Ngoài nước

Trả cho phương Tây cuộc “cách mạng sắc màu”

Gần đây, một số phương tiện thông tin phương Tây như báo “Thời báo tài chính”, báo “Người kinh tế học” nhiều lần đăng bài vu cáo nước Nga ngấm ngầm tài trợ cho các phong trào cánh tả, cánh hữu ở châu Âu mà các thế lực cực đoan này đã phát triển rất mạnh làm cho các quốc gia phương Tây rất mệt mỏi phải đem hết sức ra để đối phó. Tóm lại, theo các báo: Ông Putin đã đi ngược lại cuộc cải cách của các nước phương Tây, dấy lên ở các nước này một cuộc “cách mạng sắc màu”.

Như chúng ta đã biết, từ Liên bang Xô Viết đến nước Nga đã nhiều lần phải xoay xở đối phó với chính sách “cách mạng sắc màu” của Mỹ và phương Tây. Trong sự tiềm ẩn nguy cơ thì may mắn nước Nga có Putin đã xoay chuyển được tình thế, chấn chỉnh được đất nước và vững bước đi lên. Nhưng Mỹ và phương Tây vẫn không hề nể nang, không giữ lời hứa muốn mở rộng lãnh thổ của NATO đến trung và đông Âu, và dốc toàn lực thâu tóm các nước trong liên bang Xô Viết cũ, phát động cái gọi là cuộc “cách mạng sắc màu”. Cuộc “cách mạng sắc màu” của Mỹ và phương Tây là sử dụng thủ đoạn và phương tiện hỗ trợ các thế lực chính trị cực đoan ở các nước nhằm lật đổ chính quyền ở các nước đó.

Anh-minh-hoa---Tra-cho-phuong-Tay-cuoc-cach-mang-sac-mau

Một số học giả cho rằng, theo thời gian mà nói “cách mạng sắc màu” có từ trình tự hoàn chỉnh và sớm nhất là sự kiện Hungari năm 1956. Đây là sự biểu hiện cụ thể chiến lược “diễn biến hòa bình” mà phương Tây chống lại phe xã hội chủ nghĩa. Từ đó đến nay những sự kiện như giải thể Liên bang Xô Viết năm 1991, tình trạng bất ổn ở Serbia năm 2000, cách mạng Grygia năm 2004 và cách mạng Kyrgyzstan năm 2005 đều là những “vụ án” điển hình của “cách mạng sắc màu” mà Mỹ và phương Tây gây ra. Mấy năm gần đây lại phát sinh các sự kiện “mùa xuân Ả Rập” hay biểu tình ở Hongkong, TQ… đều trở thành hiện tượng trọng yếu trong đời sống chính trị quốc tế. Từ điểm này mà nói “cách mạng sắc màu” không bao giờ dừng bước và sự tồn tại của nó uy hiếp đến nước Nga.

Đối với các nước thuộc Liên Xô cũ, đầu tiên Mỹ và phương Tây ủng hộ Gruzia thành lập chính quyền thân Âu – Mỹ và sau đó kích động cuộc “cách mạng sắc màu” ở Belarus và năm 2014 thông qua cuộc chính biến đổ máu đã lật đổ chính quyền Ukraine. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ không giấu được sự hoan hỷ tiết lộ: “Đổ vào 5 tỷ đôla, 10 năm gian khổ thật không uổng!”. Chúng ta biết rằng sau đó ông Putin đã đáp trả bằng việc “thôn tính” Crimea, và ủng hộ lực lượng vũ trang ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Chúng ta ở xa Âu châu nên khó nhìn thấy ông Putin còn phát động một số chiến dịch mới nữa. Ông Putin đã sử dùng cách mà Mỹ và châu Âu hỗ trợ các thế lực chính trị cực đoan và phát động ở châu Âu một cuộc “cách mạng sắc màu”.

Năm 2014, thế lực cánh tả, cánh hữu ở liên minh châu Âu giành được ưu thế, họ đã đạt được thắng lợi trong cuộc bầu cử nghị viện ở châu Âu với 1/4 số ghế và mặc dù là cánh tả hay cánh hữu họ đều xây dựng quan hệ thân mật với nước Nga và Tổng thống Putin.

