Trong nước

Tranh Đông hồ cần được bảo tồn và phát huy

 

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Quang, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho biết, tháng 12/2019, hồ sơ “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” được trình ra Hội đồng Di sản quốc gia thẩm định, xét duyệt, trước khi hoàn thiện và trình lên Thủ tướng. Tuy nhiên, hồ sơ này phải “xếp hàng” chờ, bởi tháng 12 năm này, UNESCO phải bỏ phiếu cho hồ sơ Then Tày, Nùng, Thái; đến tháng 12/2020 là Nghệ thuật Xoè Thái; rồi Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm; sau đó mới đến Tranh dân gian Đông Hồ. Nếu được UNESCO ghi danh thì tranh Đông Hồ có thể vượt qua tình trạng èo uột hiện tại, phục hồi và phát triển mạnh mẽ, khẳng định được giá trị và sức sống của nghệ thuật dân gian truyền thống.

So-586--Tranh-Dong-ho-can-duoc-bao-ton-va-phat-huy---Anh-3
 Nghệ nhân tranh Đông Hồ.

UBND tỉnh Bắc Ninh thông báo, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp, bổ sung, chỉnh sửa, đến ngày 3/3/2020, hồ sơ “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” đã hoàn thiện theo quy định và nộp về cơ quan Thường trực Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

GS.TS Bùi Quang Thanh, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam nói rõ thêm:

- Tranh dân gian Đông Hồ có giá trị về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật đặc sắc. Đây là dòng tranh gắn bó và thể hiện sinh động xã hội nông nghiệp Việt cổ truyền, cuộc sống lao động cũng như phong tục, tập quán, sinh hoạt của người dân Việt Nam. Hồ sơ về nghề tranh dân gian Đông Hồ sẽ đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là di sản thứ 3 của Việt Nam đề nghị UNESCO đưa vào danh mục này bởi dòng tranh này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, mang giá trị to lớn, nhưng lại đang mai một. Từ lúc cả làng nhộn nhịp làm tranh, hiện nay làng Đông Hồ chỉ còn 3 gia đình với tổng số 34 người cố gắng duy trì vì niềm say mê với nghề. Chúng ta đã biết, tranh Đông Hồ vượt thời gian, từ buổi bình minh của nó đã chứng tỏ có sức sống mãnh liệt, kinh qua mọi thăng trầm để tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Hàn Liên Thảo – Văn Bộ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 586

Ý Kiến bạn đọc