Trong nước

TP. Hồ Chí Minh tổ chức Múa Rối Nước ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Với tên gọi “Giấc mơ xanh”, trong ba ngày: 16, 17, 18-8-2018, từ 17 giờ 30 tới 23 giờ, khách du lịch nước ngoài cũng như dân địa phương sẽ được thưởng thức các màn biểu diễn Rối Nước Nghệ thuật ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh.

So-511--TPHCM-to-chuc-Mua-roi-nuoc-o-pho-di-bo-Nguyen-Hue

Nghệ sĩ Nhân dân Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch giữ vai trò người chỉ đạo nghệ thuật và tổng đạo diễn chương trình, cho biết:

- Chương trình Festival Múa Rối Nước này có sự tham gia và phối hợp thực hiện của Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP. Hồ Chí Minh, Nhà hát Nghệ thuật Cánh Diều, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Đồng Nai, Nhà hát Múa rối Hải Phòng, Soul Music & Performing Arts Academy…; dưới sự giám sát, hướng dẫn của Sở Văn hóa – Thông tin TP. Hồ Chí Minh. Trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban tổ chức dựng 1 sân khấu chính và 5 sân khấu phụ. Ở sân khấu chính sẽ diễn ra các tiết mục rối nước, rối cạn. 5 cụm sân khấu nhỏ là tiết mục rối dây, rối que, rối hiện đại… Các đơn vị tham gia sẽ trình diễn những tác phẩm tâm đắc của họ. Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn tác phẩm Hồn quê – kết hợp múa rối nước trên nền nhạc world music, miêu tả cuộc sống nông thôn miền Bắc Việt Nam; tác phẩm Phượt cùng bà lão đánh cá – vở diễn hài hước cho thiếu nhi… Nhà hát Múa rối Hải Phòng đem đến tiết mục Giai điệu ký ức với các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang; Nhà hát Nghệ thuật đương đại Đồng Nai trình diễn tác phẩm Đại dương xanh với thông điệp bảo vệ môi trường; Nhà hát Nghệ thuật Cánh Diều đem đến tiết mục rối nước kết hợp rối bụng, rối tay… Mỗi tác phẩm kéo dài khoảng từ 45 phút đến 60 phút. Các đơn vị tham gia luân phiên biểu diễn theo khung giờ phù hợp để không ảnh hưởng lẫn nhau về âm thanh; ảnh hưởng đến khán giả khi di chuyển, chọn lựa để xem chương trình. Song song đó cũng có biểu diễn thêm các loại hình nghệ thuật khác nhằm tạo ra sự phong phú, đa dạng sắc màu để phục vụ người xem, như diễu hành trên phố đi bộ được tổ chức trước giờ diễn với các nhân vật rối, xiếc; trống kèn thiếu nhi, nhóm nhạc… Chương trình còn triển lãm con rối khổng lồ đạt kỷ lục Guinness Việt Nam. Vào đêm khai mạc, Ban tổ chức sẽ dành phần lớn khán đài để mời các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, các em từ những mái ấm, nhà mở tại TP. Hồ Chí Minh tham dự. Ban tổ chức cũng sẽ trao 50 suất học bổng, 50 chiếc xe đạp và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 10 căn nhà cho những trường hợp đặc biệt cần được giúp đỡ. Sự kiện Festival Múa rối nước này nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này và cũng là cơ hội giới thiệu đến du khách “đặc sản” văn hóa của dân tộc. Đây không chỉ là dịp để nghệ thuật Múa rối Việt được đưa tới gần hơn với người xem mà còn mang ý nghĩa “chắp cánh ước mơ” cho hơn 1.500 em nhỏ cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Chúng tôi sắp xếp cho hơn 1.500 em nhỏ khuyết tật tham dự chương trình nghệ thuật Múa rối để các bé có dịp trải nghiệm văn hóa. Chúng tôi hy vọng chương trình festival Múa rối đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh sẽ là tiền đề để tổ chức những chương trình tương tự mỗi năm nhằm đưa loại hình truyền thống có giá trị cao về mặt tinh thần tới nhiều hơn với công chúng, khách du lịch và đặc biệt là trẻ em. Chúng tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh để có thể tổ chức hằng năm. Tôi tin rằng nếu làm tốt và hấp dẫn, đây sẽ là một trong những hoạt động góp phần thu hút du khách đến TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Dương – Si Việt
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 511

Ý Kiến bạn đọc