Hy Lạp là một điển hình, tháng 1 năm nay liên minh cánh tả thắng cử trở thành thế lực lớn thứ nhất. Liên minh cánh tả này cùng với liên minh cánh hữu thành lập một chính phủ mới. Bộ trưởng Ngoại giao của chính phủ mới đi chuyến công du nước ngoài đầu tiên là đến nước Nga. Hy Lạp là nước trong Liên minh châu Âu nhiều lần lên tiếng phản chính sách trừng phạt Nga về vấn đề Ukraina.

Ta lại nhìn xem Hungari, chính đảng cầm quyền ở Hungari là đảng cánh hữu chống cộng cực đoan nhưng lại tích cực tăng cường mối quan hệ với Nga, thái độ này của Hungari rõ ràng là phản đối chính sách trừng phạt Nga của Mỹ và phương Tây.

Mặc dù việc nắm được chính quyền không giống như Hy Lạp và Hungari, các chính đảng cấp tiến ngày một lớn mạnh ở Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Anh… đều thân Nga, phê phán chính sách trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu đối với Nga. Thế lực cánh tả rất mạnh của Tây Ban Nha kịch liệt phê phán chính sách của Liên minh châu Âu đối với Nga, họ nói chính sách trừng phạt Nga là “chính sách ngu ngốc và tự mâu thuẫn với mình”. Mặt trận quốc dân phải cánh hữu nước Pháp trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm ngoái giành được 20% số phiếu, trong cuộc bầu cử địa phương ở Pháp năm nay vượt lên trở thành thế lực lớn thứ 3. Chủ tịch Mặt trận quốc dân bà Jean Marie đã nhiều lần đến thăm Moscow, bà công khai tuyên bố ủng hộ ông Putin, ủng hộ nước Nga thu hồi Crimea, đồng thời trong nghị viên châu Âu tuyên truyền tăng cường mối quan hệ với nước Nga. Các ngân hàng nước Nga cũng công khai cho Mặt trận quốc dân vay 9 triệu uro. Bà Jean Marie là một trong những ứng cử viên có thế lực trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp nhiệm kỳ tới.

Tại châu Âu, nước Nga còn một số nguồn văn hóa chính trị mà chúng ta không nhìn thấy: Năm 2005, các ký giả lần đầu tiên tham gia đoàn đại biểu cộng đồng truyền thông Nhật Bản đến thăm nước Nga yêu cầu được gặp ông Putin. Văn phòng Tổng thống Nga trả lời: “Hiện tại Tổng thống Putin đang đi nghỉ mát ở Hy Lạp, tin này không thông báo trên các phương tiện truyền thông”.

Tại sao ông Putin lại đến Hy Lạp nghỉ mát? Bởi vì Nga và Hy Lạp cùng thuộc Giáo hội chính thống.

Trong những năm gần đây, các nước châu Âu xảy ra hiện tượng tha hóa chính trị. Sự cạnh tranh đảng cầm quyền là sự cạnh tranh thế lực giữa hai lực lượng lớn cánh tả và cánh hữu, nhưng năm nay dần dần dị hóa thành sự cạnh tranh giữa thế lực cực đoan và thế lực trung gian truyền thống, mà ở Hy Lạp sự cạnh tranh thế lực giữa cánh tả và cánh hữu đã có thể tổ chức thành chính phủ liên hợp, đánh bại thế lực chính trị truyền thống. Sự dị hóa chính trị của các quốc gia châu Âu là phản ánh sự dị hóa của xã hội đó, đằng sau là những cơ chế mâu thuẫn giàu nghèo, chủng tộc, tôn giáo cực kỳ phức tạp không phải bắt nguồn từ mối quan hệ giữa các nước đó với Nga. Hoàn cảnh chính trị khó khăn của Mỹ và châu Âu là một bài học lớn về nghiên cứu chính trị. Tuy nhiên, có truyền thống cách mạng sắc màu của phong trào chủ nghĩa cộng sản thế giới, có kinh nghiệm siêu việt của một nhân viên KGB của ông Putin, cuộc “cách mạng sắc màu” sẽ được Nga hoàn trả lại cho Mỹ và châu Âu.

(Theo Xinhuanet.com)

Nguyễn Thiêm
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 409

Ý Kiến bạn đọc