Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi - Mục con

Trận đánh chấn động sau Chiến dịch Mậu Thân

Những Ngày Giáp Tết Kỷ Dậu Năm 1969, Có Một Vụ Việc Gây Chấn Động Sài Gòn, Đó Là Trận Đánh Do Lực Lượng Đặc Công Của Ta Làm Nhiệm Vụ Trừ Khử Một Viên Tướng Của Quân Ngụy Sài Gòn. Trận Đánh Được Các Chiến Sĩ Đặc Công Thành Thực Hiện Giữa Ban Ngày Và Ngay Trong Nội Đô. Chiến Công Của Các Anh Đã Gây Tiếng Vang Lớn, Góp Phần Đập Tan Luận Điệu Mà Đối Phương Từng Rêu Rao Là “Đã Quét Sạch Việt Cộng Ra Khỏi Sài Gòn” Kể Từ Sau Chiến Dịch Tết Mậu Thân 1968.

“Mục tiêu” ngoài kế hoạch

Chúng tôi tìm gặp các chiến sĩ Đặc công Thành thuộc Đội trinh sát vũ trang B5 (Ban An ninh T4, Khu Sài Gòn – Gia Định) và được họ kể lại quá trình chuẩn bị và những bước tiến hành các vụ diệt ác, trừ gian của lực lượng Đặc công Thành vào nửa cuối tháng 1-1969. Khi đó, một kế hoạch diệt trừ đã được ông Nguyễn Văn Lệnh và Nguyễn Công Tâm (tức Ba Hiệp, Chỉ huy trưởng B5) bàn bạc kỹ lưỡng, “mục tiêu” khi đó là Trung tướng tình báo Linh Quang Viên – Tổng trưởng Nội vụ, Phụ tá an ninh của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Linh Quang Viên quê Cao Bằng, từng tốt nghiệp Trung học Albert Sarraut ở Hà Nội. Năm 1953, Viên được cử đi đào tạo chuyên ngành Tham mưu tại Pháp, sau đó được quan thầy Mỹ đưa sang đào tạo chuyên ngành chỉ huy và tham mưu cao cấp tại Fort Leavenworth (Hoa Kỳ). Với mục đích gây tiếng nổ giữa nội đô và nhằm vào việc tiêu diệt các nhân vật có nhiều nợ máu với nhân dân, Ban chỉ huy B5 đã quyết định đưa Linh Quang Viên vào “tầm ngắm”.

Đặc công B5 đề ra hai phương án đánh Linh Quang Viên. Phương án 1 là tiêu diệt y ngay tại nhà riêng ở 151 đường Nguyễn Thông, quận 3, nhưng qua nghiên cứu thấy phương án này rất khó thực hiện bởi nhà Viên có lính bảo vệ cẩn mật, xung quanh nhà lại có hàng rào thép gai chắc chắn, điện thắp sáng suốt đêm. Phương án 2 là đợi Viên đi ra khỏi nhà, ta cử người bám theo, thời cơ thuận lợi sẽ tiêu diệt. Phương án này không đòi hỏi nhiều người tham gia, không cần sử dụng nhiều vũ khí, lúc đánh xong ta có thể dễ dàng rút lui an toàn. Sau khi phân tích kỹ lưỡng, Chỉ huy B5 đã quyết định sử dụng phương án 2.

Trước khi thực hiện, ta bố trí người trinh sát, nắm quy luật đi lại hằng ngày của Linh Quang Viên. Chỉ huy phó Tư Hổ (bí danh của đồng chí Nguyễn Văn Lệnh) đã nhiều lần trực tiếp ngồi trên xe máy cùng Út Cạn (tức Dũng, đang là lính quân dịch trong đơn vị Biệt động quân của địch) tới ngã tư đường Nguyễn Thông – Phan Thanh Giản (nay là ngã tư Nguyễn Thông – Điện Biên Phủ, TP. Hồ Chí Minh) để tiếp cận chiếc xe của Viên khi hắn đi từ nhà riêng tới văn phòng làm việc trong dinh Độc Lập. “Một lần, Út Cạn chở tôi bằng xe máy bám theo ô tô của Viên để thử phản ứng của chúng. Khi xe máy lượn sát xe của Viên, bọn lính bảo vệ lập tức giơ súng ra cảnh cáo, Út Cạn liền nhanh chóng lái xe lượn ra”, ông Lệnh kể lại.

Anh-minh-hoa---Tran-danh-chan-dong-sau-Chien-dich-Mau-Than
Ông Lê Việt Bình khi đang học Đặc công Thành ở Hà Nội, tháng 2-1966. (Ảnh tư liệu).
Phúc trình điều tra vụ mưu sát tướng Kiểm của Tổng nha Cảnh sátSài Gòn (Ảnh tư liệu).

Sau mấy ngày chia thành các nhóm trinh sát và cho hai xe máy chở các chiến sĩ Đặc công Thành “thực tập” phương án, chỉ huy B5 chọn thời điểm thực hiện vụ mưu sát là ngày 1-2-1969 (tức 15 tháng Chạp âm lịch). Thời gian, địa điểm cụ thể không quy định trước, ta bố trí bám theo xe Viên và khi nào thuận lợi sẽ ra tay, vũ khí chủ yếu là những trái mìn tự tạo với trọng lượng khoảng 1,5kg thuốc nổ C4.

