Trong nước

TP.HCM tổ chức họp mặt Kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến nước Nga (30-6-1923 – 30-6-2018)

Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Họp mặt kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến nước Nga” (30-6-1923 – 30-6-2018) vào lúc 20 giờ ngày 29-6-2018 tại Nhà hát Thành Phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM).

So-505--TPHCM-to-chuc-hop-mat-Ky-niem-95-anm-ngay-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-lan-dau-den-nuoc-Nga---Anh-4
Đại biểu hai nước chụp hình lưu niệm.

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh; đại diện một số cơ quan Trung ương; Đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga do ông Katanandov Sergey Leonidovich, Đặc phái viên của Thống đốc Saint Petersburg về các vấn đề Phát triển xây dựng đất nước và Hợp tác với các cơ quan của Liên bang Nga dẫn đầu và bà Maria Mizonova, Quyền Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh cùng đại diện cộng đồng người Nga đang sinh sống, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố tham dự buổi lễ. Phát biểu tại buổi lễ, bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân TP. Hồ Chí Minh nói riêng luôn trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ to lớn và chân tình của nhân dân Xô Viết trước đây và Liên bang Nga ngày nay trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Mỗi chúng ta hãy nỗ lực làm thật tốt trách nhiệm của mình, để tiếp tục giữ gìn và phát huy mối quan hệ tốt đẹp đó để tình hữu nghị sắt son, tình bạn cao quý của hai dân tộc mãi mãi trường tồn. Là địa phương nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh – khi đó là người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành dừng chân trước khi bước lên tàu đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc; lại được vinh dự, tự hào mang tên Người, TP. Hồ Chí Minh luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng để xây dựng và phát triển trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình… Qua 95 năm – một chặng đường đủ dài cùng với những biến thiên lịch sử mà thắng lợi Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại cho dân tộc Việt Nam và các dân tộc bị áp bức trên thế giới; cùng với sự đồng hành, giúp sức của Nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây – Liên bang Nga ngày nay đối với cách mạng Việt Nam cho thấy, việc lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến thành phố Petrograd, nay là Saint Petersburg vào ngày 30/6/1923 là một sự lựa chọn của lịch sử, là một dấu mốc không bao giờ có thể phai mờ (…).

So-505--TPHCM-to-chuc-hop-mat-Ky-niem-95-anm-ngay-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-lan-dau-den-nuoc-Nga---Anh-5
Bà Thân Thị Thư phát biểu tại buổi họp mặt.

Bà Maria Mizonova  Quyền Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam trải qua 6,5 thập kỷ và được xây dựng trên nền tảng truyền thống hữu nghị, đoàn kết, sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Dù hai nước đã trải qua bao thời gian thì quan hệ Nga – Việt vẫn luôn giữ vững sự tin cậy lẫn nhau và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Ngày nay, mối quan hệ hợp tác toàn diện của chúng ta ngày càng được củng cố phát triển trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, thương mại, kinh tế và nhân văn. Thời gian không thể xóa nhòa ký ức về lãnh tụ Hồ Chí Minh, một con người đã cống hiến trọn đời mình phục vụ nhân dân, vì cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội. Tên tuổi, uy tín và tầm vóc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua mọi biên giới, trở thành một huyền thoại đi vào lịch sử thế giới không chỉ với tư cách là lãnh tụ của cách mạng Việt Nam, mà còn là lãnh đạo phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, một lãnh tụ xuất chúng của phong trào giải phóng dân tộc thế giới. Ông Katanandov Sergey Leonidovich phát biểu:

- Thành phố Saint Petersburg rất tự hào là địa điểm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn khi đến với nước Nga, cũng tự hào là địa phương đầu tiên và đến nay là nơi duy nhất ở ngoài lãnh thổ Việt Nam có một cơ quan nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh mang tên Viện Hồ Chí Minh. Thành phố Saint Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai rất nhiều hoạt động hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực, góp phần thắt chặt và phát triển mối quan hệ hữu nghị đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà yêu nước chân chính, một lãnh đạo sáng suốt khi xác định cho tương lai của mối quan hệ với nước Nga ngay từ 95 năm trước. Ngày hôm nay, ngay trên Thành phố mang tên Người, chúng ta có thể khẳng định con đường cách mạng cứu nước mà Hồ Chí Minh lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn.

