thiệu:

- 70 bức tranh có mặt tại phòng tranh được tuyển chọn trong hơn 300 bức tranh đã được triển lãm tại thành phố Albi (Pháp) vào tháng 10-2020. Các bức tranh do nhiều họa sĩ nổi tiếng vẽ, từ các quốc gia như: Pháp, Nhật Bản, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha, Iran, Mexico, Thái Lan, Việt Nam… Hơn một năm qua, toàn thế giới đã phải chịu ảnh hưởng và mất mát nặng nề từ Covid-19, nhưng chúng ta đã cùng nhau tìm những giải pháp đối phó và từng bước vượt qua khó khăn. Chúng tôi với khát khao đem tình yêu nghệ thuật để kết nối những trái tim khắp thế giới lại cùng nhau, tạo ra những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Đó là lý do triển lãm “Nghệ thuật và Hòa bình” được tổ chức. Tiền thu được từ việc bán tranh tại triển lãm được trích gửi vào quỹ giúp đỡ trẻ em kém may mắn đang điều trị ung thư tại các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh.

So-636--Tranh-mau-nuoc-va-cuoc-song-doi-thuong---Anh-6
1. Life and hope Series II – giải Nhất – Sun Jiangang (Trung Quốc).
2. Softness – giải Nhì – Bảo Huỳnh (Việt Nam)
3. Spring – giải Ba – Yuko nagayama (Nhật Bản).

Đời sống dân dã (gian bếp, đàn gà con…), yên bình cùng với con người mộc mạc, đơn giản (em bé ở vùng cao Hà Giang, địu con về bản, mưu sinh…), cảnh đẹp thiên nhiên trên thế giới đã đi vào tranh màu nước qua góc nhìn của các họa sĩ đến sự thư thái, nhẹ nhàng cho người xem tranh.

Ban Tổ chức cũng đã công bố giải thưởng Triển lãm Màu nước Quốc tế Việt Nam 2021. Trong đó có giải Nhất thuộc về tác phẩm “Life and hope Series II” của họa sĩ Sun Jiangang (Trung Quốc). Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Softness” của họa sĩ Bảo Huỳnh (Việt Nam) và giải Ba thuộc về tác phẩm “Spring” của họa sĩ Yuko Nagayama (Nhật Bản). Về giải thưởng dành riêng cho họa sĩ Việt Nam thuộc về họa sĩ Nguyễn Hồng Quân (TP. Hồ Chí Minh) với tác phẩm “Bếp lạnh” và họa sĩ Thẩm Trọng Hiếu (Hà Nội) với tác phẩm “A little boy in Ha Giang”. Ngoài ra, Hiệp hội Màu nước Quốc tế Anh đã trao giấy chứng nhận “International Watercolor Masters” cho 10 họa sĩ với các tác phẩm tiêu biểu.

So-636--Tranh-mau-nuoc-va-cuoc-song-doi-thuong---Anh-5
Họa sĩ Đoàn Quốc.

Họa sĩ trẻ Đoàn Quốc (25 tuổi) là một trong 10 họa sĩ được Hiệp hội Màu nước Quốc tế Anh trao giấy chứng nhận “International Watercolor Masters” gây được sự chú ý ở công chúng do có một số tác phẩm đoạt giải A trong đợt sáng tác về chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh khát vọng vươn cao” do Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm 2019 và Triển lãm Sáng tác mới của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020. Trong đó có 2 bức tranh khổ lớn (70x150cm) chất liệu màu nước. Tháng 10-2020, anh đoạt giải Ba – Triển lãm Màu nước Quốc tế tại Pháp. Đoàn Quốc từng tham gia nhiều triển lãm màu nước quốc tế tại Pháp, Italy, Mexico, Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia…

Nói về tranh màu nước, họa sĩ Đoàn Quốc chia sẻ:

- Với một số người ở Việt Nam trước giờ chưa tiếp cận những tác phẩm màu nước, sẽ không nghĩ màu nước đã có sự dịch chuyển trong đời sống mỹ thuật đương đại và họ khó hình dung tác phẩm màu nước được thực hiện với khổ lớn như thế nào. Thông thường người ta chỉ vẽ với kích thước A2, A3, nhiều lắm A1. Còn với những bức tranh kích thước lớn, kỹ thuật vẽ rất khó. Trong quá trình sáng tác kể từ năm 2014, lúc còn là sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, tôi đã có chủ ý tìm một con đường hội họa cho riêng mình, và tôi đã chọn chất liệu màu nước làm cơ sở sáng tạo trong chủ đề khai thác là tranh phong cảnh, thiên nhiên…

NGUYỄN VIẾT – PHONG VĂN
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 636

Ý Kiến bạn đọc