6 giờ 30 phút ngày 1-2-1969, các trinh sát của ta có mặt tại ngã tư Nguyễn Thông – Phan Thanh Giản. Nửa giờ sau, chiếc xe 4 chỗ vẫn thường chở Viên và 2 xe jeep hộ tống lao ra khỏi khu gia binh. Khi đoàn xe tới ngã tư Bà Huyện Thanh Quan – Phan Thanh Giản, gặp đèn đỏ, 3 xe dừng lại. Thời cơ thuận lợi, Út Cạn giật nụ xòe và ném trái mìn vào đầu chiếc xe 4 chỗ được xác định là xe chở Linh Quang Viên, sau đó trinh sát Hai Đường ném trái mìn vào 2 xe jeep hộ tống. Những tiếng nổ lớn làm cho bọn địch không kịp trở tay, những tên ngồi trong xe bị thương vong nặng, 2 trong số 3 chiếc xe ô tô bị phá hủy. Bốn trinh sát: Út Cạn, Anh Đồng, Sáu Sinh, Hai Đường rút lui an toàn bằng xe máy…

Ngày hôm sau, diễn biến vụ đánh mìn trên đường phố Sài Gòn đã được báo chí Sài Gòn mô tả chi tiết. Khi ấy, các chiến sĩ Đội trinh sát vũ trang B5 mới hay viên tướng trong chiếc xe 4 chỗ màu đen không phải là Linh Quang Viên mà là Nguyễn Văn Kiểm, viên tướng hai sao đang giữ chức Tham mưu trưởng Biệt bộ Phủ Tổng thống.

Hôm ấy, viên tướng đoản mệnh Nguyễn Văn Kiểm đã “vô tình” trở thành mục tiêu của lực lượng Đặc công Thành, bởi đúng ngày đó, y lại sử dụng chiếc xe mà mọi ngày Linh Quang Viên vẫn dùng. Do cả hai viên tướng đều trú trong cùng khu gia binh ở đường Nguyễn Thông nên các chiến sĩ Đặc công Thành đã có sự nhầm lẫn ngẫu nhiên.

Theo tin của ta nắm được, Nguyễn Văn Kiểm chuẩn bị được cất nhắc lên thay vị trí của Linh Quang Viên, và không may cho hắn, Kiểm đã bị cụt chân trái, phải tháo khớp. Sau khi được đưa ra nước ngoài chữa trị, Kiểm tử vong ít ngày sau đó…

Khi hay tin ta đánh nhầm, anh em trinh sát B5 rất lo sẽ bị cấp trên phê bình, nhưng rồi mọi người đều thở phào khi được lãnh đạo Ban An ninh T4 biểu dương: B5 đã diệt được một viên tướng không kém phần “máu mặt” ở thời điểm ấy…

Bản Phúc trình 486 của Tổng nha Cảnh sát

Sau ngày đất nước thống nhất, do điều kiện công tác nên ông Lê Việt Bình – một trong 4 chiến sĩ trực tiếp tham gia diệt trừ tướng Nguyễn Văn Kiểm – đã có dịp tiếp cận các hồ sơ mà kẻ địch từng gọi ông và đồng đội là những “can phạm” với các tội danh: Cố sát, tòng phạm cố sát, giữ chiến cụ bất hợp pháp, phá rối nền an ninh trật tự Việt Nam cộng hòa…

Trong Hồ sơ 486 có tiêu đề: “Phúc trình điều tra sơ khởi vụ mưu sát Thiếu tướng Nguyễn Văn Kiểm ngày 1-2-1969”, Tổng nha Cảnh sát Sài Gòn đã đề cập tới những điều tra ban đầu quanh vụ diệt trừ viên tướng đang giữ chức Tham mưu trưởng Biệt bộ Phủ Tổng thống. Bản Phúc trình đề cập tới diễn biến xảy ra vụ mưu sát vào lúc 9 giờ sáng ngày 1-2-1969, khi tướng Kiểm có mặt trên một xe ô tô 4 chỗ màu đen cùng hai xe jeep có quân lính hộ tống trên đường từ nhà riêng tới Phủ Tổng thống. Xe của tướng Kiểm và hai xe jeep bị ném mìn. Vụ nổ làm tướng Kiểm và các binh lính tháp tùng bị thương vong nặng, 4 người đàn ông đã trốn thoát bằng xe máy.

Ông Lê Việt Bình còn cho chúng tôi xem bản chụp các trang báo của tờ “Đuốc Nhà Nam” số ra ngày 2-2-1969. Tờ báo đã nêu chi tiết vụ việc cùng tình trạng thương vong của viên tướng này tại Bệnh viện Đồn Đất. Trong thời điểm đó, báo chí Sài Gòn đã coi vụ diệt trừ tướng Kiểm là một sự kiện chấn động kể từ sau Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, bởi đó là trận đánh mà “Việt Cộng” đã táo bạo hành động giữa ban ngày và ngay trong nội đô. Chiến công của các chiến sĩ Đặc công Thành cũng đã góp phần đập tan luận điệumà đối phương từng rêu rao là “đã quét sạch Việt Cộng ra khỏi Sài Gòn” kể từ sau Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968.

Bùi Minh Tuệ
(Báo Quân đội nhân dân, Hà Nội)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2018

Ý Kiến bạn đọc