So-505--TPHCM-to-chuc-hop-mat-Ky-niem-95-anm-ngay-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-lan-dau-den-nuoc-Nga---Anh-6
Ông Katanandov Sergey Leonidovich, Đặc phái viên của Thống đốc Saint Petersburg phát biểu.

Cùng trong chương trình họp mặt là Triển lãm ảnh “Bác Hồ với nước Nga mến yêu”, trưng bày hàng trăm bức tranh và ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Xô Viết (Liên bang Nga ngày nay), những hình ảnh tiêu biểu về tình quan hệ hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Liên bang Nga.

Còn trong chương trình văn nghệ tại đêm gặp mặt kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Nga, nhiều tiết mục đặc sắc đậm văn hóa hai nước Việt – Nga được các nghệ sĩ của Trung tâm ca nhạc nhẹ Thành phố và Đoàn Nghệ thuật thành phố Saint Petersburg thể hiện thành công.

Trước đây một tháng, vào ngày 17/5/2018, tại cung điện Smolnuy thành phố St. Petersburg, Nga, chính quyền thành phố đã tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga (ngày 30/6/1923) trên con tàu

thủy Karl Lipnech, cập cảng Petrograd (tên cũ của St. Petersburg). Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao TP. Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và làm việc tại Nga từ ngày 16/5/2018 đến 21/5/2018. Đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa, TP. Hải Phòng; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, cùng một số cán bộ thuộc các phòng chức năng của Đại sứ quán, đại diện Cộng đồng người Việt tại LB Nga, đông đảo trí thức và sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga đang học tập tại một số trường đại học ở phố St. Petersburg tham dự buổi lễ kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga, về phía Nga. Phía chính quyền thành phố St. Petersburg, Nga, có ông Poltavchenko – Thống đốc thành phố St. Petersburg; ông Korolev, Đô đốc – Tư lệnh Hải quân Nga, cùng đại diện một số ban, ngành của thành phố.

So-505--TPHCM-to-chuc-hop-mat-Ky-niem-95-anm-ngay-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-lan-dau-den-nuoc-Nga---Anh-3
Các đại biểu xem Triển lãm.

Theo tinh thần của buổi làm việc tiếp đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg (Nga) do ông Katanandov Sergey Leonidovich, Đặc phái viên của Thống đốc St. Petersburg, dẫn đầu sang thăm, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai nhiều nội dung giao lưu, hợp tác giữa hai thành phố. Trong giáo dục, thành phố sẽ triển khai dạy tiếng Nga trong trường phổ thông, cấp học bổng đi du học ở Nga, mở ngành văn hóa Nga tại trường đại học và liên kết đào tạo các ngành Nga học tại St. Petersburg. Về du lịch, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiến nghị mở đường bay thẳng từ Thành phố Hồ Chí Minh sang Saint Petersburg.

Ông Katanandov Sergey Leonidovich, Đặc phái viên của Thống đốc Saint Petersburg bày tỏ, trong thời gian tới thành phố Saint Petersburg cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoạt động dạy tiếng Việt tại Saint Petersburg, dạy tiếng Nga tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn kết giữa tuổi trẻ hai thành phố. Các doanh nghiệp Saint Petersburg rất hi vọng nhanh chóng tìm được những đối tác tin cậy để xúc tiến các hoạt động hợp tác giữa hai bên, nhất là trong các lĩnh vực Saint Petersburg có thế mạnh như xử lý nước, y tế, du lịch, văn hóa và giải pháp an ninh mạng…

Thanh Bình Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 505

Ý Kiến bạn đọc