Trong nước

TPHCM Long Trọng Tổ Chức Lễ KN 40 Năm Ngày TP SG-GĐ Chính Thức Vinh Dự Mang Tên CT Hồ Chí Minh (2-7-1976 – 2-7-2016)

Sáng ngày 2-7-2016, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2016).

Đến dự có đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ: Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bi-thu-Thanh-uy-Dinh-La-Thang-phat-bieu-tai-Le-ky-niem
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Về phía TP. Hồ Chí Minh có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng…

Tại lễ khai mạc, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cảm xúc phát biểu:

- Thành phố được chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh là phần thưởng đặc biệt cao quý nhất mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đã trao tặng cho Đảng bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang thành phố; là sự khẳng định về mặt pháp lý, cũng là sự khẳng định của lịch sử đối với tình cảm, sự gắn bó thiêng liêng giữa Bác Hồ với miền Nam thành đồng Tổ quốc. Đảng bộ và Nhân dân thành phố ngay từ những ngày đầu của cách mạng cho đến ngày toàn thắng, đã bám trụ kiên cường, vượt qua muôn vàn thử thách, hiểm nguy nơi trung tâm sào huyệt, đầu não của kẻ thù, sắt son, vẹn nguyên lòng trung thành với lý tưởng cách mạng, với Đảng, với Bác Hồ kính yêu, nỗ lực khắc phục hậu quả cực kỳ nặng nề của chiến tranh, năng động, tìm tòi, sáng tạo, vượt qua những khó khăn của ngày đầu xây dựng, bảo vệ đất nước sau ngày giải phóng, dần khẳng định sự đúng đắn của yêu cầu thực tiễn và đòi hỏi bức thiết của cuộc sống, cung cấp cơ sở thật sinh động, góp phần để Đảng ta hình thành đường lối đổi mới và hoàn thiện đường lối đổi mới. Nhìn lại 30 năm đổi mới, tiếp tục vững bước đi theo con đường của Bác, thành phố Hồ Chí Minh luôn không ngừng nỗ lực, quyết tâm “đi trước và về đích trước” trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. 41 năm thành phố được giải phóng, 40 năm thành phố vinh dự, chính thức mang tên Bác, từ một thành phố với quy mô kinh tế tổng giá trị ước hơn 2,5 tỷ đồng, nay đạt hơn 957 ngàn tỷ đồng; một thành phố còn nhiều khu nhà lụp xụp, kênh rạch phần lớn ô nhiễm, đã di dời và tổ chức lại cuộc sống cho trên 36.000 hộ dân trong lưu vực như Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hũ – Bến Nghé, mang lại màu xanh cho những dòng kênh này… Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân thành phố luôn đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác; nói đi đôi với làm, rèn luyện đạo đức cách mạng, nỗ lực xây dựng thành phố, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Những thành quả to lớn và có ý nghĩa lịch sử mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đạt được trong 40 năm qua đều gắn với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước; sự giúp đỡ, chỉ đạo, quan tâm của các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương; sự phối hợp hỗ trợ, hợp tác của các địa phương và là kết quả của lòng yêu nước, sức mạnh đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình của các thế hệ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, các tầng lớp Nhân dân thành phố. Chúng ta có quyền tự hào trước tài sản vô giá – là truyền thống, là bản sắc thành phố; càng tự hào, càng trân trọng ghi ơn, càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thành phố mãi xứng danh thành phố mang tên Bác, là nơi nuôi dưỡng, chắp cánh và hiện thực hóa mọi khát vọng tốt đẹp cho bản thân mỗi người, mỗi gia đình, cho cộng đồng, cho thành phố thân yêu và Tổ quốc thiêng liêng.

Những khát vọng chính đáng và vô cùng to lớn nhưng không là viển vông. Mọi khó khăn sẽ được giải quyết, mọi thử thách đều có thể vượt qua khi ta nhận thức sâu sắc và quyết tâm hành động từ những vấn đề mang tính quyết định: tổ chức, bộ máy, con người. Lãnh đạo tiên phong đổi mới, bám sát thực tiễn; chính quyền kiến tạo, liêm chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý; đảng viên gương mẫu, đi đầu; cán bộ, công chức hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Toàn Đảng bộ thành phố gương mẫu học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và vận động Nhân dân nỗ lực học tập và làm theo.

40 năm thành phố chính thức, vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu là dấu mốc quan trọng, hòa nhịp 41 năm thành phố được hoàn toàn giải phóng; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố một lần nữa hứa với Bác Hồ kính yêu: đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, dựa vào Nhân dân, phát huy sức mạnh của Nhân dân, chăm lo tốt hơn đời sống Nhân dân, cụ thể hóa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ thành phố và Đại hội XII của Đảng, để dịp kỷ niệm 50 năm đến 100 năm và mãi mãi mai sau, thành phố mãi mãi tự hào, không hổ thẹn với Bác, với Nhân dân và các bậc tiền nhân, luôn xứng danh là thành phố mang tên Bác – Thành phố Anh hùng.

Thanh Bình Nguyễn (Ghi chép)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 409

Ý Kiến bạn đọc