Alls

Trăng màu hổ phách

Trăng màu hổ phách của tác giả Cao Nguyệt Nguyên không xoay quanh chuyện trường lớp, công ty hay tình yêu cuồng dại thời tuổi trẻ như nhiều tác giả cùng trang lứa mà tiếp cận đề tài gai góc, trong đó đặc biệt khai thác những số phận bi thương của người phụ nữ như truyện Đảo mây và bồ câu xám. Đó là câu chuyện thương tâm về hai chị em Sứa và Dín, nhất là Sứa, người phụ nữ đã ba lần mất con vì bị nhiễm chất độc da cam. Còn Dín “Mỗi lần nằm bên Tuấn, nâng niu nhau mà đêm nào Dín cũng mơ, thấy những hình hài thiếu hụt, thấy những tiếng cười trong vắt đầy nước mắt. Biết rằng ích kỷ nhưng Dín vẫn bảo Tuấn chờ, hết dạo tháng ba, nếu chị Súa đẻ được đứa con lành lặn thì Dín sẽ theo Tuấn về chung một nhà. Nhưng chẳng bao giờ được. Súa đẻ rồi, Súa sẩy, ba cái hình hài méo mó như nhau, kỳ dị như một lời nguyền rủa (tr.102). Không còn cách nào khác, hai chị em buộc phải rời xa người đàn ông mình yêu, dắt díu nhau đến sống ở đảo mây như một cách tìm quên.

 

Bà giáo Hiền trong truyện Sóng Ô Đầu vì mê anh nhà văn trẻ, sau này là tổng biên tập của một tờ báo, ăn nằm rồi sinh ra Thụy – đứa con không giá thú. Thụy sống trong mặc cảm từ nhỏ và luôn trách mẹ mình. Nhưng khi mẹ của Thụy – vào cái tuổi chẳng còn trẻ nữa, muốn kết hôn với ông hiệu trưởng nơi bà dạy học, người mà mỗi chiều thứ bảy thường xuyên ghé nhà, người mà “vợ nằm liệt hơn năm năm nay, một mình chăm lo vợ và ba đứa con đi học. Nhưng mẹ phải nhớ là vợ người ta còn sống ,mẹ đừng để con xấu hổ đấy. Từ bé con đã xấu hổ lắm rồi” (tr.95). Cuối cùng sau khi người vợ mất, cả hai chính thức đến với nhau bằng bữa cơm giản dị.

Có thể nói những người như Sứa, Dín, bà giáo Hiên, Thụy hay bà The và đứa con tên Tuyến – bị ế chồng, thọt chân, hở lợi, ở nhà trồng rau nuôi tằm với mẹ trong truyện Trăng màu hổ phách luôn chịu nhiều thiệt thòi, chịu nhiều điều tiếng. Bề ngoài quá xấu, “đến thằng Lùn nó còn chê thì lấy chó con ạ” (tr.80) như bà The nói, nhưng rốt cuộc thằng Lùn không lấy Tuyến mà lấy con nhỏ tròn như hạt mít và mắt bị lác. Truyện phân tích khá sâu bi kịch của Tuyến khi khao khát một người đàn ông để thỏa mãn bản năng, và cũng để hiểu đời sống một cách trọn vẹn hơn.

Ý Kiến bạn đọc